“Thực hư” những chuyến “xuất ngoại” của sinh viên trường F

Thường xuyên trải nghiệm chương trình học và thực tập ở nước ngoài, kĩ năng tiếng Anh được tăng cường, hiểu biết thêm nhiều nền văn hóa của nước bạn nhưng chi phí thì… không chênh lệch nhiều so với chương trình học ở Việt Nam. Nghe vô lý nhưng thật sự rất thuyết phục đó nha! Nào, cùng tớ tìm hiểu rõ những chuyến “vi vu” nước ngoài của hội nhà Cóc nào!

Các bạn sinh viên thực tập tại Philipine trong chương trình OJT. Ảnh: Trần Huỳnh Đức

Nội dung bài viết

Không chỉ là “xách ba lô lên và đi”!

Bạn Trần Huỳnh Đức (sinh viên K12 ngành Quản trị kinh doanh) tham gia kì OJT (On the Job Training) tại Astoria Plaza, Philippines chia sẻ: “Vì đây là kì OJT tại nước ngoài nên Đức cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ như giấy tờ tùy thân, passport, đồ đạc, dụng cụ…Tuy nhiên, nhận được sự quan tâm và hỗ trợ của anh chị phòng IC nên mọi thứ đã dễ dàng hơn nhiều. Và hơn cả thế, Đức còn phải thu xếp công việc cá nhân, gác lại niềm đam mê âm nhạc và cắt cả mái tóc mình đã nuôi 1 năm 3 tháng. Đó là một sự hi sinh, nhưng với Đức nó là điều cần thiết và xứng đáng!”

Trần Huỳnh Đức trong thời gian thực tập tại nước ngoài. Ảnh: NVCC

Những “điểm cộng”…

Bạn Hồ Thị Quỳnh Như (sinh viên K14 ngành Truyền thông đa phương tiện) đang tham gia kì học chuyên ngành tại Multimedia University (MMU), Kuala Lumpur, Malaysia hào hứng kể: “MMU hỗ trợ rất nhiệt tình cho du học sinh ngay từ lúc vừa xuống sân bay và trong suốt quá trình học tập tại đây. Giảng viên thì rất vui tính và luôn quan tâm, hỏi han đến tình hình học và sinh hoạt của sinh viên. Một điều nữa là các bạn sinh viên ở đây siêu cấp dễ thương, được làm việc nhóm cùng với bạn bè quốc tế đã giúp mình biết thêm nhiều điều về văn hóa, đời sống và cải thiện được nhiều kĩ năng của bản thân.”

Quỳnh Như (ngoài cùng bên phải) cùng giáo viên và bạn học (Ảnh: NVCC)

Vừa hoàn thành kì Tiếng Anh level 6 tại UOW KDU Penang, Malaysia bạn Nguyễn Hồng Liên (sinh viên K15 ngành Digital Marketing) tâm sự: “Trường có cơ sở vật chất vô cùng hiện đại, các giáo viên thì rất nhiệt tình, thân thiện và sẵn sàng giải quyết mọi khó khăn cho sinh viên. Tiết học được lồng ghép cả những hoạt động nhóm và trò chơi nên sinh viên không cảm thấy nhàm chán và mệt mỏi trong nhiều giờ.”

Những khó khăn…

Bạn Huỳnh Đức bộc bạch: “Ban đầu Đức cảm thấy đồ ăn hơi khó ăn, vì khẩu vị ở Philippines có vẻ mặn và nhiều dầu mỡ, hơn nữa rau cũng đắt hơn Việt Nam, do đó hầu như những bữa ăn của bọn mình không có rau và canh. Nhưng sau một thời gian thì Đức và mọi người cũng đã làm quen được và tìm được những món ăn phù hợp cho mình.”

“Ngôn ngữ chính là rào cản của chúng mình trong những tuần đầu tiên, vì phải giao tiếp với những bạn từ nhiều nước khác nhau nên đôi khi mình chưa quen với cách phát âm cũng như ngữ điệu của các bạn nên phải mất một thời gian thì chúng mình mới thích nghi được. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thì mình cảm thấy ngoài kiến thức chuyên ngành, kĩ năng giao tiếp bằng tiếng Anh của mình cũng được cải thiện rõ rệt.” – Bạn Quỳnh Như cho hay.

Thực hư về những chuyến “xuất ngoại”.

Bạn Hồng Liên nhận định: “Nhiều người vẫn hay nghĩ bọn mình đi nước ngoài học như “cưỡi ngựa xem hoa”, chơi nhiều hơn học. Thật ra đó chỉ là bề nổi mà mọi người nhìn thấy mà thôi. Sinh viên bọn mình thường đăng ảnh đi thăm thú chứ ít khi đăng ảnh vui vẻ trong giờ học. Vì trong giờ học bọn mình không được và cũng không có thời gian dùng điện thoại, bọn mình luôn bị thu hút bởi những tiết học đầy thú vị của các thày cô.” 

Hồng Liên làm việc nhóm cùng các bạn (Ảnh: NVCC)

Liên chụp ảnh cùng cô Laili tại tiệc liên hoan (Ảnh: NVCC)

Sẽ được đi chơi nhiều, việc học thì nhẹ nhàng – đó là những suy nghĩ ở tuần đầu tiên học tập tại Malaysia của bạn Quỳnh Như, tuy nhiên suy nghĩ đó đã tan biến: “Những tuần sau, chúng mình luôn phải học tập hết công suất để kịp deadline, những bài quiz ở lớp, bài tập về nhà, chớp mắt là đến kì thi final. Sau ba tháng, mình đã được học tất tần tật về quá trình làm phim, dựng ứng dụng làm game, kĩ năng viết bài quảng cáo truyền thông và cả kĩ năng ứng xử ở môi trường làm việc…

…Không những vậy, mình còn có những kỉ niệm đẹp với hội “cạ cứng” ở đất nước Malaysia xinh đẹp nên với mình có lẽ đây là khoảng thời gian khiến mình nhớ mãi trong đời.”

“Trăm nghe không bằng mắt thấy”, bạn Huỳnh Đức kể: “Đức đã được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp của một tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực về tài chính và sắp tới là những tuần cuối cùng ở phòng PR/Macom. Thời gian vừa rồi, Đức đã được tiếp xúc với hệ thống của công ty và công việc thực tế mà một nhân viên phải làm hằng ngày.”

Huỳnh Đức chia sẻ thêm: “Đức may mắn được dẫn dắt và hỗ trợ bởi những leader có năng lực nên đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý giá. Hơn thế nữa, mọi người ở đây rất yêu quý và mong muốn Đức sẽ tiếp tục đồng hành trong tương lai.”

Huỳnh Đức và các đồng nghiệp ở Philippines. (Ảnh: NVCC)

 Đó là những lời chia sẻ vô cùng chân thật về những chuyến xuất ngoại của sinh viên trường F, hi vọng có thể giúp cho các Cóc hiểu rõ hơn và định hướng, lên kế hoạch cho những kì học nước ngoài trong thời gian sắp tới. See yaaa!!!

Gia Hảo