Ý tưởng của SV Đại học FPT lọt vòng 2 Intel Galileo 2015

Cùng trên 40 ý tưởng khác, “Robot Chess” của nhóm 4 sinh viên Trường Đại học FPT chính thức lọt vòng 2 cuộc thi Nhà sáng tạo Việt Nam với Intel Galileo (Vietnam Maker Contest with Intel Galileo – VMIG).

Nhà sáng tạo Việt Nam với Intel Galileo là cuộc thi sáng tạo đầu tiên tại Việt Nam với quy mô toàn quốc theo xu hướng sáng tạo Maker chung của thế giới. Cuộc thi sử dụng bo mạch Intel® Galileo thế hệ 2 – bo mạch vi điều khiển đầu tiên được Intel nghiên cứu và phát triển dành riêng cho ngành giáo dục – nhằm hỗ trợ các nhà giáo dục, học sinh và những người đam mê sáng tạo biến các ý tưởng thành sản phẩm một cách dễ dàng.

Sinh viên Đinh Đức Huy tiết lộ, xa hơn 1 cuộc thi, nhóm có dự định phát triển “Robot Chess” thêm. Tuy nhiên, kế hoạch cụ thể, đến thời điểm hiện tại nhóm xin được giữ bí mật. Ảnh: NVCC.

Kéo dài từ 10/9/2015-9/1/2016, Intel Galileo 2015 gồm 3 vòng: Vòng Ý tưởng, Vòng Sơ khảo; Vòng Chung khảo. Dự kiến, Vòng Chung khảo và trao giải cuộc thi sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội trong 2 ngày 8-9/1/2016. Cuộc thi do Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ Trung ương Đoàn phối hợp với Công ty Intel Việt Nam tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tại Intel Galileo 2015, bốn sinh viên Trường Đại học FPT mang đến ý tưởng về sản phẩm Robot Chess. Theo đó, nhóm sẽ tận dụng những ưu thế vượt trội của bo mạnh Inter Galileo để tạo ra một thiết bị công nghệ cao đó là robot tự động chơi cờ vua, người với máy hoặc máy với máy.

Cùng với gần 1.500 sinh viên khóa 11, Nguyễn Duy Trí (người đứng bên phải), Hoàng Văn Hiệp và Ngô Quang Trọng đang tham gia giai đoạn rèn luyện quân sự tập trung kéo dài 1 tháng. Ảnh: NVCC.

Đinh Ngọc Huy – sinh viên khóa 8 ngành Kỹ thuật phần mềm – một trong bốn đại diện của Đại học FPT tham gia Intel Galileo 2015, chia sẻ: “Intel gallileo tập trung phát triển theo xu hướng IOT (Internet of thing) – một xu hướng mới của công nghệ trên thế giới. Đây cũng là một trong những nội dung mà CLB Robotic chúng mình đang trong quá trình nghiên cứu. Vì thế, CLB đã quyết định đưa 1 nhóm tham gia cuộc thi này”.

Huy cũng kể thêm, sau khi trao đổi với thầy Huỳnh Anh Dũng – giảng viên IT – người thầy gắn bó với nhiều đội tuyển và thành tích của sinh viên FPT ở các sân chơi trí tuệ Việt Nam và quốc tế, CLB Robotic đã đưa ra 1 sự lựa chọn mà cậu gọi là “mạo hiểm”: “Robot Chess” góp mặt trong cuộc thi này với sự tham gia của 3 sinh viên khóa 11 ngành Kỹ thuật phần mềm, gồm: Ngô Quang Trọng, Nguyễn Duy Trí và Hoàng Văn Hiệp. Ngoài ra, “Robot Chess” cũng có sự góp sức của Hứa Chí Quân – sinh viên ngành Điện tử Truyền thông của Đại học FPT trong vai trò hướng dẫn.

Không chỉ gặp khó khăn về nhân lực khi ở thời điểm hiện tại 3 thành viên của nhóm đang tham gia Tháng rèn luyện quân sư tập trung tại Trung tâm GDQP 2, Huy cho biết nhóm gặp nhiều khó khăn về điện tử và cơ khí. “Rất may mắn trở ngại này đã được khắc phụ với sự hỗ trợ từ Viện nghiên cứu Công nghệ FPT của Trường, trước mắt là công nghệ in 3D”, Đinh Ngọc Huy lạc quan cho biết.