Tại sao lại là Đại học FPT?

Bài luận Học bổng của thí sinh năm 2017 với những chia sẻ rất thật về ngôi trường mơ ước tương lai….

“Thằng Tây nó tiến thì mình giật lùi, thằng Tây nó lúi thì mình giật tiền.”

“May mà kháng chiến thành công…”

Trường từ một tập đoàn mà lại mở được trường Đại học chất lượng QS Stars 3 sao. Chiến lược PR tốt. Chiêu mộ được nhân tài. Chính sách thi cử đặc biệt tạo tiếng vang. Về cơ bản, trường là một case tuyệt vời thể hiện sức mạnh và tiềm lực kinh doanh rất đáng học tập.

Em đăng ký theo học Quản trị kinh doanh, từ lâu đã để ý đến FPT. Rất rất rất là thú vị. Em không nghĩ ở đâu có một môi trường mang tính kinh doanh, công nghệ áp dụng thực tế NGAY trong môi trường học, có thể rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn như FPT.

Trường thật sự rất đặc biệt. Những thông tin khác không thể sánh bằng chính sự tồn tại và phát triển của trường suốt bao năm qua.

Ai cũng biết, đối với một học sinh lớp 12 như tôi, kỳ thi Đại học trước mắt là vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, một việc quan trọng hơn là chọn ngành, chọn nghề. Đây là việc quan trọng quyết định tới tương lai của tôi sau này. Tôi tin chắc có không ít người không biết mình thích gì và sẽ chọn gì. Tôi thì khác, tôi biết mình thực sự thích gì Từ nhỏ tôi đã có một đam mê, đó là đam mê về ẩm thực. Tôi thích được ăn ngon và thích được nhìn mọi người ăn ngon, nhất là với những món tôi nấu. Tôi thường hay nấu ăn ở nhà và mẹ là người hướng dẫn tôi. Những chương trình về ẩm thực trên TV luôn có sức hút đặc biệt với tôi, tôi thích tìm hiểu về nhiều món ăn, nhiều nền ẩm thực trên thế giới. Đó là lý do tôi đăng ký vào ngành Quản trị Khách sạn, vì tôi được biết trong đó có chuyên ngành liên quan đến Nhà hàng.

Tuy nhiên, tôi lại vấp phải một trở ngại rất lớn, đó là sự cản trở của gia đình. Ba mẹ tôi một mực không cho tôi theo học ngành đó. Lý do là vì đó là một ngành cực nhọc, lại phải đi làm nhiều, thời gian ở nhà không được bao nhiêu, nếu sau này có gia đình sẽ rất khó khăn. Hơn nữa ngành này khi mới ra trường sẽ không kiếm được nhiều tiền. Nhưng tôi lại có một quan điểm hoàn toàn khác. Tôi không sợ cực, tôi biết trong ngành này, tôi sẽ phải trải qua nhiều bộ phận để tích lũy kinh nghiệm từ từ. Tôi quan niệm sinh viên mới ra trường không nhất thiết phải kiếm được nhiều tiền, điều quan trọng là phải có sự trải nghiệm và tích lũy được những kinh nghiệm. Tôi cho rằng nếu ai cũng ngại khổ, chọn những việc đơn giản, nhẹ nhàng thì ai sẽ là người phục vụ cho nhu cầu mà hầu như ai cũng có là ăn ngon. “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?”, đây là một câu hát mà tôi rất tâm đắc.

Tôi đã không thể thuyết phục ba mẹ tôi, tôi không muốn mọi việc trong gia đình căng thẳng, vì vậy tôi đã đăng ký ngành Ngôn ngữ Anh theo ý định của ba mẹ. Nhưng tôi vẫn không từ bỏ ý định theo đuổi đam mê, tôi dự định sẽ học song ngành ở một trường đại học nào đó. Tuy nhiên, tôi thấy việc đó tốn khá nhiều thời gian, sức lực và tiền của. Và kỳ thi học bổng của Đại học FPT thực sự mở ra cho tôi một cơ hội. FPT là một trường nổi tiếng về cả cơ sở vật chất và chất lượng giảng dạy. Điều đó đã quá rõ ràng nên tôi sẽ không bàn đến. Cái tôi muốn nói đến là chương trình học bổng của trường. Thật ra, ban đầu Đại học FPT không nằm trong kế hoạch của tôi, vì học phí thật sự là một gánh nặng. Nhưng nếu tôi có được học bổng thì khác, tôi tin với một phần học bổng trong tay tôi có thể thuyết phục ba mẹ cho tôi theo đuổi ngành nghề mà mình thích. Đó cũng là lý do tôi đăng ký thi kỳ thi học bổng của trường. Tôi muốn một lần thực sự cố gắng vì đam mê của mình. Có thể tôi chưa có được suy nghĩ chin chắn ở lứa tuổi này, nhưng tôi thực sự biết mình thích gì. Tôi không muốn sau này phải hối hận vì đã không làm những điều mình thích. Đến thời điểm này tôi vẫn chưa thông báo cho ba mẹ về việc tôi thi học bổng. Tôi tự để dành tiền và tự mình đi thi. Tôi muốn tạo cho mình một cơ hội. Sau khi có kết quả cuối cùng tôi sẽ nói chuyện với ba mẹ một lần nữa.

Một lý do nữa là tôi có cơ hội được thực tập nhiều hơn nếu được học ở FPT. Điều mà tôi coi rất quan trọng. Tôi cho rằng thực tập cũng quan trọng như lý thuyết vậy, mọi thứ cần được áp dụng vào thực tiễn.

Điều cuối cùng tôi muốn nói là tôi rất thích cách thi đầu vào đại học FPT. Ấn tượng nhất là những bài luận, tôi không bị gò bó vào những khuôn khổ, tôi được tự do thể hiện những quan điểm, câu chuyện của mình.

Và không có gì bất ngờ khi lên đại học tôi lại chọn ngành Quản Trị Kinh Doanh. Và tôi tìm hiểu hết tất cả mọi trường có đào tạo ngành Quản Trị Kinh Doanh nhưng trong số đó, tôi chỉ ấn tượng với 3 trường : Đại Học Ngoại Thương TPHCM, Đại Học Kinh Tế TPHCM và Đại Học FPT. Tôi băn khoăn không biết trong 3 trường này nên chọn trường nào và trường nào là đào tạo tốt nhất. Nên tôi đã đến thẳng từng trường một để hỏi về anh chị đã học ở trường đó và thầy cô để họ tư vấn cho tôi. Và tôi nhận thấy rằng trong giờ học ở trường FPT, mọi thứ rất tĩnh lặng, không có bất kì âm thanh ồn ào nào. Còn ở những trường khác, tuy nói không phải ồn ào nhưng ta vẫn nghe thấy tiếng xì xào nói chuyện.

Tôi xin lời khuyên tư vấn từ thầy của tôi, và thầy nói với tôi rằng: “Nếu em chăm chỉ học hành thì thầy khuyên em nên học FPT vì nó tốt hơn hẳn 2 trường còn lại, còn nếu em chỉ học cho vui thì em vào FPT cũng chỉ phí tiền”. Khi nghe lời tư vấn đó, tôi đã tự nói với bản thân: “Mình muốn vào FPT”. Và tôi bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về ngôi trường này, tôi nhận thấy ở đây cơ sở vật chất cực tốt, học hành toàn con nhà giàu nên tư duy làm giàu sẽ cao hơn, nội dung học cực kỳ tốt, được chọn chuyên ngành sớm, được nhập tài liệu giảng dạy từ nước ngoài về nên sẽ không sợ lạc hậu. Và khi chị Thu Hiền về trường tôi để tư vấn tuyển sinh thì tôi đã hiểu hết về trường. Điều khiến mọi người sợ vào trường này vì học phí nó quá cao và giáo dục quá “nặng”. Và khi đã hiểu hết thông tin về trường, tôi đã không muốn vào ngôi trường này nữa, mà tôi nhất định phải vào ngôi trường này.

Ông tôi từng nói: “Nếu cháu chọn cuộc sống bình thường thì cháu sẽ có những thử thách bình thường, nếu cháu chọn cuộc sống tốt nhất thì cháu sẽ có những thử thách khó khăn nhất và xem thử cháu có thể đi đến cuối con đường đó được không”. Và tôi chọn FPT, nó sẽ là thử thách khó khăn đầu tiên trong chuyến hành trình đạt được ước mơ của tôi – trở thành nhà kinh doanh vĩ đại nhất thế giới. Và tôi nhất định sẽ đạt được nó.

Ba mẹ muốn tôi theo học ở một trường công lập có mức học phí phù hợp với gia đình, tôi cùng đã từng nghĩ như vậy nhưng sau khi tìm hiểu kỹ càng tôi lại không thích vào trường công lập. Không thể phủ nhận rằng các giảng viên ở đây thường đã được đào tạo bài bản và có trình độ chuyên môn cao – tạo nên sự tin tưởng về chất lượng giảng dạy và học tập cho các sinh viên. Song, có một thực tế đang diễn ra: một bộ phận không nhỏ giảng viên tại các trường này đã quá lớn tuổi để tiếp cận và đổi mới phương pháp dạy học ngày một tân tiến của giáo dục hiện đại, nhàm chán và vẫn đi theo lối mòn mang nặng tính kiến thức suông không phù hợp với thực tế công việc. Theo tôi tìm hiểu thì các giảng viên ở FPT hầu hết là có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mà mình giảng dạy, tuy tuổi tác có trẻ và thiếu kinh nghiệm giảng dạy, chưa đáp ứng được nhu cầu học tập quá cao của sinh viên nhưng chắc chắn họ sẽ năng động, và hấp dẫn về thực tế hơn các giảng viên lớn tuoir ở trường công lập. Tôi có nhu cầu học tập về thực tế hơn là chuyên sâu bởi vì bốn năm đại học không hề nhiều để học chuyên sâu, tôi còn một thời gian rất dài để học tập chuyên sâu về sau này. Tôi còn biết được đại học FPT tập trung nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập tại trường bằng cách tuyển thêm nhiều giảng viên giỏi từ các trường đại học nổi tiếng, mời các thầy cô là giám đốc những công ty, tập đoàn lớn về trường để trực tiếp giảng dạy. Đây là một cơ hội tuyệt vời cho sinh viên khi được chia sẻ kinh nghiệm từ những người đã thành công trong lĩnh vực mà chúng ta theo học.

Tôi chọn đại học FPT cũng bởi vì một thực tế gây bất lợi trong môi trường học tập ở các trường đại công lập nói chung là số lượng sinh viên quá lớn trong một lớp học nên cơ hội được học hỏi và kết nối với giảng viên không cao, tạo nên một không khí xa cách dẫn tới hứng thú học tập cũng ngày một ít đi, thậm chí khi chúng ta muốn kết bạn với nhau cũng là một vấn đề khó khăn. Sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng có thể đáp ứng được yêu cầu công việc của thị trường lao động nhờ vào những kinh nghiệm làm việc thực tế ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường thông qua những liên kết hợp tác chặt chẽ với các công ty và tập đoàn. Đây là điều mà không phải trường đại học công lập nào cũng làm được, kể cả các trường “top trên”. Chất lượng đầu ra ở đại học FPT cũng là một con số rất ấn tượng với tôi, 98% sinh viên sau khi ra trường có việc làm. Có lẽ thời gian biểu và khối lượng kiến thức ở đại học FPT hơi gấp và hơi lớn với tôi nhưng tôi chắc chắn mình sẽ vượt qua được và trở nên cứng cáp hơn. Chẳng có lý do gì mà một con người trưởng thành nhờ áp lực như tôi lại gục ngã trước việc này được.

Bên cạnh đó, khi xã hội đang ngày càng phát triển, xu thế toàn cầu hoá đang diễn ra khắp nơi trên thế giới thì việc thông thạo tiếng Anh cũng là một điều quan trọng. Giỏi ngoại ngữ sẽ là một lợi thế tốt trong sự nghiệp và cuộc sống của bạn. Nó như một chiếc vé thông hành giúp bạn dễ dàng hoà nhập hơn trong thời kì hội nhập. Có chuyên môn thôi chưa đủ. Nếu bạn chỉ giỏi chuyên môn mà không tốt về ngoại ngữ thì cơ hội việc làm của bạn sẽ bị thu hẹp lại, bạn sẽ mãi chỉ quanh quẩn trong “ao làng” mà khó thể nào vươn được ra biển lớn, hay dù có “vươn tới” được “biển khơi” thì hiệu quả công việc khi bạn làm cho những công ty Quốc tế cũng sẽ giảm đi vì phải qua những quá trình dịch thuật. Nếu bạn có chuyên môn thì đừng để rào cản ngôn ngữ ngăn được bạn trên bước đường dẫn tới thành công vì nó sẽ phí hoài tài năng của bạn.

Nếu chỉ đam mê Toán thôi thì tại sao tôi không chọn những nơi đào tạo Toán đã có tiếng như Khoa Toán của trường Đại học Khoa học Tự nhiên Tp.HCM hay Khoa Toán của Đại học Bách khoa Hà Nội mà lại là Khoa Toán của trường Đại học FPT – một môi trường vẫn còn khá non trẻ trong việc đào tạo nhân lực ngành Toán? Có nhiều lí do để tôi quyết định chọn FPT làm bệ phóng thành công cho mình. Thứ nhất là vì tôi tin, dù mới là năm đầu thành lập ngành Toán nhưng FPT là đơn vị xây dựng cuộc thi Violympic mà tôi đã theo đuổi mười năm qua. Với mười năm kinh nghiệm đó, tôi tin chất lượng đào tạo Toán của FPT sẽ không thua kém một ngôi trường lâu năm nào. Thứ hai là vì chương trình học ở FPT. Cũng như những ngành hyocj khác, ngành Toán học ở đây cũng được đào tạo bằng tiếng Anh, vì vậy nên tôi sẽ được tiếp xúc sớm với các thuật ngữ chuyên ngành và được thực tập ngay khi vẫn còn đi học, một lợi thế thuận lợi hơn hẳn so với các bạn học Toán ở các trường Công lập Việt Nam. Và thứ ba là vì tôi yêu thích ngôi trường với môi trường học tập tiên tiến, hiện đại và những con người dễ mến, tôi đặt niềm tin và hy vọng rằng tôi sẽ có những năm tháng đại học đáng nhớ khi được học tập tại ngôi trường này. Đó là tất cả lí do để tôi quyết định chọn FPT dù gia đình chưa đồng ý. Với học bổng này, tôi hy vọng bố mẹ sẽ hiểu hơn cho tôi.

Và tuổi 18 cũng là cái lúc mà tôi phải chọn trường đại học cho mình, đam mê và quyết tâm theo đuổi IT, tôi nghĩ rằng FPT là môi trường tốt nhất hiện tại. Tôi có một ước mơ cháy bỏng đó là được học tập và làm việc với các bạn đến từ nhiều quốc gia khác nhau, được giao tiếp, giao lưu và cùng phát triển với những bộ óc thông minh, sáng tạo đến từ các nước trên thế giới. Mặc dù có rất nhiều trường đại học cũng khá nổi trong ngành “Kỹ thuật phần mềm” như đại học Bách Khoa, đại học Khoa Học Tự Nhiên hay đại học Công Nghệ Thông Tin, nhưng tôi vẫn chọn FPT nhờ vào chương trình giảng dạy theo phong cách nước ngoài, đậm chất thực hành, kích thích sự sáng tạo của sinh viên và đặc biệt là cơ hội được ra nước ngoài rất cao. Chỉ cần nhìn vào logo với chỉ ba chữ F-P-T nhưng đầy màu sắc cũng đã cảm nhận được sự tuyệt vời của môi trường ấy.