SV quốc tế trình bày tại Hội nghị GIS: ‘Đây là cơ hội, để chúng tôi nỗ lực hơn’

4 tháng ròng rã nỗ lực làm việc với thời gian biểu dày đặc, chỉ có khoảng 2 – 4 tiếng mỗi ngày để ngủ, di chuyển liên tục hằng ngày từ Hà Nội lên Hòa Lạc, Agwu Chinedu và Samuel Columbus  – sinh viên ngành Công nghệ thông tin – ĐH FPT đã đạt được những thành quả đáng tự hào tại ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội – nơi hai bạn thực tập. Việc có bài trình bày tại một hội thảo tầm cỡ quốc gia như Hội thảo “Ứng dụng GIS toàn quốc 2015” của hai bạn là một minh chứng cho điều đó.

Hội thảo Ứng dụng GIS toàn quốc 2015 diễn ra từ mùng 6 – 9/10 được tổ chức với mục tiêu trao đổi các kết quả nghiên cứu ứng dụng hệ thông tin địa lý (GIS), GPS, Viễn thám… Chương trình thu hút khoảng 50 nhà khoa học trong nước và quốc tế, đồng thời có khoảng hơn 250 người tham dự. Tại đây, hai sinh viên Nigieria của Đại học FPT – với vai trò là thực tập sinh tại Trung tâm tính toán hiệu năng cao (ĐH Khoa học tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội) đã thay mặt nhóm nghiên cứu, trình bày kết quả của mình.

chine

Chinedu trình bày tại Hội thảo GIS toàn quốc 2015 ngày 9/10/2015.

Kết quả nghiên cứu xoay quanh phát triển ứng dụng tái tạo ảnh ba chiều trên điện thoại di động, có thể ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực đời sống.

Theo Tiến sỹ Lê Hoàng Sơn, người trực tiếp hướng dẫn hai bạn thực tập, đây là đề tài hay và khó, liên quan cả về công nghệ và lý thuyết tái tạo ảnh 3D, thuật toán truy vấn nhanh, tính toán tốc độ cao,.. Ứng dụng này có thể được sử dụng trong các hệ thống giám sát biển số xe, hệ thống bảo tàng ảo, trong lĩnh vực y tế…

“Trong thời gian thực tập, Chinedu và Samuel đã rất chăm chỉ, cố gắng. Các bạn làm việc vô cùng nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm cao. Ngoài kiến thức nền tảng cơ bản tốt, các bạn chịu khó học hỏi, tiếp thu các công nghệ mới, từ đó có được những kết quả đáng kể trong nghiên cứu, thực tập” – Tiến sỹ Hoàng Sơn nhận xét.

Khi bài trình bày của Chinedu và Samuel được gửi lên Hội nghị, Ban tổ chức đã chọn lọc để mời các bạn tới trình bày kết quả nghiên cứu của nhóm mình. Khi được hỏi, các bạn nghĩ sao với thành tựu này của mình, cả hai đều chia sẻ, họ không coi đây là một “thành tựu”. Các bạn khá vui với thành tích này, nhưng  đây chỉ là một “tin tốt”, một cơ hội để các bạn được gặp gỡ, học hỏi và trao đổi kiến thức với những người giỏi, những giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực mà hai bạn đang theo đuổi.

“Tôi hy vọng những cơ hội như thế này sẽ giúp tôi có điều kiện học tập tốt hơn, để thực hiện mong muốn tiếp theo của mình sau khi tốt nghiệp Đại học FPT, đó là học lên Thạc sỹ công nghệ thông tin. Để làm được điều đó, tôi còn phải cố gắng nhiều”, Chinedu chia sẻ.

Được biết, Chinedu và Samuel đã chủ động tìm kiếm thông tin, cơ hội thực tập tại ĐH Khoa học tự nhiên trước kì thực tập chính thức. Họ đã gửi hồ sơ dự tuyển, và được Trung tâm tính toán điện năng cao tiếp nhận.

“Chúng tôi muốn tạo ra cơ hội cho mình, tìm kiếm những môi trường khác nhau, muốn học nhiều hơn, va chạm nhiều hơn, chủ động hơn. Làm việc tại đây, chúng tôi đã được trải nghiệm những nhiệm vụ thực tế, hiểu về môi trường làm việc thực sự. Dù rất khó khăn, áp lực, nhưng chúng tôi đã vượt qua được, và sẽ còn tiếp tục vươn lên”, hai bạn cho biết.

Hội thảo GIS toàn quốc 2015 thu hút khoảng 50 diễn giả và 250 người tham dự.

Hội thảo GIS toàn quốc 2015 thu hút khoảng 50 diễn giả và 250 người tham dự.

Thực tế, suốt 4 tháng thực tập, dù được ĐH FPT tạo điều kiện, hai sinh viên nước ngoài vẫn phải trải qua rất nhiều gian nan: Vừa làm, vừa học, phải di chuyển 60 – 70 cây số mỗi ngày bằng xe máy từ nơi làm việc về trường. Song song với đó, các bạn vẫn còn duy trì việc làm thêm riêng để có thêm chi phí trang trải cho việc học.

“Có những khi chúng tôi chỉ ngủ 2 – 4 h/ ngày, thậm chí là không ngủ” – Chinedu nói.

Trong mắt nhiều sinh viên Việt làm việc với Samuel và Chinedu, hai người bạn nước ngoài này có nghị lực thật phi thường.

Cả hai sinh viên đã nhận được nhiều lời khen tặng tại Hội thảo GIS hôm 9/10, cũng như những khen ngợi từ người quản lý trực tiếp. Được biết, từ tháng 9/2015, hai bạn đã được chuyển đổi từ chế độ thực tập sinh sang chế độ làm việc bán thời gian (được trả lương) để tiếp tục cộng tác trong dự án của ĐH Khoa học tự nhiên. Tiến sỹ Lê Hoàng Sơn – người hướng dẫn cho hai bạn cho hay, Trung tâm tính toán Hiệu năng cao sẵn sàng mời các bạn làm việc với chế độ toàn thời gian. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, do các bạn vẫn bận việc học ở trường nên chưa thể thực hiện lời mời này.

“Chúng tôi rất hy vọng sẽ tiếp tục được làm việc với các bạn. Đồng thời mong rằng, trong thời gian tới, Đại học Quốc gia có thể đón nhận nhiều hơn các sinh viên quốc tế của ĐH FPT đến học tập trao đổi và làm việc” – Tiến sỹ Sơn khẳng định.