Thầy Vũ Mạnh Tuấn – Người tiên phong đưa mô hình kịch hồi ký vào chương trình giảng dạy GDQP

Chỉ còn vài tiếng nữa thôi, đêm chung kết cuộc thi nhạc kịch sẽ diễn ra tại 2 khu quân sự mà các bạn sinh viên đang tham gia tháng Rèn luyện tập trung. Đây là lần đầu tiên các bạn tân sinh viên được trải nghiệm 1 mô hình học tập thú vị bằng hình thức kịch hồi ký.

Thông qua những vở diễn, nhân vật do chính mình hoá thân, các bạn sinh viên sẽ hiểu hơn tinh thần bất khuất của những người chiến sĩ, những khó khăn gian khổ và sự hy sinh của ông cha ta ngày xưa. Đây cũng là một hình thức giúp các bạn sinh viên biến việc học GDQP trở nên sinh động hơn và cũng là dịp để thể hiện sự sáng tạo, tinh thần đồng đội và làm việc nhóm hiệu quả.

Dù là năm đầu tiên áp dụng, với không ít trở ngại và thử thách, nhưng trên hết là sự háo hức đón nhận của các bạn tân sinh viên càng minh chứng cho sự tuyệt vời của mô hình học tập này.

Và cha đẻ của ý tưởng đột phá này không ai khác chính là người thầy đáng mến – Anh Vũ Mạnh Tuấn, chủ nhiệm của bộ môn Giáo dục thể chất tại Đại học FPT Hà Nội. Thời gian công tác tại Đại học FPT 12 năm cũng chính là 12 năm thầy dẫn dắt các bạn tân sinh viên tham gia tháng Rèn luyện tập trung tại trường quân sự.

Chia sẻ về ý tưởng xuất phát Kịch hồi ký, thầy Tuấn tâm sự: Trong chương trình rèn luyện tập trung, đọc hồi ký, viết hồi ký là một nội dung học tập bắt buộc đối với tân sinh viên. Các bạn sinh viên phải đọc 3 cuốn hồi ký: Từ nhân dân mà ra, Tổng hành dinh, Những điều đọng lại sau 2 cuộc chiến tranh để hiểu hơn về những câu chuyện lịch sử, những chiến thắng hào hùng của quân đội nhân dân việt nam, về những gian lao, vất vả và sự hy sinh xương máu của những người lính bộ đội cụ Hồ. Trong quá trình triển khai anh nhận thấy mình hoàn toàn có thể khai thác được nhiều hơn từ sinh viên về tính tự giác tích cực, tính sáng tạo thông qua một số các phương pháp khác biệt như vẽ bản đồ tư duy, bản đồ quân sự. Và sau một vài năm thử triển khai đổi mới cách thức đọc và thu hoạch hồi ký thì vừa rồi anh và chị Phạm Tuyết Hạnh Hà cũng ngồi lại để xây dựng ý tưởng đổi mới chương trình Rèn luyện tập trung và quyết định thử nghiệm mô hình triển khai Nhạc kịch hồi ký với tên gọi Ký Ức Hào Hùng

Vì là năm đầu tiên áp dụng đưa mô hình Kịch hồi ký vào chương trình giảng dạy GDQP, nên chắc hẳn quá trình thực hiện gặp không ít khó khăn, trở ngại. Thầy chia sẻ: “Sân khấu kịch là loại hình nghệ thuật rất khó để diễn toát lên cái hồn và tinh thần của các chiến sĩ. Thêm vào đó, các bạn sinh viên cũng gặp khó khăn từ chuẩn bị, tiến độ vì sinh viên trong tháng RLTT vừa tập thể chất, vừa học Quốc phòng đến tập kịch nên thời gian không có nhiều, các bạn phải cố gắng và làm gấp rút để có thể hoàn thiện đúng thời gian.”

Dẫu vậy, những trở ngại đó vẫn không làm khó được các bạn sinh viên, các bạn đã rất sáng tạo phối hợp với nhạc kịch để hoàn thiện tác phẩm của mình. Đối với người tiên phong, không gì hạnh phúc hơn khi ý tưởng của mình được các bạn sinh viên đón nhận và yêu thích. Thầy Tuấn kể: Các bạn rất hào hứng, tự giác, trách nhiệm: Có tinh thần đoàn kết, làm việc nhóm, tự giác tìm tòi lời thoại, lời dẫn, cảm xúc khi diễn kịch rất cao, nhiều bạn đã khóc trên sân khấu vì không ngờ khả năng diễn kịch của mình lại tốt như vậy.”

Qua đây, thầy cũng muốn nhắn nhủ đến các bạn tân sinh viên: “Thông qua những vai diễn, vở kịch này anh muốn các bạn sinh viên thấy được ý nghĩa, sự hi sinh của các bậc cha anh ngày xưa để từ đó nỗ lực, vững vàng, ý chí hơn nữa vì ngày mai lp nghiệp.”

Không chỉ dừng lại ở năm đầu tiên, thầy Tuấn bật mí sau khi kết thúc đợt RLTT này, thầy sẽ xây dựng lại, quy hoạch lại chất liệu, nội dung sao cho thành 1 quy trình, từ cách thức đọc, phân nhóm, chắt lọc nội dung trong cuốn hồi ký, form mẫu kịch bản để các bạn sinh viên có thể dựa vào đó, lấy những nội dung chắt lọc hơn nữa.

Cảm ơn những chia sẻ chân thành của Thầy Vũ Mạnh Tuấn, để giúp mọi người hiểu rõ hơn về mô hình này và thêm yêu những giờ học GDQP tưởng chừng khô khan như trước nay. Chúc cho thầy sẽ thực hiện được những kế hoạch của mình và mô hình này sẽ ngày càng thành công hơn, nhân rộng hơn nữa không chỉ tại ĐH FPT Hà Nội mà khắp FE và cả nước!

Một số hình ảnh của các bạn sinh viên khi thực hiện Kịch hồi ký:

Đêm chung kết cuộc thi Nhạc kịch sẽ diễn ra đồng thời tại Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh Xuân Hoà và Trường Quân sự Bộ tư lệnh Thủ đô, Sơn Tây vào tối ngày 22/10/2020. Tất cả các tiết mục chung kết có tính kết nối rất cao giữa từng phân đoạn, từng chương, có tính sáng tạo trong kịch bản, có sự diễn xuất chuyên nghiệp, tính đoàn kết trong chung đội. 5 tiết mục vào chung kết đều rất hấp dẫn và được đánh giá cao, trình diễn những tác phẩm đáng nhớ. Hi vọng các bạn sẽ thể hiện hết mình và có kỷ niệm tuyệt vời trong tháng RLTT.

Bài: Quỳnh Anh
Ảnh: IC – PDP