“Thợ săn học bổng” bật mí bí kíp thành công

Ngày 12/3 tại giảng đường Beta, Đại học FPT đã diễn ra talkshow “Give your dreams the wings to fly” (tạm dịch: Chắp cánh những giấc mơ) với sự góp mặt của diễn giả được mệnh danh “thợ săn học bổng” – TS. Nguyễn Chí Hiếu. 

TS. Tạ Ngọc Cầu – Phó Giám Đốc Trường Đại học FPT tặng hoa cho diễn giả

Xuất hiện đầy ấn tượng với bài test nhanh: Bạn là ai? Bạn thông minh đến đâu? Bạn đang lãng phì gì?… TS. Nguyễn Chí Hiếu không chỉ mang tới phút giây thư giãn cho mọi người mà còn giúp các bạn sinh viên, ngay cả cán bộ, giảng viên Đại học FPT có thêm cách nhìn mới về bản thân. Không dừng lại ở đó, diễn giả còn đưa đẩy câu chuyện theo chiều hướng mở khiến khán phòng trở nên rôm rả khi bật mí trong tất cả các cuộc test IQ anh đều không vượt quá 110 điểm. Vậy một người IQ không cao liệu có thành công?

Các bạn trẻ hào hứng tham gia bài test nhanh của diễn giả

Trước khi đến với buổi talkshow tại Đại học FPT, nhiều người biết tới TS. Nguyễn Chí Hiếu là một “thợ săn học bổng”. Anh từng giành học bổng toàn phần các trường Cambridge Tutors College, Đại học Kinh tế London (LSE), Stanford và Oxford và học bổng IMF dành cho chương trình nghiên cứu cao học (2008-2010).

“Thợ săn học bổng” trong buổi chia sẻ với sinh viên ĐH FPT

Không những thế anh còn được vinh danh là sinh viên giỏi nhất nước Anh (2004); Top 100 sinh viên xuất sắc nhất thế giới (2006); Sinh viên kinh tế xuất sắc nhất Anh quốc (2007). Năm 2007, anh trở thành thủ khoa tốt nghiệp trường LSE và thủ khoa ngành Kinh tế trong hệ thống các trường đại học ở London. Hiện tại, anh là CEO của 1 tổ chức giáo dục, cố vấn cao cấp cho hơn 30 hệ thống trường học, tổ chức nghiên cứu giáo dục, tổ chức phi lợi nhuận…

Nhưng ít ai biết IQ của anh chưa lần nào vượt quá 110 điểm ở bài test, nghĩa là anh cũng chỉ xếp vào số đông – người có IQ bình thường. Nhưng lại có thế thành công, không những thế còn thành công vang dội. Câu hỏi được đặt ra: “chỉ là bạn có đủ kiên nhẫn để học hay không?” Lồng ghép trong chính câu chuyện của mình, diễn giả đã mang tới cho sinh viên Đại học FPT nhiều kinh nghiệm quý.

Bí quyết hành công của vị Tiến sĩ trẻ chính là đọc nhiều, viết nhiều. Và theo anh về lâu về dài đây mới là đầu tư khôn ngoan và xứng đáng nhất. Với anh khi học, điểm số chỉ là một thành tố để tham khảo mà thôi.

Buổi talkshow dưới sự dẫn dắt của MC – Trưởng phòng CTSV ĐH FPT – Phạm Tuyết Hạnh Hà

“Chính việc đọc sách nhiều tạo ra cho mình một cái tôi rõ ràng, biết xác định mục tiêu, cá tính… Khi học ở nước Anh, ngoài học mình còn chạy bàn ở nhà hàng tới 1h sáng hôm sau. Xưa nghĩ đơn giản làm để kiếm tiền trang trải sinh hoạt phí nhưng sau này phát hiện ra, từ việc phục vụ trong nhà hàng, tới việc thứ 2 làm ở một ngân hàng rồi các việc khác nữa đã xây dựng cho mình một tính cách, những trải nghiệm, những chiêm nghiệm quý báu, một thái độ sống tích cực, sự lì đòn trước những khó khăn của cuộc sống.”

“Nếu bạn hiện tại chưa biết đọc sách gì thì có thể chọn bất kì quyển nào để đọc bạn biết được mình thích dòng nào. Còn với học sinh của mình, mình thường khuyên các bạn ấy đọc 3 loại sách: Sách về chuyên ngành mình đang làm, đang theo đuổi; sách về tư duy quản lý; sách về cuộc sống, cuộc đời. Khi đọc phải kết hợp với ghi chép. Hãy tóm tắt nội dung hoặc ghi lại những câu mình tâm đắc.”- vị Tiến sĩ nhắn nhủ.

Anh cũng bật mí khi tham gia vòng phỏng vấn xin học bổng, người ta thường hỏi xoáy sâu về tính cách, thái độ của bạn bên cạnh kiến thức, kĩ năng chuyên môn ra. Những thứ đó anh cho rằng mình đã may mắn được tôi luyện trong những năm tháng còn trẻ ấy.

Sự kiện thu hút nhiều sinh viên, cán bộ, giảng viên tham gia

Tại buổi talkshow, nhiều sinh viên Đại học FPT đã đặt câu hỏi cho diễn giả nổi tiếng này. Từ nên đọc sách gì? Đọc như thế nào? Kiếm soát thời gian ra sao?… Đến làm sao để trở thành CEO? Bí quyết để thành công? Tất cả các câu hỏi đều được TS. Nguyễn Chí Hiếu giải đáp kĩ càng. Không những thế những bạn có câu hỏi hay còn được TS Nguyễn Chí Hiếu tặng sách do chính anh viết: “Nghiện giấc mơ bơ lối mòn” và “Làm như lửa – Yêu như đất”.

Cuộc trò chuyện cùng TS. Nguyễn Chí Hiếu nằm trong chuỗi chương trình truyền cảm hứng “Inspiration Show” do Phòng Công tác sinh viên ĐH FPT tổ chức giúp các bạn trẻ khám phá đam mê, khơi dậy tinh thần học hỏi và phát triển bản thân. Với sự tham gia của các diễn giả nổi tiếng, người có ảnh hưởng tới giới trẻ, Inspiration Show đã trở thành điểm đến lý tưởng cho sinh viên nhà F.

P.Phương