Tài năng và bản lĩnh, sinh viên Quản trị kinh doanh “solo” bảo vệ đồ án tốt nghiệp

Vừa qua, kì bảo vệ đồ án của ngành Quản trị kinh doanh đã diễn ra tại hội trường lớn Trường Đại học FPT campus quận 9. Bạn Đoàn Kim Loan đã xuất sắc “một mình một ngựa” vượt qua thử thách cuối cùng với đề án nghiên cứu để cải tiến cách dạy và học ngôn ngữ thứ 2 trong nhà trường.

Với đề án mang tên “Factor influencing second language acquisition of university student” bạn Đoàn Kim Loan (hay còn được sinh viên trường biết đến với cái tên thân mật: Hy Đoàn) đã thực sự gây được ấn tượng với hội đồng ban giám khảo.

Hiện nay, đa số các trường đại học đều đã nhận thấy được tầm quan trọng của ngôn ngữ thứ 2 đặc biệt là tiếng anh đối với tương lai nghề nghiệp và sự phát triển của sinh viên. Vì thế, họ đã áp dụng đưa một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Việt vào khung chương trình dạy học, và đại học FPT cũng không phải ngoại lệ với việc áp dụng tiếng anh, không những thế còn là tiếng Nhật (cho sinh viên nhóm ngành kỹ thuật) và tiếng Trung (cho sinh viên nhóm ngành kinh tế).

Tuy nhiên, vấn đề lớn hiện nay là các phương pháp dạy học đã bắt đâu lỗi thời và không còn bắt kịp xu hướng thế giới, từ đó đề án này được ra đời nhằm mang đến nhiều thông tin hơn, giúp nhà trường có thể cải tiến chương trình đạo tạo ngôn ngữ của mình, Loan chia sẻ.

Phần trình bày của đồ án đã cho người nghe cái nhìn rõ hơn về những yếu tố đang ảnh hưởng đến việc tiếp thu ngôn ngữ thứ 2 của họ. Không những thế Loan đã phân tích sự khác nhau trong việc tiếp nhận ngôn ngữ thứ 2 của những người ở những điều kiện kinh tế, giới tính khác nhau và từ đó đưa ra các giải pháp tối ưu để cải thiện chương trình đào tạo

Chia sẻ lí do lại chọn làm đồ án một mình thay vì theo nhóm, bạn nói: “Loan làm một mình vì khi đó đang là du học sinh của học bổng chính phủ Indonesia (tên là Darmasiswa), nếu làm nhóm với các bạn khác sẽ gặp khó khăn trong việc trao đổi thông tin cũng như làm việc nhóm. Do lúc mình quyết định không làm theo nhóm thì làm việc và học online chưa phổ biến như bây giờ, mọi người cũng khó chấp nhận hơn, nên tốt nhất mình không nên làm vật cản đường của các bạn ở Việt Nam”.

Dù thực hiện đồ án một mình nhưng trong quá trình đó, sinh viên tại Đại học FPT đã luôn đồng hành và giúp đỡ Loan trong việc điền những khảo sát để giúp bạn có thể hoàn thành tệp dữ liệu và phân tích nó phục vụ cho đề án chủa mình. Điều đó đã đưuọc thể hiện qua con số hơn 200 lượt điền form trong hai lần Loan đăng form làm khảo sát trên các hội nhóm.

“Đây chắc cũng là đồ án đầu tiên được bảo vệ thành công bới một sinh viên. Đó cũng chính là khó khăn lớn nhất mà mình gặp phải trong quá trình làm, vì một cái đầu không thể nào suy nghĩ được nhiều ý tưởng khác nhau như khi làm việc theo nhóm với 3-4 người”, Loan bồi hồi chia sẻ sau khi biết được mình đã chính thức tốt nghiệp.

Cuối cùng, Loan cũng không quên gửi lời cảm ơn đến những người đã hỗ trợ mình: “Mình cảm ơn nhất là nhà trường đã tạo điều kiện, đặc biệt là thầy Trần Đình Thành, giảng viên hướng dẫn của mình trong thời gian qua. Thầy đã dạy mình rất nhiều thứ từ lúc mới vô trường đến giờ. Bản thân Loan đã theo học thầy cả chục môn, cho dù có môn học rồi thì vẫn đi học dự thính lại lớp thầy dạy. Nhờ vậy kiến thức của mình cũng khá ổn để có thể làm 1 mình”

Với sự cố gắng phi thường và sự giúp sức từ các giảng viên cũng như là sinh viên trường F, Đoàn Kim Loan đã có thể vượt qua đồ án tốt nghiệp với một pha “solo” ngoạn mục trên sân khấu. Cảm ơn những chia sẻ của bạn và chúc bạn sẽ ngày càng tiến xa hơn nữa và thành công trong sự nghiệp.

Trung Nguyên – Cóc Sài Gòn