Thầy Nguyễn Thành Tâm – Thầy giáo “vạn người mê” của khối ngành kinh tế Đại học FPT

“Do you follow?” là câu nói mà chỉ cần nghe tới thì bất kể một sinh viên nào theo học khối ngành kinh tế tại Đại Học FPT (Hoà Lạc) cũng biết ngay là của ai. Đó chính là câu nói cửa miệng đã trở thành thương hiệu thầy Nguyễn Thành Tâm – Giảng viên bộ môn Business Adminitration (BA) và International Business (IB) tại FPTU Hà Nội, để “check” xem sinh viên đã hiểu bài chưa.

Thầy Nguyễn Thành Tâm – Giảng viên bộ môn Business Adminitration (BA) và International Business (IB) tại FPTU Hà Nội

Mối lương duyên không ngờ với nghề giáo   

Tốt nghiệp University of London (UK) chuyên ngành Tài chính Ngân hàng, và tốt nghiệp Thạc Sĩ tại University of the Sunshine Coast, Australia chuyên ngành Quản trị Kinh doanh, thầy Nguyễn Thành Tâm đã từng có thời gian làm việc tại Shinhanvina Bank và Tổng Công ty cố Phần Tài chính Dầu khí Việt nam PVFC. Thế nhưng, duyên số với ngành Giáo dục đã bất ngờ “ghé chào” con người tài giỏi này.

Thầy Tâm kể: “Cái duyên với FPT Edu (Tổ chức Giáo dục FPT) của thầy bắt đầu từ thời Viện Quản trị Kinh doanh FSB. Thầy bén duyên với nghề giáo khi vô tìm tim thấy bài đăng tuyển Giảng viên Kinh tế cho chuyên ngành Quản trị Kinh doanh. Khi đó thầy lập tức đăng ký và thật may mắn là đã trúng tuyển. Tới bây giờ, thầy vẫn nhớ người phỏng vấn thầy khi đó là thầy Nguyễn Quang Thắng – một người thầy, một người anh mà thầy rất ngưỡng mộ”.

Thầy Tâm đồng hành cùng sinh viên trên từng chặng đường

Làm việc tại FSB một khoảng thời gian thì tháng 10/2013, thầy Tâm chính thức chuyển công tác sang Trường Đại học FPT. Hiện tại thầy đang là trưởng bộ môn Business Adminitration (BA) và International Business (IB) tại Đại học FPT. Thầy Tâm cũng thể hiện niêm đam mê mành liệt đối với nghề giáo khi nói về mối duyên với ngành Sư phạm. Với thầy, trở thành nhà giáo là điều tuyệt vời vì đây là một nghề nhiều ý nghĩa, nhân văn, rất đỗi sâu sắc nhưng cũng vô cùng sống động.

Người thầy “vạn người mê” của Holaland

Bằng tất cả tình yêu, sự tận tâm với sinh viên và đặc biệt là kiến thức sâu rộng về kinh tế, sau 6 năm giảng dạy tại FPT Edu, thầy Tâm đã trở thành hình tượng mà mỗi sinh viên ngành Kinh tế luôn yêu quý và ngưỡng mộ.

Tùng Nguyễn, sinh viên K12 ngành Quản trị Kinh doanh nói về người thầy của mình: “Ngay từ khi chưa được theo học thầy thì mình đã nghe các anh chị khóa trên nói chuyện nhiều về thầy, rằng thầy giỏi, lại rất tâm lí, vui tính và luôn thương yêu sinh viên. Cho tới khi được gặp rồi thì mình mới biết là thầy còn tuyệt vời hơn thế. Thầy dạy cực kì tâm huyết, mỗi bài giảng không chỉ là những kiến thức sách vở mà có cả những kiến thức thực tế mà thầy có được trong quá trình làm việc và tìm hiểu. Mà trong mỗi bài học, thầy còn hay giảng bài pha chút hài hước nên bài học lúc nào cũng thú vị và không hề nhàm chán”.

Với mỗi sinh viên FU, thầy Tâm là “thiên thần” vạn người mê

Ngoài những kiến thức và vấn đề liên quan đến chuyện học hành thì thầy Tâm còn là người mà mỗi sinh viên tìm đến để trò chuyện, để học hỏi kinh nghiệm sống hay để được giải đáp bất kì thắc mắc nào. Thầy khéo léo mang đến những niềm vui nho nhỏ để giúp các sinh viên giải tỏa căng thẳng trong các giờ học bằng những câu chuyện, câu nói hài hước của mình.

Thầy cũng thường chuẩn bị những bao lì xì may mắn đầu năm hay những món quà nhỏ sau những chuyến công tác nước ngoài cho các sinh viên của mình. Cũng không khó để thấy những bức hình vui vẻ của thầy với các sinh viên trong những lần đi ăn uống hay những bữa tiệc nhỏ mừng sinh nhật thầy ngay trên giảng đường.

Bằng tất cả tình yêu với nghề giáo, sự tận tâm và yêu quý sinh viên, thầy Tâm đã trở thành thần tượng của rất nhiều Cóc nhà FPTU, để mỗi khi nhắc đến thầy, các bạn sinh viên đều thốt lên “thầy đúng là thiên thần của chúng mình”.

Đến, ở lại và gắn bó với nhà Cóc

Đến với FPTU bằng một mối duyên khá tinh cờ, sau 6 năm giảng dạy, thầy đã thực sự gắn bó với ngôi trường “nhiều câu chuyện để kể này”. Hiện tại, ngoài công việc giảng dạy, thầy còn đảm nhiệm các công việc khác của các bộ môn BA và IB như sắp xếp giảng viên, xếp lớp cho các giảng viên cũ, mới, phối hợp với bộ phân Nhân sự để tham gia tuyển dụng giảng viên. Bên cạnh đó, thầy còn tham gia tổ chức các buổi định hướng Orientation cho sinh viên qua các kì, tổ chức hội thảo khoa học trong bộ môn và không ngừng trau dồi thêm kiến thức cho bản thân qua những chuyến công tác nước ngoài.

Thầy Tâm tại chuyến công tác ở Malaysia

“Với thầy, FPTU thực sự là một môi trường rất tốt để làm việc. Ở đây thầy may mắn có được cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc và trao đổi với những người đồng nghiệp tài năng và nhiệt huyết, được giảng dạy những bạn sinh viên trẻ vô cùng năng động và sáng tạo” – thầy Tâm chia sẻ. Thầy cũng xem các sinh viên là động lực để thầy tiếp tục công việc FPTU. Với các bạn sinh viên, thầy luôn mong các bạn giữ được giá trị của mình, luôn vui tươi, học tập tốt, chăm chỉ, tích lũy kiến thức, trau rồi, rèn luyện để sau này thành tài báo đáp bố mẹ và cống hiến cho đất nước.

Thầy Tâm là diễn giả tại talkshow “Tài chính thông minh”

Thầy Nguyễn Thành Tâm thực sự đã trở thành hình tượng người thầy chiếm trọn lòng sinh viên. Với niềm đam mê, tâm huyết cũng như kiến thức sâu rộng của mình, chắc chắn sự nghiệp giảng dạy của thầy và mối lương duyên với ngôi trường FPTU này sẽ còn được nuôi dưỡng và kéo dài hơn nữa.

Hồng Phúc