Tìm hiểu văn hoá Nhật Bản qua workshop Đạo trong kiếm

Sinh viên ĐH FPT tại phân hiệu TP.HCM đã có buổi trải nghiệm nhiều thú vị trong buổi workshop Kendo- Đạo trong kiếm do Japan Style Club kết hợp cùng Saigon Kendo Club thực hiện.

fpt 9

Sự kiện nhằm mang lại cho sinh viên cơ hội tìm hiểu về văn hoá nhật Bản, yêu thích kiếm đạo, yêu thích bộ môn võ thuật.

fpt 5

Kendo là môn kiếm đạo (ken là kiếm, do là đạo, hay còn gọi là đạo dùng kiếm) hiện đại của Nhật Bản, đang thu hút nhiều bạn trẻ Việt Nam. Môn này được phát triển từ các kỹ thuật truyền thống của kiếm sĩ Nhật để trui rèn nhân cách con người thông qua đường kiếm.

fpt 7

Mặc dù trước đây, môn võ chỉ phù hợp với lối sống của các samurai và chiến binh, nhưng ngày nay kiếm đạo dần được hiện đại hóa, trở thành hoạt động thể thao phổ biến dành cho cả sinh viên và người trưởng thành.

fpt 11

Kiếm đạo Nhật Bản có truyền thống lâu đời, thế nên từ trang phục đến dụng cụ đều có tính riêng biệt. Võ phục Kendo cũng khá tương đồng với các trang phục luyện võ của người Nhật.

fpt 10

Điểm nổi bật của bộ môn này là tiếng hét, bộ giáp trông “rất ngầu” bao gồm mũ trùm kín, giáp bảo vệ cơ thể, găng tay và thanh kiếm được làm từ tre.

fpt 3

Thông qua việc sử dụng kiếm tre shinai, mục tiêu “tâm khí lực hợp nhất (心気力一致)” trở thành then chốt. Lễ nghi là một phần quan trọng trong kiếm đạo, phản ánh tầm quan trọng trong phép xã giao. Thể hiện sự tôn trọng đối phương mọi lúc cùng với việc tập trung rèn luyện bản thân cho phép một cá thể phát triển thái độ khiêm tốn cả trong lẫn ngoài Kiếm đạo. “Giao kiếm tri ái (交剣知愛)” là lý tưởng đạt được sự hiểu biết lẫn nhau về mặt tiến bộ của nhân loại thông qua kiếm đạo, và cũng là cốt lõi của trong việc thực hành tất cả các bộ môn nghệ thuật. Mặc dù gọi là “đạo trong việc dùng kiếm”, song người ta tin rằng Kiếm đạo có thể hình thành lối sống, kỹ năng và sự phát triển có được từ việc luyện tập để áp dụng cho mọi khía cạnh của cuộc sống đời thường.

fpt 13

 

fpt 14

fpt 1

fpt 4

Tư tưởng của người tập luyện Kendo là sự rèn luyện thể chất và tinh thần con người thông qua sự gắn kết những nguyên lý của Katana (kiếm).

Tham gia workshop các bạn còn được nhận về một phần quà mà ban tổ chức đã chuẩn bị cho người tham dự.

Ảnh: FPT Around

Bài viết liên quan