Cảm ơn Trường F và KDU Penang đã giúp mình trưởng thành qua từng ngày

Trở về từ chuyến đi 1 tháng tại trường KDU Penang, bạn Nguyên Hồng Liên, sinh  viên K15 ngành Digital Marketing của trường Đại học FPT đã có 1 bài viết chia sẻ cảm nghĩ về chuyến đi học đầy cảm xúc.

 

“Trong chuyến đi này, cả đoàn có 161 sinh viên đến từ khắp mọi miền của đất nước. Đoàn Hà Nội lần này có 8 bạn đi, hầu hết các đều là bạn cũ từ đợt học TRS 5 của mình nên tất cả mọi người đều vui vẻ và hào hứng cùng nhau khám phá Penang. Đó là lý do mình muốn viết một bài chia sẻ về chuyến đi để giúp mọi người có một cái nhìn khác và hiểu rõ hơn về chương trình Intensive English ở nước ngoài. Đây là một chuyến đi mà các bạn không nên bỏ lỡ!

Nội dung bài viết

“Cân” hết mọi thủ tục sân bay

Đối với một sinh viên lần đầu xuất ngoại như mình thì việc làm thủ tục tại sân bay là một điều khá mới mẻ và xa lạ. Nhưng thật may mắn, ngay từ lúc ở trong nước, các anh chị bên phòng IC-PDP (đặc biệt là anh Phú, chị Linh và anh Khiêm) đã giải đáp những thắc mắc cho chúng mình vô cùng tận tình.

Không những thế, anh Khiêm còn đi cùng với đoàn sang Penang nên dù 9h30 tối ngày 9/2 cả đoàn mới đáp xuống Penang nhưng mọi chuyện vẫn vô cùng thuận lợi và an toàn. Anh Khiêm còn giúp đỡ cho chúng mình cả về phương diện vật chất lẫn tinh thần để chúng mình an tâm, vững bước vào một khóa học mới.

Trường KDU Penang vô cùng nhiệt tình và thân thiện

Ngay khi đặt chân xuống sân bay, mình đã cảm nhận được sự đón tiếp nhiệt tình của trường KDU, Penang. Trường cử 2 cán bộ bên phòng hỗ trợ sinh viên (Student Service Department) và có cả xe bus để đón chúng mình dù lúc đó đã rất muộn. Điều khiến mình ấn tượng nhất ở đây có lẽ là sự thân thiện, nhiệt tình và dễ thương của các giáo viên ở KDU, Penang.

Việc học với nhiều giáo viên khác nhau đã lôi cuốn chúng mình hào hứng hơn với các tiết học. Các giáo viên (cô Laili, cô Eve, cô Shamini) đã giúp đỡ chúng mình rất nhiều, không chỉ về kiến thức trong trường học mà còn về các kĩ năng sống ở ngoài đời. Cảm ơn các cô, đặc biệt là cô Laili vì đã luôn coi mình như một người con, dạy dỗ mình và làm cho mình thấy 1 tháng ở Penang đẹp đẽ và ngắn ngủi đến nhường nào! Thật vậy, cho đến khi kết thúc kì học, các cô vẫn luôn hết mình giúp đỡ, hỗ trợ cho các sinh viên của trường F.

1 tháng trải nghiệm đáng nhớ

Chương trình chỉ kéo dài trong 1 tháng, đồng nghĩa, chúng mình sẽ phải dành nhiều thời gian học hơn so với khi học ở Việt Nam. 6 tiếng học 1 ngày, nghe thì có vẻ nặng nề, nhưng thực chất, những tiết học ở trường KDU không đặt trọng tâm vào những kiến thức học thuật chỉ mang tính lý thuyết mà chủ yếu tổ chức những hoạt động, trò chơi lồng ghép vào những tiết học để sinh viên cảm thấy thoải mái và có thể dễ dàng tiếp thu được kiến thức một cách hiệu quả nhất.

Không những thế, chúng mình còn có những tiết luyện kĩ năng giao tiếp bằng các bài presentation, cùng xếp thành một vòng tròn để trò chuyện với nhau hay đi phỏng vấn các anh chị sinh viên quốc tế ở trong trường để thu thập thông tin. Qua đó, chúng mình không chỉ rèn luyện được sự tự tin khi giao tiếp bằng Tiếng Anh mà còn quen biết và hiểu rõ hơn về những người bạn đến từ khắp mọi miền trên Tổ quốc.

 

Đặc biệt là chúng mình còn được rèn luyện kĩ năng diễn xuất, quay dựng phim thông qua “bài tập về nhà” mang tên “Make Drama”. Chính những thước phim đã kích thích trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo đồng thời còn rèn luyện cho chúng mình kĩ năng làm việc nhóm.

 

City tour – Hoạt động tham quan đáng nhớ

Ngoài những tiết học trên lớp, trường còn tổ chức cho chúng mình một buổi ngoại khóa mang tên “City Tour”. Chúng mình được cùng nhau đi bảo tàng Upside Down, Ghost Museum, Street Art… và được tìm hiểu những nét riêng biệt trong nền văn hóa bản địa của Malaysia: một đất nước có đa sắc tộc, dân trí cao và đặc biệt là nền công nghệ đang phát triển mạnh mẽ.

Mình còn được vi vu đến những địa điểm nổi tiếng và thưởng thức những món ăn đặc sản vô cùng mới lạ. Từ đồi Penang Hill độc đáo đến biển Batu Feringgi đẹp đẽ.

Thông qua buổi ngoại khóa này, mình đã thân hơn với những người bạn mới đồng thời cũng học được những cách giao lưu, ứng xử giữa những vùng đa sắc tộc với nhau; từ đó giúp ích khá nhiều cho mình trong quá trình học chuyên ngành sắp tới.

… với đầy ấp kỷ niệm

Để nói về kỉ niệm ở Penang trong một tháng qua thì kể mãi không hết nhưng có lẽ kỉ niệm đáng nhớ nhất là nhờ chuyến đi này mình đã quen được với rất nhiều thầy cô ở một đất nước mới và những người bạn đáng quý ở trên khắp mọi miền của Tổ quốc.

Còn nhớ khi mình biết lớp mình là lớp duy nhất được cô Laili (cô quản lý chương trình Intensive English này) dạy, mình đã tự hào và vui sướng biết bao! Cô đã giúp đỡ chúng mình rất nhiều, thậm chí khi có một bạn bị ốm xin nghỉ, cô còn không đánh absent. Ngày cuối cùng, khi trời còn chưa sáng, cô đã ở khách sạn để tiễn chúng mình; hôm đó cô và mình còn ôm nhau rất lâu mới có thể lên xe.

Về bạn bè, có lẽ người khiến mình nhớ nhất chính là nhóm bạn cùng lớp của mình. Khi mới nhận lớp, cô yêu cầu phải chia 5 người 1 nhóm. 1 người ở Đà Nẵng, 1 người ở Hà Nội, 3 người ở Hồ Chí Minh; không biết thế nào mà mình lại “va” phải 4 con người này, làm việc chung 1 tháng mà chả to tiếng với nhau lần nào, chỉ toàn là cà khịa nhau thôi à. Nhớ nhất có lẽ là đêm chạy deadline nộp phim drama, mỗi đứa một cốc cà phê rồi cùng nhau ngồi chỉnh video quên cả giờ giấc, khi nhìn đến đồng hồ thì đã 5h sáng. Tuy cuối cùng không nhận được giải cao nhưng bù lại, chúng mình đã nhận được giải “Nhóm có bức ảnh City Tour đẹp nhất”. Đó chắc chắn sẽ là kí ức mà tụi mình nhớ mãi trong quãng thời gian thanh xuân của mình!

 

Những thay đổi rõ nét sau chuyến đi

Thật sự, khi chưa đi chương trình Intensive English này, mình còn khá băn khoăn và lo lắng không biết chương trình có lợi cho mình hay không. Nhưng đúng là phải đi rồi mới biết, những chương trình trao đổi nước ngoài như thế này thật sự có lợi và rất cần thiết cho sinh viên tụi mình. Nó chính là bước đệm để cho chúng mình ngày càng tiến gần hơn với sự “toàn cầu hóa”, cũng là bước đệm để chúng mình vươn xa hơn trong tương lai.

Sau chuyến đi 1 tháng ở KDU, Penang, mình không chỉ cảm thấy kĩ năng Tiếng Anh của mình được cải thiện rõ rệt mà còn hiểu thêm một phần về ngành học của mình, rằng mình cần phải mở rộng thêm kiến thức về những nét văn hóa, con người ở các vùng miền trên thế giới và giúp họ hiểu rõ hơn về con người, văn hóa của trường F cũng như của đất nước Việt Nam.

Cảm ơn KDU Penang đã giúp mình trưởng thành qua từng ngày! Cảm ơn trường F, vì đã giúp mình có cơ hội được trải nghiệm chuyến đi 1 tháng ở Penang đầy thú vị và đặc biệt này! Đây có lẽ là một trong những nét chính của chuyên ngành Digital Marketing mà mình đang đã lựa chọn nhờ sự dẫn dắt của thầy cô trong trường Đại học FPT!

Cánh cửa công nghệ của trường F đã mở, còn chần chờ gì nữa các Cóc ơi, hãy chuẩn bị cho mình một hành trang vững chắc để có thể vươn cao, vươn xa, tiến tới một thời kì mới – thời kì đỉnh cao của công nghệ 4.0.

Hồng Liên