Thầy giáo ‘soái ca’ biết 5 ngoại ngữ của Đại học FPT

Không ngại trao đổi, luôn đứng lớp với tư cách một người đi trước để truyền đạt kiến thức là bí quyết để ThS Nguyễn Huy Hùng (Trưởng bộ môn Kỹ thuật phần mềm, Đại học FPT) thu hút sinh viên qua từng bài giảng của mình.

“Mình đến với công việc từ niềm yêu thích nghiên cứu, học hỏi. Đi dạy là cách tốt nhất để học hỏi”, thầy Nguyễn Huy Hùng chia sẻ về lý do đến với nghề giáo. Chính thức công tác tại ĐH FPT từ năm 2010, thầy Hùng cũng như các giảng viên khi đó phải đảm nhận đứng lớp khá nhiều môn. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội để anh tiếp xúc với sinh viên và xây dựng phương pháp giảng dạy tạo sự hứng thú cho người học.

Ths Nguyễn Huy Hùng (Trưởng bộ môn Kỹ thuật Phần mềm, Đại học FPT).

Thầy Hùng cho rằng sinh viên chỉ hào hứng với bài giảng của thầy cô giáo khi các em nhận được ‘điều gì đó mới’. Đó không chỉ là kiến thức mà còn là cách giải thích mới cho cùng một vấn đề. Người giảng viên cần phải tìm tòi phương pháp giảng dạy để mọi sinh viên trong lớp, với quan điểm và kiến thức nền khác nhau, đều có thể nắm được bản chất của kiến thức qua mỗi bài học. “Để giải thích cho người khác hiểu, mình phải dựa trên những gì họ đã biết chứ không phải dựa trên những gì bản thân biết”, thầy nói.

Trong hàng nghìn sinh viên đã và đang trực tiếp giảng dạy, thầy Huy Hùng ấn tượng nhất với một sinh viên khóa 6. Đã ngồi trên ghế giảng đường ĐH FPT nhưng bạn vẫn không chắc chắn về quyết định chọn ngành, chọn nghề của mình và dần mất đi niềm hứng khởi trong học tập. “Em chán học quá. Em chỉ muốn đi làm nhưng không dám bỏ học” là những lời tâm sự của sinh viên này với thầy.

Thầy Hùng kể: “Mình khuyên bạn ấy bảo lưu một năm, thử đi làm, nếu không ổn thì quay lại học vẫn chưa muộn. Sau một thời gian đắn đo, bạn sinh viên xin bảo lưu và đi làm thật. Một năm sau, bạn ấy quay lại trường học và lần này thì bản thân bạn chắc chắn đã biết mình muốn gì”.

Thầy Nguyễn Huy Hùng, áo xanh.

Trong mắt các thế hệ sinh viên, thầy Trưởng bộ môn Kỹ thuật phần mềm không hề khô khan mà sôi nổi, cuốn hút qua từng bài giảng và thân thiện, gần gũi trong đời sống thường ngày. Với tình cảm thân thương, nhiều sinh viên ĐH FPT bí mật gọi thầy của mình là “soái ca”.

Bất ngờ khi biết sinh viên đặt cho mình nick name như vậy, thầy Hùng bật cười chia sẻ bí quyết vừa làm thầy vừa làm bạn với học trò: “Mình luôn giảng bài với tư cách là người anh đi trước, truyền thụ lại kiến thức và kinh nghiệm, không ngại trao đổi về bài học, bài tập với sinh viên chứ không tạo ra khoảng cách giữa thầy và trò”.

Ngoài giảng dạy và nghiên cứu về công nghệ thông tin, thầy Hùng còn có sở thích tìm hiểu về ngoại ngữ và biết 5 thứ tiếng khác nhau: “Có người thân là người Ấn Độ nên từ nhỏ mình đã được học, giao tiếp bằng tiếng Anh và Hindi ở nhà. Thời phổ thông, mình học tiếng Pháp rồi biết thêm tiếng Nga sau khi đi du học về. Mình còn đang học thêm tiếng Trung (Mandarin)”.  Thầy Hùng cũng sử dụng lợi thế biết nhiều ngoại ngữ vào việc giảng dạy hàng ngày để kiến thức truyền đạt đến sinh viên được sinh động, hấp dẫn.

Hiện, thầy Hùng đang tiếp tục làm nghiên cứu sinh lĩnh vực IoT (Internet of Things). Sau gần 7 năm gắn bó với nghề giáo, thầy tâm niệm nâng cao kiến thức bản thân là cách tốt nhất để tăng hiệu quả truyền đạt kiến thức đến sinh viên. “Các bạn trẻ hãy tạo cho mình thói quen tốt hàng ngày, ví dụ thay vì đặt mục tiêu học 5 từ tiếng Anh thì hãy đặt mục tiêu học 1 từ thôi nhưng duy trì liên tục trong một vài năm. Bạn sẽ thấy sự khác biệt lớn được tạo ra từ một hành động rất nhỏ”, giảng viên ĐH FPT nhắn nhủ.

Ngọc Trâm