Tháng rèn luyện tập trung sướng hay khổ?

Chỉ còn vài ngày nữa, tân sinh viên K14 Đại học FPT sẽ bước vào tuần lễ dịnh hướng và tháng rèn luyện tập trung. “Tháng đó sướng hay khổ?” là câu hỏi cửa miệng của các bẹn trẻ. Hãy đọc những dòng chia sẻ của một nhân từng trải qua những ngày tháng ấy để có được câu trả lời cho chính mình.

#Những ngày đầu bỡ ngỡ

Quân sự là một trong những môn học điều kiện mà tất cả sinh viên Đại Học FPT phải hoàn thành. Năm nào cũng vậy, trước khi bắt đầu vào học chính thức, toàn bộ tân sinh viên FPT sẽ có một tháng học tập và rèn luyện tại trung tâm GDQP Hà Nội thuộc thị xã Xuân Hòa, tỉnh Vĩnh Phúc hoặc Quân khu 7 – Tp.HCM. Điều này khiến cho không ít bạn sinh viên cảm thấy bối rối và lo lắng.

Một ngày mới của các bạn bắt đầu từ lúc 5 giờ sáng. Lúc này, mọi sự chuẩn bị phải thật nhanh chóng, từ vệ sinh cá nhân cho đến tác phong. Giày dép chăn màn phải thật gọn gàng và ngăn nắp. Vô tình bỏ quên một chiếc chăn hay đôi tất vắt vẻo trên thành giường thôi là coi như cả chục con người ngày hôm đấy sẽ được trải nghiệm hình phạt có 1-0-2 trong quân đội.

Hồi còn ở nhà, cứ đến bữa cơm lại được thưởng thức món ăn ngon “Chuẩn cơm mẹ nấu” mà mỗi khi đi học về, chỉ việc sẵn ăn. Nhưng trong môi trường quân ngũ, dù đói đến đâu cũng phải xếp hàng đợi điểm danh rồi mới được đi ăn. Hôm nào may mắn đi đầu thì sẽ có nhiều cơm và thức ăn, còn không thì vẻn vẹn vài miếng thịt, cọng rau.

Rồi có những đợt báo động hành quân bất ngờ khiến cho không ít sinh viên FPT tỏ ra lúng túng. Ở nhà bạn có thể ngủ một giấc đến trưa mà không cần báo thức thì ở Xuân Hòa, giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với  các bạn tân sinh viên. Bởi nếu không tranh thủ ngủ, thì rất có thể vào những hôm báo động, sẽ chẳng còn sức lực để “chiến đấu”.

Suốt một tuần học tập và rèn luyện vất vả lăn lê bò toài trên thao trường. Cứ ngỡ, hai ngày thứ bảy chủ nhật sẽ được “xõa” nhưng có lẽ các sinh viên Đại Học FPT sẽ chẳng bao giờ ngơi tay khi thời gian nghỉ cuối tuần được dành cho những công việc như vệ sinh môi trường, cuốc đất, nhổ cỏ… Buổi tối chưa kịp nghỉ ngơi cho đã thì cuống cuồng cắp cặp lên hội trường đọc hồi kí.

“Khổ” mãi cũng thành quen, dần dần cuộc sống nề nếp và kỉ luật đã thấm nhuần trong mỗi bạn sinh viên Đại Học FPT. Để rồi thói quen, chế độ sinh hoạt của một người lính đã trở thành lối sống không thể nào thiếu của các tân sinh viên trường F. Dần dần, tình cảm dành cho nơi này trở nên nhiều hơn.

#Người lính trường F

Qua tuần đầu, dậy sớm không còn là bài toán khó khăn đối với các bạn tân sinh viên Đại Học FPT nữa khi mà tác phong của một quân nhân ẩn sâu bên trong các em ngày càng lớn dần. Chăn chiếu vuông vắn và ngăn nắp hơn rất nhiều, quần áo giày dép gấp một cách chỉnh chu. Những hình phạt không còn là nỗi sợ với các bạn sinh viên nữa. Thay vào đó, là tiếng cười đùa vui vẻ. Thậm chí có những tiểu đội còn cố tình mắc lỗi để được trải nghiệm cảm giác bị phạt.

Bữa cơm ngày đầu sẽ rất khó nuốt, đêm đầu có lẽ sẽ trằn trọc vì nhớ nhà. Nhưng sau tất cả, khi mà mọi thứ đã vào quỹ đạo của nó thì mọi việc trở nên dễ dàng hơn. Mới ngày nào còn chê đồ ăn vậy mà giờ đây ít nhất một ngày phải ăn bốn năm bát. Buổi xếp hàng giữa trưa đợi cơm không còn vất vả nữa. Thay vào đó, các bạn tân sinh viên nói chuyện với nhau nhiều hơn. Mặc dù có thể bị phạt nhưng dù sao, đó mới là những sinh viên áo lính tự tin và bản lĩnh, khác hẳn với con người của các bạn trong ngày đầu tiên.

Bạn cùng phòng mới đầu lạ lẫm nhưng rồi đứa nào đứa nấy cũng bám lấy nhau, trêu chọc rồi bày trò làn loạn lên. Có những đêm không ngủ được thì ngồi dậy bày trò, đứa nào đứa đấy cũng nô nức cười cho đến khi thầy bắc loa gọi cả phòng xuống chịu phạt.

Rồi những buổi lao động, các tân sinh viên của chúng ta không còn mệt mỏi, chán nản nữa mà thay vào đó là sự chủ động đến bất ngờ. Chăm chỉ làm việc suốt một ngày, các bạn tân sinh viên dần hiểu ra bài học và giá trị của sự lao động đến từ những việc tầm thường nhỏ bé.

Không chỉ vậy, Tháng rèn luyện tập trung còn là nơi khởi nguồn của mọi câu chuyện tình yêu lãng mạn. Bức tranh đầy màu sắc về những cung bậc cảm xúc đầu đời trong thanh xuân của các bạn sinh viên FPT được vẽ nên từ đây.

Mỗi ngày trôi qua, sinh viên FPT lại tích góp thêm cho mình kỉ niệm đáng nhớ.

#Ngôi nhà thứ hai của tất cả sinh viên FPT.

Nhà là nơi an toàn cũng như đem lại cho chúng ta cảm giác thoải mái nhất. Cũng là nơi ta tin tưởng để cất giữ tài sản vô giá của bản thân. Với các tân sinh viên FPT, tháng rèn luyện tập trung không còn đáng sợ như ngày đầu tiên nữa, bao mệt nhọc khổ sở vì phải làm quen với môi trường mới không thể gây khó khăn cho các bạn được. Thay vào đó, là sự hứng thú, yêu mến cuộc sống người lính của các bạn sinh viên FPT.  Để khi kết thúc khóa rèn luyện tập trung, ai ai cũng phải thốt lên rằng nơi các bạn vừa đi, chính là thiên đường tuyệt vời nhất trong suốt bốn năm đại học.

Hấu