Thí sinh THPT Bến Tre hỏi đáp tư vấn hướng nghiệp trực tiếp cùng Đại học FPT

Vừa qua, các bạn học sinh 12 các trường THPT tại thành phố Bến Tre đã có dịp giao lưu hỏi đáp trực tiếp về các vấn đề hướng nghiệp và tuyển sinh đại học năm 2023 cùng trường ĐH FPT. Các bạn thí sinh đã thể hiện sự quan tâm và được giải đáp nhiều câu hỏi liên quan đế quy chế tuyển sinh, học bổng và lựa chọn ngành nghề tại trường Đại học FPT để đón đầu xu thế hội nhập và công nghệ. Các bạn thí sinh đã đạt nhiều câu hỏi dành cho trường Đại học FPT:

Thi sinh ben tre DH FPT 1
Thí sinh Bến Tre tham gia tư vấn hướng nghiệp 2023

Câu 1: Em được biết trường Đại học FPT nổi tiếng với các ngành học hot như CNTT hay QTKD với chương trình theo tiêu chuẩn quốc tế. Vậy điều kiện đầu vào của trường có khó không ạ? Em cảm ơn.

Năm 2023, Đại học FPT tuyển sinh 15 chuyên ngành thuộc 5 ngành: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật và Ngôn ngữ Hàn Quốc. Đây hiện đang là các ngành học hot thu hút nhiều bạn trẻ với cơ hội việc làm lớn và thu nhập cao.

Về phương thức tuyển sinh, năm nay ĐH FPT tuyển sinh theo 2 phương thức là: Xét kết quả xếp hạng học sinh THPT năm 2023 và xét tuyển thẳng.

Với phương thức xét kết quả xếp hạng học sinh THPT năm 2023, điều kiện trúng tuyển là thí sinh đạt xếp hạng Top40 theo học bạ hoặc theo điểm thi THPT năm 2023, chứng nhận thực hiện trên trang http://SchoolRank.fpt.edu.vn. SchoolRank là công cụ tra cứu xếp hạng học sinh THPT đầu tiên do trường ĐH FPT thực hiện dựa trên phương pháp luận ATAR của Australia và số liệu thống kê. Riêng đối với thí sinh là thế hệ 1 (Thành viên đầu tiên trong gia đình học đại học) thì chỉ cần đạt xếp hạng Top50 là cũng đủ điều kiện tuyển sinh vào trường ĐH FPT.

Với phương thức tuyển thẳng, thí sinh có thể sử dụng các chứng chỉ ngoại ngữ như: tiếng Anh TOEFL iBT từ 80 hoặc IELTS (Học thuật) từ 6.0 hoặc VSTEP bậc 5 hoặc quy đổi tương đương, chứng chỉ tiếng Nhật JLPT từ N3 trở lên hay chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK cấp độ 4 để xét tuyển vào các ngành Ngôn ngữ tương ứng. Ngoài ra, thí sinh được tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh đã tốt nghiệp đại học, thí sinh tốt nghiệp phổ thông với bằng do nước ngoài cấp, … cũng được xét tuyển thẳng vào trường ĐH FPT năm 2023.

Em có thể truy cập website: daihoc.fpt.edu.vn để xem thêm chi tiết hoặc để lại thông tin đăng ký tư vấn trong phiếu đăng ký, cán bộ tư vấn của trường ĐH FPT hướng dẫn cụ thể hơn nhé!

Thi sinh ben tre DH FPT
Thí sinh đặt câu hỏi cho trường ĐH FPT

Câu 2: Em quan tâm lập trình thì có thể đăng ký ngành nào ở Đại học FPT. Chương trình đào tạo và cơ hội việc làm ngành này ra sao ạ? Em cảm ơn.

Em có thể đăng ký vào chuyên ngành Kỹ Thuật Phần mềm thuộc ngành Công nghệ thông tin của trường Đại học FPT. Ngoài ra, em cũng có thể cân nhắc thêm các chuyên ngành KHÁC thuộc ngành công nghệ thông tin như Trí Tuệ Nhân Tạo, An toàn thông Tin, hệ thống thông tin,…

Tại Trường Đại học FPT, ngành CNTT là ngành học có tiếng. Năm 2018, Đại học FPT đạt được danh hiệu đơn vị đào tạo CNTT xuất sắc khu vực châu Á do Tổ chức Công nghiệp điện toán Châu Á – Châu Đại Dương (ASOCIO) trao giải.

Sinh viên Công nghệ thông tin tại ĐH FPT có các lợi thế như: Học giáo trình nhập khẩu nước ngoài, cập nhật liên tục các xu hướng công nghệ mới nhất; Chương trình học chú trọng thực hành với thời lượng 60%; Được học 2 ngoại ngữ tiếng Anh và Tiếng Nhật; Được tham gia các kỳ học nước ngoài tại Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Philippine, Ấn Độ… sắp tới học kỳ Thu, các anh chị SV CNTT sẽ được học tập tại Pháp 4 tháng; Thực tập thực tế tại doanh nghiệp trong và ngoài nước từ năm 3.

Ngoài kiến thức ngành và chuyên ngành, em còn được trang bị các khối kiến thức về xã hội nhân văn, kỹ năng thực tế và phát triển cá nhân thông qua những hoạt động CLB, cuộc thi, sự kiện …

Lập trình là 1 trong những ngành hot thuộc lĩnh vực công nghệ với nhu cầu nhân sự luôn ở mức cao. Theo Báo cáo thị trường IT Việt Nam của Topdev 2022, tổng số vị trí tuyển dụng thuộc ngành lập trình năm 2022 là 175.370 và sẽ tăng lên 229.345 trong năm 2023 (tăng 30,8%). Cũng theo số liệu báo cáo này, vị trí Fresher/Junior dưới 2 năm kinh nghiệm có mức lương tháng từ 350 – 565 USD (8,4 – 13,5 triệu đồng), con số này có thể lên đến khoảng 1.510 USD (36 triệu đồng) với vị trí Senior trên 4 năm kinh nghiệm.

Riêng tập đoàn FPT, để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng, mỗi năm công ty Phần mềm FPT Software tuyển dụng và tạo ra hơn 10,000 việc làm và cơ hội phát triển nghề nghiệp cho các kỹ sư công nghệ trẻ Việt Nam, hầu hết là việc làm ở quy mô toàn cầu.

Vì vậy, với những lợi thế của sinh viên ĐH FPT cùng với nhu cầu nhân sự rất lớn của thị trường, sinh viên tốt nghiệp được nhà tuyển dụng đánh giá cao và được săn đón ngay khi tốt nghiệp. Nên em không phải lo lắng về vấn đề việc làm nhé!

TU van truyen hinh ben tre T3

Câu 3: Năm nay, trường Đại học FPT có những chính sách học bổng nào ạ, muốn đăng ký có khó không, cần những điều kiện gì?

Năm 2023, trường ĐH FPT cấp rất nhiều chương trình học bổng toàn phần và bán phần với đối tượng mở rộng dành cho tất cả các bạn đủ điều kiện tuyển sinh vào trường.

Nổi bật nhất là chương trình “Một ngàn học bổng trường ĐH FPT”. Năm 2023 là năm đầu tiên Trường ĐH FPT triển khai chương trình Một ngàn học bổng FPTU. Nhà trường muốn cấp số lượng học bổng đặc biệt lớn, lên tới hàng ngàn cho các bạn học sinh THPT trên toàn quốc có thành tích không chỉ trong học tập mà cả các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao và hoạt động cộng đồng. Mục tiêu của ĐH FPT là muốn các bạn trẻ được khuyến khích và được trao cơ hội học tập để phát triển một cách toàn diện các kỹ năng thiết yếu của thế hệ trẻ thế kỷ 21 về kiến thức, kỹ năng xã hội và nuôi dưỡng tinh thần vì cộng đồng, từ đó thể hiện trách nhiệm xã hội và mong muốn của nhà trường vào việc đóng góp cho sự phát triển bền vững của giáo dục Việt Nam.

Đối tượng được nhận học bổng trong chương trình là học sinh tốt nghiệp THPT năm 2023, đủ điều kiện nhập học vào Đại học FPT. Các bạn cần nộp đơn đăng ký, trong đó trả lời được 3 câu hỏi: “Bạn là ai?”, “Bạn có thành tích gì?” và “Vì sao bạn chọn trường ĐH FPT?” gửi về Hội đồng Học bổng Trường Đại học FPT xem xét. Thời gian nhận hồ sơ kéo dài từ 15/2 đến trước ngày 30/4/2023. Sau khi được chấp nhận, thí sinh cần hoàn tất các thủ tục đăng ký học bổng và đăng ký xét tuyển sau khi được cấp học bổng.

Huong dan Dang ky HB 1000 DH FPT 2
Hướng dẫn đăng ký học bổng “FPTU Scholarshipp 1000”

Bên cạnh chương trình “Một ngàn học bổng ĐH FPT”, trường Đại học FPT tiếp tục duy trì chính sách học bổng Nguyễn Văn Đạo, dự kiến trao 1000 suất học bổng từ các mức học bổng 10% – 100% học phí toàn khoá học cho thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển Đại học FPT và đáp ứng một trong những điều kiện như: Đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi HSG Quốc gia các môn Toán, Lý Hoá, Tin, Anh hoặc tham gia đội tuyển các kỳ thi quốc tế hoặc đạt giải nhất nhì ba trong các cuộc thi về văn hoá, nghệ thuật do ĐH FPT quy định.

Thí sinh đạt Top30 SchoolRank THPT 2023 trở lên cũng có thể tham gia vào kỳ thi học bổng Nguyễn Văn Đạo của trường ĐH FPT dự kiến tổ chức vào ngày 7.5.2023.

Ngoài ra, thí sinh không đủ điều kiện tham gia các chương trình học bổng trên nhưng có tài năng về nghệ thuật cũng có thể tham gia vào kỳ thi Học bổng tài năng do trường ĐH FPT tổ chức, dự kiến diễn ra vào tháng 6-7 để có cơ hội săn cho mình những suất học bổng giá trị từ 30%- 100 % của trường Đại học FPT.

Thí sinh quan tâm đăng ký tuyển sinh Trường Đại học FPT và tư vấn định hướng nghề nghiệp vui lòng điền vào biểu mẫu dưới đây: