SV Tài chính- Ngân hàng: “bắn” tiếng Anh như gió khiến phụ huynh gật gù

Tại buổi bảo vệ tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng, đại học FPT, các sinh viên thuyết trình phản biện hoàn toàn bằng tiếng Anh một cách lưu loát, tự tin khiến phụ huynh có mặt vui sướng, tự hào.

 

> SV ĐH FPT bước vào “mùa” bảo vệ Đồ án tốt nghiệp

> Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật tự tin bảo vệ tốt nghiệp

> Cơ hội Bảo vệ đồ án tốt nghiệp tại Úc cho sinh viên ĐH FPT

Ngày 8/5, sinh viên chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng, ĐH FPT bước vào buổi bảo vệ tốt nghiệp – cửa ải quan trọng cuối cùng của thời sinh viên.

Như thông lệ, mỗi nhóm có 60’ để thuyết trình và bảo vệ đồ án của mình trước Hội đồng hoàn toàn bằng tiếng Anh. Điều đáng nói là sự tự tin, “bắn” tiếng Anh trôi chảy của sinh viên khiến các thầy cô, phụ huynh gật gù và dành nhiều khen ngợi.

Lựa chọn đề tài “Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến đòn bẩy tài chính của doanh nghiệp ngành bán lẻ” nhóm sinh viên Lê Minh Thuỳ chia sẻ: “Khó khăn nhất là vấn đề tìm đề tài nghiên cứu. Cả nhóm đã mất rất nhiều thời gian. Khi tìm được rồi thì việc tìm kiếm số liệu, test sự chuẩn xác của dữ liệu cũng là việc khó nhằn. Cả nhóm quần thảo các kênh niêm yết chứng khoán trên mạng để cố gắng tìm ra số liệu. 4 tháng quay cuồng với luận văn đến hôm nay em thấy vui khi mình và các bạn đã hoàn thành sản phẩm lớn nhất, quan trọng nhất của quãng đời sinh viên”.“Lúc mới vào phòng thì cũng rất hồi hộp và căng thẳng, lo không kiểm soát được thời gian. Tuy nhiên khi hoàn thành thì cảm giác lâng lâng sung sướng vì mình và cả nhóm đã hoàn thành việc bảo vệ luận văn của mình. Đề tài nhóm em chọn để bảo vệ đợt này là phân tích những yếu tố tác động tới quyết định của nhà đầu tư khi muốn đầu tư vào thị trường BĐS Việt Nam. Hi vọng nó là một trong nững cơ sở để mọi người tham khảo khi cần thêm thông tin”, sinh viên Nguyễn Thị Thu Hà chia sẻ.

Tưởng rằng việc bảo vệ hoàn toàn bằng tiếng Anh là làm khó sinh viên, những với những gì thể hiện tại buổi bảo vệ, sinh viên chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng cho thấy điều ngược lại.

Minh Thuỳ bật mí: “Việc bảo vệ bằng tiếng Anh không hề khó khăn vì lúc đi học chúng em toàn học bằng giáo trình tiếng anh, thuyết trình cũng bằng tiếng anh rồi nên kinh nghiệm cũng kha khá”.

Anh Nguyễn Anh Tuấn (phụ huynh sv Nguyễn Thị Thanh Hương) phấn khởi: “Tôi thấy vui  và tự hào, thấy chất lượng học tập của các cháu rất tốt thể hiện ở buổi bảo vệ tốt nghiệp được hội đồng đánh giá rất cao. Nhất là việc trình bày, thuyết trình, phản biện hoàn toàn bằng tiếng Anh. Cháu và các bạn trong nhóm nói tiếng anh trôi chảy tôi rất hài lòng. Hi vọng ra ngoài thực tiễn các cháu tiếp tục phát huy được vốn tiếng anh và những kiến thức được học trong trường để xây dựng đất nước.”

Hầu hết các đề tài bảo vệ đợt này đều sát với thực tiễn, đề cập được tính cấp thiết trong việc đưa ra vấn đề để nghiên cứu mặc dù mới ở mức độ khảo sát, chưa giải quyết được vấn đề cốt lõi đối với thị trường hiện nay nhưng đang là những đồ án tiên phong ở cấp độ Đại học.

Thầy Nguyễn Thành Tâm, Trưởng Bộ môn Tài chính – Ngân hàng, ĐH FPT vui mừng cho biết: “Cảm xúc rất vui, hãnh diện khi các nhóm đã bảo vệ tốt luận văn của mình, thể hiện được sự hiểu biết, kiến thức trong 4 năm học của mình. Chính thái độ cầu tiến, nghiêm túc, chỉn chu, chịu khó, ham học hỏi là chìa khoá giúp các em có được kết quả hôm nay.”

“Luận văn tốt nghiệp 90 % là sức của sinh viên, 10 % của giảng viên mà thôi. Nếu thất bại thì 10% lỗi của các bạn, 90% còn lại chính là do giảng viên do đó không chỉ sinh viên nỗ lực mà giảng viên cũng cần phải cố gắng”, Thầy Nguyễn Thành Tâm chia sẻ.

Sau 15 tuần tìm hiểu, nghiên cứu đề tài, thu thập số liệu, hoàn thiện luận văn với sự giúp đỡ của giảng viên hướng dẫn, sinh viên Tài chính – Ngân hàng đã có buổi bảo vệ hiệu quả. Hi vọng, vượt lên ý nghĩa của một kỳ thi, mỗi sinh viên sẽ tích luỹ thêm kinh nghiệm tạo đà cho chặng làm việc thực tiễn sau khi ra trường.

Phạm Phương