Thủ khoa học bổng ĐH FPT TP.HCM đợt 1/2020: “Làm nhiều đề nhất có thể”

Vũ An Ninh hiện là sinh viên khoá 16 chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo (AI), cậu không chỉ “ẵm” trọn học bổng 100% mà còn xuất sắc trở thành thủ khoa học bổng đợt 1 trong kỳ thi tại trường Đại học FPT TP.HCM. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của anh chàng về hành trình của bản thân để giành được học bổng đáng giá ấy nhé!

Vũ An Ninh cho biết bản thân vốn không dự tính vào trường từ trước “đến tận cuối năm lớp 12 mà mình vẫn còn rất hoang mang vì không biết nên chọn trường nào để tiếp tục con đường học tập”. Trong một lần đang lướt Facebook thì cậu tình cờ mình thấy được thông tin trường Đại học FPT TP.HCM có tổ chức thi học bổng. Sau đó tìm hiểu sâu hơn thì An Ninh quan tâm tới chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) của trường F.

Vũ An Ninh hiện là sinh viên khoá 16 chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo (AI).

“Lúc đấy, mình vẫn còn rất mông lung trong việc lựa chọn trường và dành rất nhiều thời gian để suy nghĩ nên học ngành nào, trường nào. Mình cũng đã phân vân rằng nên học kinh tế ở trường Đại học Ngoại thương hay CNTT ở Đại học FPT. Nhưng sau tìm hiểu được rằng trường Đại học FPT là một trong những trường hàng đầu trong việc đào tạo về công nghệ thông tin. Và chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) hiện đang là một trong những chuyên ngành mới, đồng thời đang theo xu hướng nên mình không ngần ngại chọn FPT luôn” – Vũ An Ninh bồi hồi nhớ lại.

Bản thân biết tới cuộc thi khá muộn và chỉ còn có ba tuần lễ để tập trung ôn thi và luyện tập, Ninh chia sẻ: “Chủ yếu các nguồn đề mà mình luyện tập là lấy từ trong các nhóm ôn luyện học bổng của trường, đa phần đến từ nhóm của Hà Nội. Khoảng thời gian ấy là một trong những lúc mình thấy áp lực nhất, không chỉ thời lượng ôn tập và nguồn đề hạn hẹp mà còn vào giai đoạn trường THPT đang thi học kỳ. Lúc đấy mình cũng rất phân vân nhưng cuối cùng cũng lựa chọn dốc toàn lực vào kỳ thi học bổng ấy” – Ninh bộc bạch.

Sau kỳ thi, Ninh cũng nhận được thông tin là điểm cao thôi chứ không hề biết là mình là thủ khoa trong đợt thi đó. Phải đến khi khai giảng năm học mới và cái tên Vũ An Ninh được xướng lên sau cùng thì anh chàng mới ngạc nhiên. Khoảnh khắc ấy, chàng sinh viên khoá 16 ngành AI không biết nói gì, vừa bất ngờ vừa vui sướng.

Chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ nhất của cậu phải kể đến là lúc nhận được thông tin bản thân đạt được học bổng toàn phần của Đại học FPT vào khoảng 6 giờ sáng, lúc đó đang chuẩn bị đi học, “sau đó mình liền chạy xuống dưới nhà báo mẹ, khi đó hai mẹ con vui quá trời” – Ninh nhớ lại.

Về cách ôn tập của bản thân, chàng trai thủ khoa cũng thật lòng chia sẻ rằng bản thân chỉ làm nhiều đề nhất mà cậu có thể kiếm được bởi vì làm càng nhiều sẽ càng quen dạng và bản thân cũng sẽ có nhiều phản xạ hơn. Khi làm bài thi thật, Ninh thấy đề khó hơn những đề ôn tập cậu đã làm rất nhiều, lúc đó vừa hoang mang vừa sợ. Nhưng rồi anh chàng đã kịp trấn tĩnh lại và hoàn thành bài làm xuất sắc vượt mong đợi.

Ninh tâm sự thêm “Trong các phần thì mình thích phần luận nhất bởi bản thân có thể tự do viết được ý nghĩ của mình mà không bị gò bó gì hết”.

Sau một quá trình học tập ở trường Đại học FPT TP.HCM, bản thân Vũ An Ninh cảm thấy đây là một môi trường rất tốt để có thể vừa phát triển được về kiến thức lẫn các kỹ năng mềm, không chỉ là là từ những giáo viên nhiệt huyết mà còn là từ bạn bè, các câu lạc bộ của trường.

Khi được hỏi về định hướng của mình thì cậu trả lời rằng vẫn chưa có dự định gì to lớn, chỉ biết là 4 năm đại học sẽ học thật tốt. Anh chàng còn cho hay: “Hướng đi của bản thân không phải là theo lập trình viên chuyên sâu mà mình muốn kết hợp kinh tế vào công nghệ thông tin”.

Để động viên và khuyên nhủ các bạn 2k3, Ninh nghĩ là các em nên làm nhiều bài tập để có thể quen dạng và làm nhanh hơn, có phản xạ và biết cách làm. “Các em thi học bổng cũng đừng áp lực quá vì đôi khi sẽ mất động lực, cố gắng hết mình thì nỗ lực sẽ được bù đắp xứng đáng” – Ninh nhắn gửi.

Những điểm cần lưu ý trong quy chế học bổng Đại học FPT trong năm 2021:

Số lượng học bổng: 820 suất

Lịch trình:

Thi học bổng: dự kiến có 2 đợt: Đợt 1 vào 06/06/2021, đợt 2 vào 25/07/2021

Điều kiện tham dự kỳ thi học bổng:

Thí sinh đủ điều kiện xét tuyển Đại học FPT, tốt nghiệp THPT năm 2021, chưa từng đạt học bổng trong các kì thi học bổng của Đại học FPT và đạt một trong các tiêu chí sau:

Có tên trong danh sách đội tuyển thi Học sinh giỏi Quốc Gia (các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học, Tiếng Anh);

Xếp hạng học bạ THPT 2021 đạt Top30 THPT 2021 (chứng nhận thực hiện trên trang http://SchoolRank.fpt.edu.vn)

Điểm GPA từ mức A (hoặc tương đương) trở lên (đối với các thí sinh tốt nghiệp THPT ở nước ngoài).

Humans of FPTU (HOF) – Người thay lời kể chuyện, là một dự án kể chuyện về con người của Đại học FPT trên cả bốn cơ sở Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ của SV ĐH FPT. Đây là một trong những dự án xuyên suốt và tâm huyết của Câu lạc bộ Truyền thông Cóc Sài Gòn. Từ những câu chuyện dung dị, đời thường của những con người tuy quen mà lạ, cho đến những câu chuyện vô thưởng vô phạt, nghe có vẻ hụt nhưng lại trúng của những người lướt qua lẹ làng, chẳng rõ họ tên. Với mục tiêu tiên quyết là kết nối – thấu hiểu, tất cả sẽ được HOF “rình rập, săn tìm” và đưa tới các bạn trong mỗi bài đăng.