Tháng rèn luyện tập trung có “khổ” như bạn nghĩ?

Có lẽ với nhiều sinh viên, “quân sự” là khoảng thời gian “khó nhằn” nhất. Nhưng tháng “quân sự” ở Đại học FPT đã được thiết kế thành tháng Rèn Luyện tập trung bởi ở đó, các bạn ngoài học “quân sự” còn được rèn luyện và thích nghi với nhiều thứ để sẵn sàng chặng đường sinh viên 4 năm sắp tới. Hãy cùng các bạn tân sinh viên khóa 16 trường Đại học FPT tìm hiểu về tháng Rèn Luyện Tập Trung nhé.

Brothers & Sisters và các câu lạc bộ là điều sinh viên mong chờ nhất mỗi tối

Trong suy nghĩ của nhiều bạn tháng rèn luyện tập trung thường khắc nghiệt, giống quân đội và nghiêm ngặt mọi thứ. Bạn Phạm Thành Luân – sinh viên khóa 16 ngành Thiết Kế Đồ Họa cũng nghĩ vậy, thế nhưng khi tham gia vào kỳ quân sự Luân đã thay đổi suy nghĩ của mình.

Luân chia sẻ: “Điều đầu tiên mà em có được là 19 người bạn cùng phòng siêu thân thiết, không một ai tách biệt cả, mọi người rất vui vẻ đoàn kết. Có thể trong quá trình rèn luyện có thiếu sót, có vui có phạt, mọi người đều không trách nhau, bảo ban rồi cùng giải quyết, thật sự đây là lần đầu em thấy rất gắn bó với người lạ.”

Phạm Thành Luân – sinh viên khóa 16 ngành Thiết Kế Đồ Họa

Điều khiến Luân phấn chấn nhất là Brothers & Sisters và các câu lạc bộ trong trường. “Anh/chị đã hỗ trợ chúng em rất nhiệt tình (nhất là sister của em), em cảm giác được quan tâm rất cẩn thận. Bên cạnh đó, từ lần đầu em tiếp xúc FPT Boardgame Club em cũng rất có cảm tình với câu lạc bộ, các anh chị cũng rất nhiệt tình với em. Em không phải là người ủy mị, nghĩ nhiều nên em không có cảm giác nhớ nhà lắm, thời gian ở đây em chỉ sợ cô đơn và buồn chán, nhưng sự thật thì em thấy rất vui.Thậm chí, em còn viết nhật ký của em mỗi ngày up trên Facebook cá nhân.”

Ký ức quân sự sẽ mãi lưu vì đây là khoảng thời gian sinh viên nghiêm khắc nhất với bản thân

Từ khi nghe tin rằng, sinh viên trường Đại học FPT sẽ đi quân sự 1 tháng thì nhiều bạn nghĩ bản thân sắp phải trải qua khoảng thời gian chán ngắt, bị mất đi sự tự do. Bạn Phạm Ngọc Duy sinh viên khóa 16 ngành An Toàn Thông Tin cũng là một trong số đó. Thế nhưng khi vào quân sự rồi, Duy đã thay đổi suy nghĩ của mình.

Duy chia sẻ: “Vô quân sự thì em được ghép ở chung với những người không quen biết, em cứ tưởng lạ thì sẽ không nói chuyện với nhau nhưng lúc kết bạn với nhau rồi mới biết vui đến chừng nào. Trường quân sự thì rất gắt gao về kỷ luật (1 người làm sai cả phòng chịu trách nhiệm) nên em đã học thêm được tính đồng đội, phải biết san sẻ giúp đỡ nhau, phải biết ý thức hơn trong công việc chung.”

Phạm Ngọc Duy – sinh viên khóa 16 ngành An Toàn Thông Tin

Đại đội trưởng nghiêm khắc là điều không thể tránh khỏi, nhiều bạn sinh viên sẽ không có ấn tượng tốt về đại đội trưởng. Thế nhưng sau hai tuần cùng sinh hoạt và rèn luyện với nhau, nhiều sinh viên đã hiểu được sự tận tâm của các thầy. Tuy các thầy nghiêm khắc nhưng cũng cực kỳ nhiệt tình.

“Được đi quân sự dù 1 tháng thôi nhưng những gì em trải qua trong đây em sẽ không bao giờ quên, vì đó là khoảng thời gian em thấy mình nghiêm khắc với chính bản thân nhất.”

Ngoại trừ sự mệt mỏi vào các buổi tập thì kỳ quân sự cực kỳ vui đối với sinh viên

Sau khi học hơn hai tuần tại khu quân sự Quân khu 7, bạn Phan Lê Viết Anh – sinh viên khóa 16 ngành Digital Marketing đã chia sẻ: “Đại đội của chúng em sống cùng với nhau rất hòa đồng và vui vẻ, chỉ có điều là mỗi khi đến buổi tập thì em rất muốn đi về ạ. Các Brothers & Sister thì nhiệt tình lắm, hôm nào Sister của em vào em cũng nhờ chị ấy mua quá trời đồ luôn hihi, thích chị lắm.”

Viết Anh cũng ấn tượng với sự hòa hợp và vui vẻ của các câu lạc bộ. Bạn được cùng nhau trò chuyện và trải nghiệm các trò chơi đồng đội như Ma Sói và vài boardgame khác.

Bạn Phan Lê Viết Anh ngành Digital Marketing

“Mỗi lần chơi game nhập vai em sợ lắm ạ, em toát hết cả mồ hôi nhưng mà rất thú vị. Chung quy lại là ở đây tất cả đều rất vui trừ việc em chưa quen với đồ ăn ở đây, chỉ muốn được cơm ở nhà ăn thôi ạ. Lời cuối cùng em xin gửi ngàn lời yêu thương đến với đại đội trường Bùi Khắc Huy, người thầy sống tình cảm và cực kỳ thương tụi em.”

Sáng đi học, chiều đi chơi là những gì mà các bạn sinh viên đang trải nghiệm

Vũ Trần Trung Hiếu – sinh viên khóa 16 ngành Kinh Doanh Quốc Tế chia sẻ: “Với em thì học quân sự khá vui, chỉ có điều là kỷ luật hơi đây hơi nhiều như 9h30 đi ngủ và 5h sáng dậy, so với việc ở cùng gia đình còn nghiêm khắc hơn (ở nhà 12h đêm em vẫn có thể đi chơi ngoài đường. Các bạn trong lớp và trong phòng em rất hòa đồng nên các bạn hay mời em ăn đủ thứ hết á.”

Các bạn sinh viên ở đây khá thoải mái, không cần lo lắng gì nhiều ngoài việc xếp nội vụ sao cho vuông như cái bánh chưng. “Còn lại thì sáng đi học, chiều đi chơi, tối đi ngắm các bạn nữ chơi dưới sân trường. Ngoài ra thì đối với việc ăn uống: trước đây em luôn chê cơm tấm là khô và không thích cho lắm cho tới khi em vào quân sự thì cơm tấm nó là một món cực phẩm.”

Sau khi  đọc hết bài này, ắt hẳn là mọi người cũng đã có cái nhìn khác về tháng Rèn Luyện Tập Trung rồi phải không nào? Hãy cùng chờ đón các hoạt động khác tại trường Đại học FPT để hiểu hơn về trường nhé!

T.H