Thủ khoa Đại học FPT: ‘Lần đầu tiên phỏng vấn xin việc đã bị loại khỏi vòng gửi xe’

Thủ khoa đầu ra ĐH FPT – Đoàn Ngọc Sơn chia sẻ lần đầu phỏng vấn xin việc tưởng chắc sẽ trúng tuyển nhưng rồi bất ngờ bị loại trong tiếc nuối.

Dù chưa chính thức cầm bằng tốt nghiệp trong tay nhưng Đoàn Ngọc Sơn (sinh năm 1995) đã được một doanh nghiệp phần mềm lớn tuyển dụng – niềm mơ ước của không ít sinh viên ngành Công nghệ thông tin Việt Nam.

Làm việc với khách hàng nước ngoài không chỉ đòi hỏi kiến thức chuyên môn, khả năng ngoại ngữ mà còn có yêu cầu cao về năng lực làm việc với khách hàng tới từ nhiều quốc gia châu Âu, Nhật Bản.

Chừng đó thứ không làm khó chàng kỹ sư còn chưa kịp chính thức nhận bằng tốt nghiệp. 

Đoàn Ngọc Sơn chia sẻ, thành công bước đầu khi ra trường của cậu được vun đắp từ nhiều yếu tố, mà đa phần đều đến từ việc chọn được môi trường học tập phù hợp, và bản thân cũng luôn nỗ lực để học hỏi và rút kinh nghiệm từ các va vấp quý giá.

Sơn kể, cậu được nhúng mình vào môi trường thực tế ngay từ kỳ thực tập trong trường.

Nếu ở các trường đại học khác, đa phần bạn bè cậu “đi thực tập cho vui”, thì đòi hỏi “làm việc như một nhân viên thực thụ” của kỳ thực tập khắt khe ở trường đã cho Sơn cơ hội rèn luyện chuyên môn và cải thiện các kỹ năng còn yếu kém.

“Lần đầu phỏng vấn với nhà tuyển dụng, mình tin rằng bản thân đã có đủ kiến thức chuyên ngành để làm việc. Vậy mà, mình bị loại ngay từ “vòng gửi xe”.

Điều này khiến mình phải nghiêm túc suy nghĩ lại về những gì bản thân còn thiếu và nhận ra ngoài kiến thức, mình còn cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt, phong thái tự tin, cởi mở”, Sơn chia sẻ.

Rút kinh nghiệm ngay lập tức, cậu tận dụng kỳ thực tập doanh nghiệp và môn học kỹ năng mềm trên lớp để tích cực học hỏi cả kỹ năng làm việc thực tế và cải thiện khả năng giao tiếp của mình.

“Ở Đại học FPT, ngoài những môn chuyên ngành, mình được học các môn như Working in Group, Business Communication để có kiến thức cơ bản về kỹ năng mềm: giao tiếp, làm việc nhóm, lập kế hoạch công việc….”, Sơn bộc bạch.

Từ một anh chàng từng bị nhà tuyển dụng loại ngay từ vòng phỏng vấn đầu tiên, Sơn trở thành “Best Soldier” – Cá nhân có thành tích xuất sắc nhất trong kỳ thực tập doanh nghiệp.

Làm việc chính thức được hơn 2 tháng, Sơn đón nhận “bất ngờ lớn, gần như không tin nổi” khi được vinh danh “Thủ khoa đầu ra khối Kỹ thuật” tại lễ tốt nghiệp đợt II ĐH FPT vào ngày 19/8 vừa qua.

“Hồi bé, thấy ti-vi đưa tin về các anh chị thủ khoa đại học, mình ngưỡng mộ lắm, không ngờ có ngày mình cũng được như các anh chị ấy”, Sơn xúc động nói.

Tuy vậy, anh chàng này cho rằng trong môi trường làm việc thực tế, thủ khoa hay sinh viên bình thường đều được coi có xuất phát điểm như nhau và đều cần nỗ lực để khẳng định bản thân.

“Chặng đường phía trước còn rất dài, dù bước khởi đầu vững chắc thì mình vẫn luôn phải cố gắng để không vấp ngã”, Sơn nói.

Hiện tại, Sơn đảm nhiệm vị trí Node JS Developer – Lập trình viên Node JS (Node JS là một ngôn ngữ lập trình – PV). Công việc giúp chàng trai học hỏi được nhiều điều.

“Mình được học một ngôn ngữ mới, một cấu trúc hệ thống hiện đại, có cơ hội trau dồi kiến thức và gặp gỡ những đàn anh đàn chị trong ngành thông qua các hoạt động nhóm.” Sơn vui vẻ kể.

Anh chàng 9X này cũng ấp ủ một số dự định cá nhân. “Hiện tại, mình cùng một vài người bạn đang rục rịch phát triển một website dịch thuật nho nhỏ để phục vụ sở thích của bản thân”.

Khi còn là sinh viên Đại học FPT, Sơn từng có kinh nghiệm làm việc nhóm, xây dựng website học tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam sinh sống ở nước ngoài.

Đây cũng là sản phẩm đồ án tốt nghiệp được đánh giá tốt của Sơn và nhóm các bạn chuyên ngành Kỹ sư cầu nối Nhật Bản.

VTC