“Tân binh” K13 rèn luyện trong môi trường quân ngũ

“Hồi trước, học Giáo dục Quốc phòng mỗi tuần chỉ có 45 phút thôi. Vào đại học, chương trình Rèn luyện tập trung kéo dài gần 1 tháng, lại ở luôn trong khu quân sự. Không đi hành xác nhưng cũng không phải đi chơi. Nghĩ tới cảnh lăn lê, bò lết, vác súng… nên mình đã mang theo rất nhiều đồ ăn và đồ mặc”.

Đó là chia sẻ của Lê Ngọc Quỳnh Anh – sinh viên K13, ngành Kinh doanh quốc tế và nhiều sinh viên khoá 13 cũng đang rất háo hức trong những ngày đầu tiên Rèn luyện tập trung tại trường Quân sự Quân khu 7, TP.HCM

“Tân binh” K13 ngày đầu bước vào trường Quân sự Quân khu 7

Những trải nghiệm rất mới

Xa nhà suốt 1 tháng là thử thách thích nghi đối với nhiều bạn trẻ. Trước khi chính thức trở thành sinh viên đại học, các bạn được rèn luyện thể chất, tính tự lập, kỷ luật, sự đoàn kết và khả năng hoà nhập tập thể trong môi trường quân đội khắc nghiệt.

Ngày đầu ở trường quân sự, Yến Nhi kể: “Mỗi phòng có khoảng 10 người. Vừa mới gặp nhau tối qua thôi nhưng ai cũng chuyện trò rôm rả như thân nhau lắm. Ngày mai chủ nhật, phòng mình có bánh trung thu của mẹ một bạn chung phòng mang đến”. Sáng hôm đó, Nhi cùng các bạn của mình chụp cùng nhau bức hình kỉ niệm đầu tiên. Đây là những bạn sẽ chung phòng với Nhi trong một tháng tới.

 Yến Nhi chụp hình kỉ niệm cùng những người bạn mới

Hồ Trúc Mai – sinh viên ngành Kỹ thuật Phần mềm bước vào tháng Rèn luyện tập trung khi chân còn đang bó bột. Chưa thể di chuyển bình thường nhưng Mai vẫn xin phép gia đình và thầy cô được tham gia. Với Mai, đây là dịp để bắt đầu làm quen với nhiều bạn bè cùng lớp, cùng trường: “Ngoài mong muốn được kết bạn, mình còn muốn được trưởng thành. Ở môi trường quân đội khá khắt khe, chân thì khá đau nhức, chạy nhảy thì không được nhưng lắng nghe và ngắm nhìn rất ổn. Chắc chắn đây sẽ là những ngày tháng có nhiều kỉ niệm”.

Đi ngủ lúc 21h và thức dậy lúc 5h, không với sự giúp đỡ, bao bọc của gia đình, sinh viên đang được rèn luyện ý thức tự giác và tính kỷ luật như một quân binh thực sự.

Kỉ luật là sức mạnh quân đội

Ngày tập kết đội hình và di chuyển từ trường Đại học FPT đến trường Quân sự Quân khu 7, cô Nguyễn Thị Hương Giang đã từ Bà Rịa – Vũng Tàu đến trường để dặn dò và giúp Quỳnh Như – tân SV ngành Thiết kế đồ hoạ chuẩn bị đồ đạc. Cô Giang cho biết: “Tôi mong mỏi sau một tháng rèn luyện, bé Thư sẽ cứng cáp, độc lập và trưởng thành hơn. Tôi lo lắng cho con nhưng cũng rất tin tưởng con sẽ học được những giá trị sống mới mẻ và thích nghi được với môi trường mới”.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Phương – Trợ lý tham mưu Trung tâm Giáo dục Quốc phòng – Trường Quân sự Quân khu 7 cho biết: “Chương trình Rèn luyện tập trung diễn ra từ ngày 29/09 đến 21/10. Sau gần 1 tháng, sinh viên được quán triệt tư tưởng. Từ đó, sống có ý thức hơn, hoàn thành nhiệm vụ khóa học với kết quả cao”.

Với khẩu hiệu “Kỷ luật là sức mạnh quân đội”, “kỷ luật thép” được áo dụng và đặt lên hàng đầu. Theo đó, sinh viên phải chấp hành tác phong quân đội, trang phục, hành vi, giờ giấc.

Chương trình Rèn luyện tập trung diễn ra từ 29/09 đến 21/10

Bên cạnh chương trình huấn luyện của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng, trường Quân sự Quân khu 7, Tháng rèn luyện tập trung tạo cho tân sinh viên môi trường rèn luyện thể chất, tính kỷ luật, tinh thần đồng đội và các kỹ năng cá nhân khác.

Vào Thứ 7 và Chủ Nhật hằng tuần, sinh viên sẽ tham gia các hoạt động ngoại khóa do Đại học FPT tổ chức như Ngày hội giao lưu Câu lạc bộ, lắng nghe chia sẻ của ThS. Tô Nhi A, hội thao sinh viên, chương trình Trung thu, cuộc thi FPTU Got Talent 2017…

 Bài, ảnh: Hana