Theo chân các “ông lớn” thế giới, FPT âm thầm đầu tư vào ngành Toán

Công bố đào tạo và dành học bổng toàn phần cho sinh viên ngành Toán, FPT khiến nhiều người bất ngờ khi lấn sân sang lĩnh vực có vẻ không liên quan đến CNTT – thế mạnh của họ từ trước đến nay. Tuy nhiên ở góc độ khác, dường như FPT đang âm thầm theo chân các “ông lớn” thế giới trong một xu thế toàn cầu.

Gõ từ khóa “math” trên trang tuyển dụng của một số công ty lớn, kết quả thu được khiến nhiều người bất ngờ. Tại cùng một thời điểm, Amazon cần 600 nhân sự ngành Toán, Intel cần 700 người, đặc biệt, IBM đang “săn tìm” hơn 900 nhân viên am tường kiến thức Toán học.

Sinh viên ngành Toán đang được nhiều công ty hàng đầu săn đón.

Nhiều lãnh đạo các công ty hàng đầu thế giới cũng xuất thân từ “dân toán”. Người đứng đầu của Microsoft – tỷ phú Bill Gates vốn là học sinh chuyên Toán. Sergey Brin – nhà đồng sáng lập Google có bằng Cử nhân tại ĐH Maryland và Tiến sĩ Toán học tại ĐH Stanford. Cả hai đều vận dụng tư duy toán học và các thuật toán vào việc xây dựng mạng lưới sản phẩm. Gia nhập các công ty này, dân toán có nhiều “đất” để phát huy năng lực.

Có trong tay nhân sự ngành Toán, các công ty liên tục ứng dụng toán học vào hoạt động của mình. Boeing phát triển mô hình máy bay mới dựa trên tính toán quỹ đạo và sự dịch chuyển các dòng khí. Google và Facebook đổi mới sản phẩm từng ngày nhờ liên tục thay đổi thuật toán. Dường như, toán học đang tác động ngày càng mạnh mẽ đến những xu hướng công nghệ như Big Data, Internet of Things hay rộng ra là cả Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Tại Việt Nam, giới doanh nghiệp cũng không nằm ngoài vòng xoáy của Cách mạng Công nghiệp 4.0 trong đó chịu tác động mạnh mẽ nhất có lẽ là lĩnh vực công nghệ. Thay vì tập trung chủ yếu vào gia công cho nước ngoài (outsourcing), các công ty dần dịch chuyển sang nghiên cứu và phát triển sản phẩm của riêng mình dựa trên sự thấu hiểu và làm chủ các thuật toán.

Nhiều học sinh chuyên Toán ở những thập kỷ trước, nhờ vận dụng kiến thức của mình mà nay đã làm chủ doanh nghiệp lớn. Họ cũng cạnh tranh nhau, âm thầm nhưng khốc liệt, trong cuộc đua giành lấy những nhân sự Toán giỏi nhất về công ty mình. Lứa sinh viên tốt nghiệp ngành Toán các năm về trước dần ổn định sự nghiệp cũng là lúc thị trường lao động cần lực lượng nhân sự mới.

Ý thức được vai trò của toán học, các doanh nghiệp hàng đầu đang đầu tư trở lại ngành này để “ươm mầm” một thế hệ sinh viên mới. Tập đoàn FPT gây bất ngờ khi công bố Trường Đại học FPT bắt đầu đào tạo ngành Toán từ năm học 2017 – 2018.

Trường ĐH FPT công bố tuyển sinh ngành Toán từ năm 2017 – 2018 và dành học bổng toàn phần mang tên GS. Ngô Bảo Châu cho tất cả sinh viên trúng tuyển.

FPT còn dành học bổng toàn phần (chi phí học tập, ăn ở tại Trường Đại học FPT Hòa Lạc, Hà Nội) trong suốt 4 năm học cho tất cả sinh viên trúng tuyển. Học bổng được mang tên GS Ngô Bảo Châu, nhà toán học Việt Nam đầu tiên giành giải thưởng Fields danh giá, với mong muốn khích lệ, truyền cảm hứng cho các bạn trẻ có năng khiếu Toán. Đi kèm với đó, những dự án về điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo… của FPT và các công ty công nghệ khác hứa hẹn là mảnh đất màu mỡ cho sinh viên ngành Toán làm việc sau khi ra trường.

Để có những sinh viên Toán tài năng và đáp ứng được nhu cầu thị trường hiện nay, FPT xác định đào tạo khác biệt: đầu vào của ngành phải là những học sinh giỏi hoặc có năng khiếu. Trong quá trình học, ngoài kiến thức toán lý thuyết, sinh viên còn được dạy ngoại ngữ, kỹ năng mềm và thực tập thực tế tại các doanh nghiệp lớn.

Khi những ngành học mang lại lợi ích trực tiếp như kinh tế, ngoại ngữ… “lên ngôi” chóng vánh khoảng 10 năm về trước, nhiều người đã dự đoán về sự thoái trào cũng rất nhanh của chúng. Cách mạng Công nghiệp 4.0 càng đến gần, xu thế này càng rõ ràng. Khoa học cơ bản trong đó có Toán dần lấy lại sự hấp dẫn của mình đối với cả người học và nhà tuyển dụng. Thế giới đang chuyển mình và Việt Nam cũng có những đơn vị đào tạo như FPT nhanh chóng đón đầu xu thế để tạo ra một thế hệ nhân sự trẻ giàu tiềm năng từ ngành Toán.

Tuy nhiên, giới chuyên môn cũng nhận định đây là bước đi táo bạo và ẩn chứa không ít thách thức của FPT. Bởi, dù cấp học bổng toàn phần gồm cả chi phí ăn ở 4 năm đại học, nghĩa là suốt thời gian đại học sinh viên Toán không phải chi trả một chi phí nào chỉ việc chuyên tâm học hành; thì vẫn có nhiều dân Toán lưỡng lự và cân nhắc. Dù sao, cái bóng của một thời học Toán không làm gì khác hơn là về các viện nghiên cứu hay đi giảng dạy vẫn còn hiển hiện trong tâm lý của giới trẻ sinh ra trong thời kinh tế thị trường.

Có lẽ vì vậy trong chương trình đào tạo Toán của FPT có dành một hàm lượng lớn thời gian cho việc học ngoại ngữ. Nếu đích nhắm đến của FPT là đào tạo những nhân sự đủ năng lực làm việc cho các tập đoàn toàn cầu như Google, Amazon, Apple hay Facebook thì sinh viên sẽ cần được học song song cả Toán và ngoại ngữ một cách bài bản. Mà đây vẫn được coi là thế mạnh của đào tạo FPT.

Hy vọng bước đi táo bạo này mang lại kết quả khả quan, mở ra hướng mới cho ngành đào tạo đại học Việt Nam.

Một số học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên ngành Toán năm học 2017 – 2018

Học bổng toàn phần Ngô Bảo Châu – Đại học FPT, Việt Nam

Trị giá: toàn bộ học phí và chi phí ăn ở tại Đại học FPT Hòa Lạc

Thông tin chi tiết TẠI ĐÂY

Học bổng Thạc sĩ, Tiến sĩ ngành Toán – Trung tâm Lebesgue, Pháp

Trị giá: 10.000 Euro trong tối đa 2 năm

Học bổng toàn phần ngành Toán – Đại học UCLA, Mỹ

Trị giá: toàn bộ học phí, chi phí ăn ở tại Đại học UCLA

Dân trí