Talkshow Arttalk III – “Chuyện bản quyền”

Vi phạm bản quyền hiện đang là một trong những vấn đề được đông đảo các cá nhân và tổ chức quan tâm. Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng thấy những trường hợp vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Vì vậy, nhằm tạo cơ hội cho sinh viên có cái nhìn toàn diện, đầy đủ và rõ nét hơn về vấn đề bản quyền, tối ngày 15/1 vừa qua trường Đại học FPT đã tổ chức buổi Talkshow Arttalk III – Chuyện bản quyền trên nền tảng Google Meet và được đông đảo các bạn sinh viên hưởng ứng.

Sự kiện có sự tham gia của tiến sĩ ngành truyền thông Nguyễn Tiến Mạnh – giảng viên ngành quản trị truyền thông đa phương tiện Đại học FPT TP.HCM và chị Diệu Phúc – host của chương trình.

Workshop nhằm tạo cơ hội cho sinh viên có cái nhìn toàn diện, đầy đủ và rõ nét hơn về vấn đề bản quyền

Đến với buổi talkshow lần này, thầy Nguyễn Tiến Mạnh đã mang đến những chủ đề vô cùng bổ ích cho các bạn sinh viên, bao gồm: các vấn đề liên quan đến bản quyền và vai trò của bản quyền trong nền công nghiệp công nghiệp sáng tạo, bản quyền tác giả, Bản quyền thiết kế đã đăng ký và bản quyền nhãn hiệu.

Vậy bản quyền là gì? Thầy Mạnh cho biết “Bản quyền còn được gọi là quyền tác giả, nó đề cập đến các quyền mà tác giả hoặc những người khác được hưởng theo quy định của pháp luật đối với tác phẩm. Theo quy định, tác giả được hưởng các quyền sau: quyền xuất bản tác phẩm dưới tên thật, bút danh hoặc không có chữ ký; quyền bảo vệ tính vẹn toàn của tác phẩm; quyền hiệu định các tác phẩm đã xuất bản; quyền yêu cầu thu hồi tác phẩm đã xuất bản; quyền sử dụng tác phẩm dưới hình thức xuất bản; quyền thù lao kinh tế từ việc sử dụng tác phẩm của người khác,…”

Đến với buổi talkshow lần này, thầy Nguyễn Tiến Mạnh đã mang đến những chủ đề vô cùng bổ ích cho các bạn sinh viên

Đứng trước câu hỏi “Vai trò của bản quyền trong nền công nghiệp công nghiệp sáng tạo là gì?”, tiến sĩ Nguyễn Tiến Mạnh giải đáp rằng thực thi tốt quyền tác giả trước hết mang lại lợi ích kinh tế cho tác giả. Khi thương mại hóa những sản phẩm sáng tạo được bảo hộ bản quyền, tác giả có thể thu về nguồn tiền khổng lồ thông qua việc bán bản quyền sử dụng với những sản phẩm mình sáng tạo ra. Trong công nghiệp sáng tạo, việc bảo hộ quyền tác giả sẽ góp phần gia tăng động lực sáng tạo, đem lại sự công bằng trong đãi ngộ các thành quả sáng tạo của nghệ sĩ, các nhà sản xuất. Tiếp đến nó còn giúp nâng cao khả năng cạnh tranh, đồng thời có thể công bố sản phẩm và sở hữu sáng tạo của các cá nhân đến với xã hội.

Tiếp nối chương trình, thầy Tiến Mạnh có đề cập đến quyền tác giả và quyền thiết kế. Theo thầy quyền tác giả là bản quyền thiết kế bảo vệ sự thể hiện ban đầu của các ý tưởng chứ không phải bản thân các ý tưởng đó. Quyền này sẽ tự động bảo vệ các tác phẩm nghệ thuật và văn học, âm nhạc, phim ảnh, khỏi sao chép và các mục đích sử dụng khác. Chúng ta có thể quan tâm đến vấn đề bản quyền trong thiết kế logo, thiết kế kiểu chữ,…

Quyền sở hữu trí tuệ đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội và đang dần trở thành mối quan tâm chung của tất cả mọi người

Về phần bản quyền thiết kế đó là bảo vệ sự xuất hiện của một sản phẩm. Đây có thể là toàn bộ hoặc một phần của sản phẩm do các đường nét, màu sắc, hình khối, kết cấu, vật liệu hoặc trang trí của chính sản phẩm đó. Ví dụ về thiết kế bao gồm thiết kế đồ họa, hình dạng sản phẩm, bao bì hay nhân vật trò chơi,…

Quyền sở hữu trí tuệ đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội và đang dần trở thành mối quan tâm chung của tất cả mọi người, đặc biệt là người làm trong ngành công nghiệp sáng tạo. Sản phẩm từ những sáng tạo và khai thác các quyền sở hữu trí tuệ từ những sáng tạo đã ảnh hưởng một cách sâu rộng tới đời sống con người. Thông qua những chia sẻ trong talkshow của tiến sĩ Nguyễn Tiến Mạnh đã giúp các bạn sinh viên có thêm những góc nhìn đúng đắn và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của bản quyền.

Thu Hà