Thủ tướng Malaysia khẳng định với sinh viên Đại học FPT: Chúng tôi đang tìm kiếm nguồn nhân lực AI

“Không nên ăn quá nhiều” là lời khuyên của Thủ tướng Malaysia đến sinh viên Đại học FPT khi đến thăm làng Phần mềm FPT, Hà Nội ngày 28/8. Thủ tướng cũng gửi gắm thông điệp về cách sống: những thay đổi nhỏ có thể giúp giải quyết nhiều vấn đề trong xã hội.

Được vị Thủ tướng 94 tuổi của quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á lựa chọn đến thăm, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm là niềm vinh dự, tự hào đặc biệt không chỉ của 100 sinh viên ĐH FPT mà còn của cả giới trẻ Việt Nam. Đại học FPT là một trong những đơn vị đào tạo CNTT chất lượng nhất của Việt Nam hiện nay. Sự kiện này càng thêm ý nghĩa khi nằm trong chuyến thăm Việt Nam chính thức đầu tiên kể từ ngày vị Thủ tướng tài ba này của Malaysia tái đắc cử.

Là vị lãnh đạo dẫn dắt sự phát triển thần kỳ của nền kinh tế cũng như sự phát triển công nghệ Malaysia, giúp nước này vào top 25 quốc gia sẵn sàng nhất cho cách mạng công nghiệp 4.0 trên toàn cầu, Thủ tướng có mối quan tâm sâu sắc đến công nghệ 4.0.

Thủ tướng Malaysia đã có nhiều trao đổi giá trị với sinh viên đại học FPT. Về vấn đề nguồn nhân lực công nghệ số, ông Mahathir Mohamad cho biết nguồn nhân lực của Malaysia đang được chuẩn bị để tiếp nhận công nghệ mới, học cách áp dụng vào cuộc sống thường nhật, kinh doanh, quản trị và các hoạt động khác.

Theo ông Mahathir Mohamad, khi công nghệ càng phát triển, cơ hội càng được tạo ra cho tất cả mọi người. Ông Mahathir chia sẻ người dân Malaysia không dễ dàng tiếp cận công nghệ mới như ở Việt Nam trong khi đó Việt Nam đào tạo các tạo các chuyên ngành sâu về công nghệ 4.0 như AI, IoT Blockchain phục vụ cho quản trị và nhiều lĩnh vực khác. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi đang tìm kiếm nhiều nguồn nhân lực hơn liên quan đến AI”. Đây có thể là cơ hội vàng cho giới trẻ Việt Nam.

Đối với việc Việt Nam đang thực hiện kế hoạch dự thảo quốc gia về chuyển đổi kỹ thuật số, ông cho rằng các tập đoàn công nghệ lớn như FPT đã có sẵn nền tảng để giao tiếp, có thể mở đường công nghệ để tiếp cận đến với nhiều người hơn. Đây là một cơ hội vô cùng thuận lợi cho sinh viên Đại học FPT được tham gia những dự án chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của ông Nguyễn Khắc Thành – Hiệu trưởng Đại học FPT về bí quyết để có sức khoẻ tốt ở tuổi 94, Thủ tướng chia sẻ: “Có rất nhiều những quy củ mà bạn phải chấp hành theo”, không nên ăn quá nhiều. Đó là lời mẹ ông đã dạy ông từ lúc nhỏ.

Ông tin rằng những thay đổi nhỏ trong cuộc sống có thể giúp rất nhiều điều cho mọi người. Không chỉ việc thay đổi trong chính bản thân mỗi người mà thay đổi nhỏ trong công nghệ cũng sẽ tạo nhiều công việc hơn, có nhiều kiến thức và kĩ năng hơn và giải quyết được vấn đề của xã hội.

Cũng tại sự kiện, Thủ tướng Malaysia đã có bài chia sẻ giá trị về kinh nghiệm chuyển đổi số thành công của Malaysia, đánh giá cao việc Việt Nam đặt mục tiêu chuyển đổi số vì một quốc gia hùng cường, cũng như cam kết thúc đẩy chuyển đổi số cho chính phủ, doanh nghiệp của FPT với vai trò công ty tiên phong trong chuyển đổi số tại Việt Nam.

Với đa dạng các lĩnh vực đào tạo, trong đó CNTT là thế mạnh, Đại học FPT đã khẳng định được vị thế một trong những đơn vị dẫn đầu về cung cấp nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao cho thị trường lao động trong và ngoài nước. Trường đã đào tạo hơn 20.000 sinh viên với tỷ lệ việc làm sau khi tốt nghiệp đạt trên 96%. Kể từ năm 2018, Đại học FPT đã lần lượt đưa vào đào tạo các chuyên ngành sâu về công nghệ 4.0 như AI, IoT… nhằm phục vụ cho nhu cầu nhân lực chuyển đổi số, sẵn sàng cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Theo DanTri