“Tân binh” ĐH FPT đón bình minh trên đồi Thằn Lằn

Sau thời gian rèn luyện quy củ cả về tính kỉ luật lẫn sức khoẻ, sự bền bỉ, dẻo dai, sinh viên K13 ĐH FPT Hoà Lạc đã có chuyến hành quân chinh phục đỉnh đồi Thằn Lằn – cứ điểm quân sự quan trọng tại nơi đóng quân.

3h45, theo tiếng kẻng hiệu lệnh, các tân binh nhanh chóng tập trung tại sân Đại đội điểm danh quân số, nghe phổ biến nội quy và những điều cần chú ý khi hành quân. Dù đã có sự chuẩn bị tinh thần từ gần một tuần nay nhưng nhiều binh sĩ cũng không tránh khỏi lo lắng, băn khoăn khi lần đầu hành quân thực sị khi mặt trời còn “say giấc”.

Dưới lá cờ đỏ thắm, vai đeo ba-lô, các “chiến sĩ ĐH FPT” thuộc15 trung đội đã sẵn sàng cho cuộc hành quân.

Đúng 4h30, theo lệnh chỉ huy của Trung tá Vũ Mạnh Hà – Phó Đại đội trưởng Đại đội SV K13 ĐH FPT, các trung đội lần lượt nối bước nhau hành quân lên đồi Thằn Lằn – một địa danh gần điểm rèn luyện tập trung dưới sự giám sát của các thầy cô, và sự hỗ trợ đắc lực của các thành viên CLB Vovinam ĐH FPT.


Sau hơn 1 km đường bằng phẳng, các chiến sĩ bước vào đoạn đường đồi núi đầy hiểm trở, vừa hẹp lại ngoằn nghèo, nhiều cỏ dại, đấy là chưa kể có nhiều dốc cao, đường đá gồ ghề, trơn trượt do trời tối lại mưa. Từ đi hàng 2, họ nhanh chóng chuyển thành hàng 1 để di chuyển cho phù hợp với địa hình.

Những chiếc đèn flash phát ra từ điện thoại trờ thành vật cứu cánh cho các chiến sĩ. Họ nối đuôi nhau thành một hàng dài. Những bạn nữ được các bạn nam nắm tay dắt đi, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau, và tinh thần đồng đội cũng khiến không ai muốn bỏ cuộc giữa chừng vì sau tháng rèn luyện sẽ chẳng có nhiều cơ hội để có chuyến hành quân cùng đồng đội như thế này nữa.

SV Vũ Quang Anh – Trung đội 12 cho biết: “Trước khi vào hành quân, chúng em đã được tập dượt với những đợt báo động hành quân tập luyện trong đơn vị để rèn luyện sức khoẻ tốt, biết cách tổ chức, xếp hàng, di chuyển. Cuộc hành quân lên đồi Thằn Lằn dù khá mệt nhưng rất vui. Nó để lại cho em và các bạn nhiều kỷ niệm. Để vượt qua chặng đường, Cả trung đội em đã hát vang trên đường, những bạn có sức khoẻ hỗ trợ các bạn yếu hơn”.

Tiếng ếch nhái râm ran rồi tiếng bước chân, tiếng hò nhau, động viên nhau rộn vang cả một vùng: “Chỗ này đường đá trơn đấy các đồng chí nhé”; “đi châm lại chút, ở trên đang khó di chuyển”; “Sắp tới nơi rồi các đồng chí”; “Cố lên 15 phút nữa”… Họ tiếp thêm sức cho nhau bằng cách ấy. Đi qua những đoạn đường hiểm trở, đến những con đường đi qua đồi keo, cỏ lau mọc hai bên lỗi đi. Trời nhá nhem sang, đủ để cho các chiến sĩ thấy được vẻ đẹp huyền ảo của đồi Thằn Lằn trong sương sớm. Gạt đi những giọt mồ hôi, họ tận hưởng khoảnh khắc thi vị của “đời lính” trên những chặng hành quân.

Khoảng 6h00, các tân binh K13 lên đến đỉnh đồi Thằn Lằn. Nơi đây là vị trí chiến lược bảo vệ cho thị xã Xuân Hòa, thị trấn Phúc Yên và đường biên sân bay Nội Bài. Ở đồi Thằn Lằn có hệ thống hầm trú ẩn ngầm sâu 40m, hàng loạt công sự ngầm và nhiều cứ điểm quân sự quan trọng khác.

Trung tá Vũ Mạnh Hà chia sẻ: “Đặc thù K13 ĐH FPT năm nay số lượng sinh viên đông hơn nhiều so với các khoá trước nên cuộc hành quân di chuyển gặp những khó khăn nhất định như duy trì hàng lối, đội hình hành quân không bám được cự ly đã đưa ra trong mệnh lệnh hành quân là người cách người 2m, trung đội đi sau cùng về đích hơi chậm. Tuy vậy kết quả đạt được vẫn khả quan khi tất cả các sinh viên thực hiện nghiêm túc những quy định đưa ra; giữ được an toàn về con người, vũ khí, trang bị của từng cá nhân; Trường hợp ốm, ngất, bỏ cuộc hầu như là không có; tinh thần các em thoải mái, hăng hái, nhiều em còn mong muốn được đi quãng đường dài hơn”.

Đến điểm tập kết, các trung đội nhận đồ tiếp tế. Họ vừa tranh thủ ăn sáng, vừa trò chuyện, ghi lại những khoảnh khắc trong chuyến trải nghiệm vô cùng mới mẻ này.
Những tiếng hát cất lên khiến khu đồi như bừng tỉnh. Gần 1400 K13 đã đón ngày mới trên đỉnh đồi Thằn Lằn với những cảm xúc thật lạ.

Khoảng 8h, các tân sinh viên về đến “doanh trại” kết thúc chuyến hành quân. Nhiều bạn tỏ ra tiếc nuối: “Em thấy quãng đường hành quân hơi ngắn, nên thấy khá tiếc. Đây là lần thứ 2 bọn em hành quân. Lần trước đi 6km quanh sân vận động, lần này dài hơn và đường cũng khó đi hơn nhiều. Em thấy đây đúng là cuộc rèn luyện cho tất cả sinh viên FPT thêm sức mạnh và tinh thần tập thể cao”, tân binh Nguyễn Thạch Tú – Trung đội 12 chia sẻ”.

Chuyến hành quân đêm giúp sinh viên rèn luyện sự bền bỉ, kiên nhẫn đối mặt với thử thách khó khăn. Đồng thời, sinh viên tích lũy được nhiều bài học quý giá như đoàn kết, hỗ trợ giúp đỡ nhau để vượt qua thử thách… mang tới những kỷ niệm không thể nào quên cho các em trước khi trở về xứ HoLa với công việc học hành của một sinh viên ĐH.

Phạm Phương