Tân sinh viên K13 say mê học võ Vovinam

Đối với sinh viên FPT, có lẽ không ai xa lạ gì với Vovinam – môn võ cổ truyền dân tộc. Năm nay, trong tháng rèn luyện tập trung tại Xuân Hoà, gần 1400 sinh viên K13 năm nay đã có những tiết học đầu tiên về bộ môn này.

ĐH FPT là trường ĐH đầu tiên của Việt Nam đưa môn Vovinam vào chương trình giáo dục thể chất chính thức nhằm rèn luyện, nâng cao sức khỏe cho sinh viên, gìn giữ môn võ cổ truyền, phát huy giá trị dân tộc.

5h30 sáng, các môn sinh đã sẵn sang cho giờ học lý thú.

Ngay sau các bài tập khởi động chân, tay và cổ là âm vang trên sân tập với các khẩu lệnh như “mạnh mẽ lên”, “dứt khoát nào”, “cao tay lên” hay tiếng hô đồng thanh của các học sinh như “xuống”/“lên” gắn liền theo mỗi hiệu lệnh của thầy giáo.

Để học võ một cách bài bản, sinh viên được các giảng viên hướng dẫn cụ thể, từ những thao tác nhỏ nhất.

Thầy Lữ Thanh Xuân đang căn chỉnh lại tư thế cho sinh viên. Thầy cho biết các bài tập vận động, khởi động đầu tiên này sẽ giúp môn sinh thích nghi dần dần với các động tác khó hơn của Vovinam.

“Hiện tại em đang được học các kĩ thuật căn bản của võ Vovinam như: đấm, đá, gạt, trỏ, các tư thế tấn. Em thấy tập luyện Vovinam thì không những giúp nâng cao thể lực mà còn nâng cao tinh thần, khả năng tự vệ, sự linh hoạt…” – môn sinh Khánh Huyền chia sẻ.

Bắt đầu từ những bài tập đơn giản này, tiến tới các bạn sẽ được học các tư thế thủ, thế tấn căn bản, gạt mạnh tay, chém cạnh tay, đánh cùi chỏ và trình độ cao hơn nữa là thế nhảy cao kẹp cổ đẹp mắt của môn võ Vovinam.

Đến với môn võ Vovinam, mọi hành động, cử chỉ của học sinh đều thể hiện sự khỏe khoắn, mạnh mẽ và rất tự tin.

 Vovinam mang tới cho Tuấn Anh sự hòa đồng với bạn đồng môn, niềm hứng khởi và sức khỏe dẻo dai, tinh thần thoải mái để học tập tốt hơn.

Các bạn yêu thích bộ môn này, có thể đăng ký tham gia CLB Vovinam để cùng nhau giao lưu, học hỏi thêm các kĩ thuật, chiến thuật đối kháng, các đòn chân phức tạp hơn và được giao lưu đối kháng có găng, giáp và trọng tài, thi đấu theo luật của Vovinam…

Phương Phạm