Tìm hiểu về Công nghệ ô tô số trường ĐH FPT, làm nghề gì và mức lương như thế nào?

Tại Việt Nam, nguồn lực về công nghệ ô tô số vẫn còn khan hiếm so với các thị trường trên thế giới. Ngoài ra, chương trình đào tạo chuyên sâu về ngành này hiện chưa được đầu tư, quan tâm đúng mực. Công nghệ ô tô số không chỉ giúp cải thiện tính an toàn và hiệu suất của các phương tiện giao thông mà còn mở ra cơ hội cho sự phát triển bền vững trong ngành công nghiệp ô tô ở Việt Nam.

IMG 6615

Nội dung bài viết

Giới thiệu về chuyên ngành công nghệ ô tô số

Công nghệ Ô tô số (ASE – Automotive Software Engineering) là ngành công nghệ mới nổi có tốc độ phát triển nhanh chóng, liên quan đến việc phát triển, tích hợp phần mềm cho ô tô.

Công nghệ ô tô số được xem là một bước tiến lớn trong việc cải thiện tính an toàn và hiệu suất của các phương tiện giao thông. Nó giúp cho các phương tiện có thể tự động hoạt động, giảm thiểu tác động của con người và tối ưu hóa quá trình vận hành. Điều này cũng giúp cho việc đi lại trở nên thuận tiện hơn và giảm thiểu tai nạn giao thông do con người gây ra.

Công nghệ ô tô số đã có một sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây. Với sự gia tăng của các thiết bị kết nối internet và trí tuệ nhân tạo, các hãng xe đang dần chuyển sang sản xuất các mẫu xe tự động hoàn toàn. Điều này đòi hỏi ngành công nghệ ô tô số phải tiếp tục phát triển để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

autonomous car concept chombosan getty images large

Theo báo cáo của Grand View Research, thị trường ASE toàn cầu dự kiến sẽ đạt 193,7 tỷ USD vào năm 2028, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 19,6% trong giai đoạn 2022-2028.

Sự phát triển của ô tô tự lái, nhu cầu về các hệ thống ô tô an toàn hơn, cùng với sự tăng trưởng của ngành công nghiệp ô tô điện là các yếu tố ngày càng gia tăng, thúc đẩy thị trường và sự phát triển mạnh mẽ của ngành Công nghệ ô tô số hiện nay.

Sự phát triển này đang dẫn đến nhu cầu nhân lực ngày càng tăng. Theo một báo cáo của Deloitte, nhu cầu nhân lực ngành ASE toàn cầu dự kiến sẽ tăng 22% vào năm 2025.

IMG 7308

Học Công nghệ ô tô số ra làm nghề gì?

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ Ô tô số (ASE – Automotive Software Engineering) tại Đại học FPT có thể đảm nhận các vị trí:

  • Kỹ sư phần mềm ô tô
  • Kỹ sư hệ thống ô tô
  • Kỹ sư thử nghiệm ô tô
  • Kỹ sư bảo mật ô tô
  • Kỹ sư – Quản lý dự án ô tô
  • Kỹ sư – Quản lý dự án thiết kế, phát triển sản phẩm thông minh

Chương trình đào tạo có gì đặc biệt?

Trường Đại học FPT là một trong những đơn vị đi đầu trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực công nghệ thông tin với kiến thức nền tảng vững chắc, tiếng Anh thành thạo. Đây là hai điều kiện tiên quyết giúp sinh viên nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường tuyển dụng toàn cầu.

Tháng 12/2023 vừa qua, Tập đoàn FPT thành lập FPT Automotive trụ sở tại Texas, Mỹ nhằm chinh phục thị trường phần mềm ôtô quy mô hàng trăm tỷ USD. Tháng 1 năm nay, FPT Automotive tiếp tục khai trương văn phòng mới tại Pune, Ấn Độ nhằm thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng tại một trong những trung tâm sản xuất ôtô hàng đầu thế giới.

IMG 6305

Với tốc độ tăng trưởng khoảng 40% trong những năm gần đây, lĩnh vực công nghệ phần mềm ôtô đóng góp quan trọng vào việc cán mốc 1 tỷ USD doanh thu dịch vụ công nghệ thông tin cho thị trường nước ngoài của FPT trong năm 2023.

Tập đoàn FPT có thế mạnh 10 năm hoạt động trong ngành công nghiệp ôtô số với đội ngũ hơn 4.000 chuyên gia giàu kinh nghiệm về ôtô, hệ thống nhúng. Từ đó, tập đoàn kỳ vọng đầu tư đẩy mạnh số lượng và chất lượng nguồn nhân lực cho ngành, hiện thực hóa chiến lược phát triển trong tương lai. Việc thành lập chuyên ngành đại học mới sẽ giúp sinh viên được trang bị kiến thức và kỹ năng thực tiễn; có cơ hội làm việc trong nhiều dự án của công ty trên toàn cầu sau khi tốt nghiệp.

IMG 6507

Chương trình đào tạo được thiết kế dựa trên cơ sở khuyến nghị và tiêu chuẩn của các tổ chức quốc tế, bao gồm Hiệp hội Máy tính Mỹ (ACM), chuẩn kiểm định AQAS (Cơ quan Đảm bảo Chất lượng thông qua Chứng nhận Chương trình Nghiên cứu), ABET (Hội đồng Kiểm định các chương trình đào tạo kỹ thuật – công nghệ của Mỹ) cho chương trình đào tạo. Ngoài ra, trường còn đưa vào giáo trình các Tiêu chuẩn quốc tế về an toàn chức năng trong ngành công nghiệp sản xuất xe cơ giới (ISO 26262) và Kỹ thuật an ninh mạng ngành ôtô (ISO 21434).

IMG 6976

Sinh viên được trau dồi kiến thức toàn diện, từ các nguyên tắc thiết kế và vận hành ôtô cơ bản đến hiểu biết chuyên sâu về hệ thống điện tử – phần mềm. Các em còn được thực hành kỹ năng chuyên môn về thiết kế, phát triển và thử nghiệm phần mềm, hệ thống nhúng của ôtô. Các hệ thống này bao gồm: kiểm soát vận hành phương tiện, kiểm soát năng lượng, kiểm soát môi trường trong ôtô, tính năng an toàn, hệ thống giải trí và kết nối cũng như hỗ trợ lái nâng cao (ADAS).

CEO FPT Automotive Nguyễn Đức Kính cho biết, ngành công nghiệp ôtô đang phát triển nhanh chóng, đòi hỏi lực lượng lớn các chuyên gia có chuyên môn sâu về cả kỹ thuật ôtô lẫn công nghệ số. Ở họ cần có kỹ năng, kinh nghiệm và sự linh hoạt – những phẩm chất mà AI không thể thay thế.

“FPT Automotive cam kết hợp tác chặt chẽ cùng Trường Đại học FPT nuôi dưỡng thế hệ kỹ sư phần mềm ôtô tiếp theo của Việt Nam, góp phần đưa đất nước trở thành điểm đến nổi bật trên bản đồ công nghệ toàn cầu”, ông Kính nhấn mạnh.

Trường Đại học FPT có 5 cơ sở đào tạo đặt tại 5 thành phố lớn trên cả nước: Hà Nội, Đà Nẵng, Quy Nhơn, TP HCM và Cần Thơ. Trường có định hướng chiến lược phát triển bền vững theo tiêu chí của UNESCO thuộc Liên Hợp Quốc. Ngoài ra, trường đạt xếp hạng 601-800 trường đại học có sức ảnh hưởng toàn cầu trên bảng xếp hạng uy tín THE (Times Higher Education) Impact Rankings năm 2023, trong đó SDG 4  – giáo dục có chất lượng xếp thứ hạng 201-300.

Triển vọng sự nghiệp rộng mở với đa dạng lĩnh vực

Sinh viên chuyên ngành Công nghệ Ô tô số (ASE – Automotive Software Engineering) tại Đại học FPT được mở ra đa dạng cơ hội nghề nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp ô tô và các hệ thống nhúng liên quan. Ngoài lĩnh vực phát triển phần mềm cho xe, người học còn có thể tham gia làm việc ở nhiều lĩnh vực công nghệ cao về thiết kế, phát triển các sản phẩm thông minh: Smart home, Thiết bị y tế và theo dõi sức khoẻ, Ô tô và giao thông – thông minh, Công nghiệp & tự động hoá, năng lượng & thiết bị điện, Nông nghiệp thông minh, môi trường & quản lý tài nguyên…

Sau khi tốt nghiệp, người học có cơ hội việc tại các tập đoàn, công ty công nghệ toàn cầu như FPT Automotive, Vinfast. Samsung, LG, Panasonic, Qualcomm, Bosch, Panasonic, , NXP, Qualcomm, Infineon, Renesas, Marvell,…với mức thu nhập hấp dẫn theo thống kê từ 700 – 1000 USD/tháng.

 

Bài viết liên quan