Thời đại 4.0: Sinh viên cần thích ứng xu hướng tự động hóa

Những năm gần đây, công nghệ tự động hóa được xem như một phần của lực lượng lao động toàn cầu vì tính hiệu quả và chi phí tiết kiệm. Sự xuất hiện của lực lượng này mang lại nhiều lợi ích nhưng đồng thời cũng đặt ra thách thức về việc làm với người lao động.

Tự động hóa dẫn đầu xu hướng việc làm

Theo nghiên cứu của MGI về tiềm năng kinh tế toàn cầu năm 2030, tự động hóa sẽ chiếm khoảng 80% công việc trong hoạt động sản xuất, ảnh hưởng đến hầu hết tất cả các lĩnh vực và vị trí việc làm trong tương lai. Adidas là một ví dụ dễ thấy trong làn sóng tự động hóa sau khi mở cửa nhà máy Robot Speedfactory vào năm 2017. Chỉ có 160 nhân sự, so với hơn 1.000 người ở một xưởng thủ công – quy mô tương ứng tại châu Á, Adidas đã tiết kiệm hàng triệu đô la mỗi năm cho chi phí nhân sự và đẩy mạnh chuỗi cung ứng.

Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó, theo Báo cáo về triển vọng nghề nghiệp & xu hướng kỹ năng giai đoạn 2018 – 2022 của VietnamWorks, tự động hóa hiện nay đang chiếm khoảng 25-30% vào toàn bộ quá trình sản xuất và sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến thị trường lao động trong 5 năm tiếp theo.

Có thể thấy, tự động hóa có những ưu điểm tuyệt vời như: tăng năng suất lao động, độ chính xác cao, dễ dàng thay đổi hoặc thêm các bước quy trình trong sản xuất, tiết kiệm chi phí, an toàn lao động…Trong tương lai, với thành tựu của cách mạng công nghệ, xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển và còn tác động mạnh mẽ hơn nữa đến người lao động.

Đáp án nào cho bài toán nguồn nhân lực tương lai?

Có thể nhận thấy, “bài toán” nhân lực 4.0 cho một hoặc hai thập kỷ tới cần được giải ngay. Mặc dù tư duy và kỹ năng vẫn luôn được các nhà tuyển dụng nhắc đến hàng đầu nhưng theo viện Nghiên cứu Giáo dục Việt Nam, hiện có đến 83% học sinh thiếu các kỹ năng cần thiết.

Theo Báo cáo của Vietnamwork, có 87% chuyên gia cho rằng khi bước vào kỷ nguyên tự động hóa, máy móc sẽ bắt đầu thay thế con người làm một số công việc nhất định và ngày càng chiếm tỉ trọng nhiều hơn. Khi đó, người lao động bắt buộc phải trang bị kiến thức và kỹ năng mà máy móc không thể thay thế được.

Để làm được điều đó, các bạn trẻ cần phải chú trọng việc trang bị 6 kỹ năng như: khả năng sáng tạo, tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp, khả năng tự hoàn thiện bản thân, khả năng hợp tác và kiến thức công nghệ. Những kỹ năng này cần phải được rèn luyện và phát huy thông qua những hoạt động và sự kiện trong cuộc sống trong suốt thời gian dài. Vì vậy, việc trang bị kỹ năng cho con từ sớm là điều cần thiết để trẻ tự tin và chủ động trước những thách thức của xã hội tương lai.

Tại Đại học FPT việc học của sinh viên không đơn thuần chỉ là trên sách vở, công nghệ mà còn là những trải nghiệm về văn hóa, vừa học kỹ năng mềm; vừa học lý thuyết vừa phải trải nghiệm; vừa học trên giảng đường vừa thực hành,…

Không chỉ được biết đến là đơn vị Đào tạo công nghệ thông tin xuất sắc khu vực châu Á (Giải thưởng ASOCIO 2018), 9 năm liên tục nhận giải Sao Khuê hạng mục dành cho Đơn vị đào tạo CNTT hệ chính quy và Đơn vị đào tạo CNTT hệ phi chính quy xuất sắc… Đại học FPT còn được biết tới là ngôi trường với nhiều hoạt động hấp dẫn giúp sinh viên khai phá, phát triển bản thân.

Ngoài ra để hướng tới đào tạo nguồn nhân lực 4.0 chất lượng cao, một trong những mục tiêu quan trọng của Đại học FPT là làm sao có thể tạo được một môi trường tốt nhất để khai thác và phát triển được tối đa những khả năng tiềm ẩn trong mỗi sinh viên. Theo đó, ngoài việc trau dồi chuyên môn, các sinh viên Trường ĐH FPT đều được tạo điều kiện để phát triển những khả năng cá nhân của mình. Hàng loạt các câu lạc bộ, chương trình sinh hoạt ngoại khóa, chương trình thiện nguyện vì cộng đồng, các lớp học kỹ năng mềm, các cuộc thi lớn nhỏ đã được thành lập và hoạt động sôi nổi. Nhiều lớp học của những bộ môn nghệ thuật như ca trù, đàn tranh, đàn bầu, kịch câm, hip-hop…; những lớp học về thiền định, nhận thức bản thân, lớp luyện võ Vovinam… từ lâu đã thành quen thuộc với sinh viên Đại học FPT.

Vì vậy, không lạ khi sinh viên tốt nghiệp từ Đại học FPT luôn có vốn sống và chuyên môn vững vàng hơn hẳn. Đó cũng là lý do ĐH FPT luôn có sự hấp dẫn và thu hút sinh viên đến vậy.

PV (tổng hợp)