Tôi đã lớn lên cùng trường F như thế đấy!

Cá tính, thích sự tự do cô gái năm 18 tuổi đã từ chối trường top đầu của công lập mà đầu quân vào trường Đại học FPT được xem là môi trường hiện đại, năng động, tôn trọng cá tính sinh viên… Để rồi đến hôm nay nhìn lại chặng đường sinh viên sôi nổi, Nguyễn Thị Hồng Phúc – Sinh viên năm 3chuyên ngành Kinh Doanh Quốc Tế – Đại học FPT chưa bao giờ thấy hối hận với quyết định này. Với cô FU không chỉ là nơi cho cô nhiều kỉ niệm mà còn là nơi chứng kiến sự trưởng thành của cô gái tỉnh lẻ lên Hà Nội học tập.

Cái tên Hồng Phúc có lẽ không còn xa lạ với cộng đồng sinh viên trường F. Không chỉ hoạt động năng nổ ở các sự kiện lớn nhỏ mà thành tích học cũng không phải hạng xoàng.

Từ bỏ trường công lập Top đầu… chọn FU là bến đỗ thanh xuân

Khi còn là cô bé học sinh lớp 12, Hồng Phúc đã từng có ý định không thi Đại học. Trong cái suy nghĩ của cô khi ấy Đại học chỉ là một trong số rất nhiều những con đường dẫn đến tương lai nhưng không phải là con đường duy nhất. Vậy nên trong kỳ thi Đại học năm đó, Hồng Phúc đã không quá chú tâm nhiều vào điểm số, mà tập trung vào các hoạt động xã hội.

Tuy vậy để không làm bố mẹ lo lắng, lúc làm hồ sơ cô nàng không chỉ ghi nguyện vọng có thi mà còn mạnh dạn để nguyện vọng vào trường Đại học Ngoại thương. Cũng may khi kỳ thi năm đó “vừa vặn” đủ điểm đỗ Kinh doanh quốc tế – trường Đại học Ngoại thương. Cô nàng luôn bông đùa: “Nhân phẩm cực cao mới được số điểm tương đối với một sự học hành siêu lười như mình”.

Nhưng khi chuẩn bị hồ sơ, cô nàng lại băn khoăn về chính bản thân mình. Có lẽ vì cá tính, thích sự tự do, không thích gò bó trong khuôn khổ mà Hồng Phúc đã từ bỏ nguyện vọng học tại trường công lập ban đầu. Và duyên tình may mắn thì biết đến FPTU ngay lúc đó, tuy nhiên gia đình cũng không phải khá giả nên cũng hỏi ý kiến bố mẹ kỹ càng, tìm hiểu rõ về chi phí học tập và chất lượng giảng dạy. Bố mẹ đồng ý, thế là nộp hồ sơ luôn, rồi khăn gói từ Thái Bình lên Hà Nội nhập học. Từ đó, Hồng Phúc chính thức trở thành một sinh viên Đại học FPT.

Những ngày tháng chinh chiến

Tháng rèn luyện tập trung là trải nghiệm đầu tiên ở FPTU của cô nàng. Tự nhận bản thân là một đứa không phải tiểu thư đài các nên Hồng Phúc thích nghi với Xuân Hòa khá dễ dàng. Và những câu chuyện đáng nhớ bắt đầu chắc là khi cô cầm trên tay chiếc thẻ Coreteam Khóa 13. Cô tân sinh viên K13 nhớ lại: “Hôm phỏng vấn thấy nhiều bạn trước trượt lắm, thế mà mình cũng vẫn tự tin và rồi phỏng vấn thành công trong team Nội dung của Coreteam năm đó”.

Hồng Phúc hạnh phúc tại lễ Tôn vinh năm đó.

Hết tháng Xuân Hòa với kha khá những sự kiện “có chút dấu ấn”, về trường thì có Chợ Tết Nét Xưa là sự kiện đầu tiên ở Hoà Lạc. Và năm đó Coreteam khoá 13 được trở thành Hội nhóm xuất sắc. Đây là Coreteam đầu tiên được đi lễ Tôn Vinh luôn, đến giờ cô nàng nghĩ lại vẫn thấy tự hào lắm – “Vừa mới chân ráo, chân ướt vào trường ngay kì đầu tiên đã được dự lễ Tôn Vinh, mình cảm thấy hãnh diện và vui lắm!” (cười)

Đối với Hồng Phúc, Coreteam Khóa 13 là bước đệm ảnh hưởng khá nhiều với cô – giúp cô quen được với những con người gắn bó khá dài sau này ở trường. Cũng là cơ hội đầu được học hỏi từ người anh được gọi là Boss – anh Hồ Ngọc Bảo Khiêm của rất nhiều sự kiện, hoạt động khủng ở trường.

Năm nhất cũng là khoảng thời gian chinh chiến nhiều ở các sự kiện to nhỏ khác nhau để cô nàng cá tính này học hỏi thêm kinh nghiệm và quen biết các anh chị giỏi để học tập. Cuối năm nhất thì Hồng Phúc tham gia FPT English Club (FEC), rồi ngày khi vào CLB thì cô tân sinh viên K13 lên luôn trưởng ban Nội dung. Và cùng khoảng thời gian đó thì Hồng Phúc cũng đảm nhận thêm vai trò trong ban Nội dung của F-Camp 2018. Cuối kì, Hồng Phúc còn tham gia thêm CLB JS. Đi tiếp các kì chuyên ngành sau cùng hoạt động song song ở cả hai CLB. “Đây là khoảng thời gian tương đối bận rộn, vừa phải thích nghi với kì đầu tiên của chuyên ngành, cần bằng giữa các hoạt động trong một CLB còn khá mới tại thời điểm đó, mà mình lại là trưởng ban Nội dung nữa, và thêm chân Nội dung F-Camp – một sự kiện to đùng, mình cảm thấy khá choáng ngợp nhưng nhờ sự nỗ lực hết mình nên mọi sự kiện đều thành công mỹ mãn cả. Mặc dù khá bận rộn, nhưng mình cứ có cảm giác bản thân vẫn phải học hỏi rất nhiều nên cứ thấy có cơ hội là tham gia hết.” – cô gái cầu tiến năm nhất nhớ lại những ngày chinh chiến khi mới chập chững bước chân vào trường.

Trong năm 2 thì có F-Talk là sự kiện mà bản thân cô nàng thấy khá nhớ. F-Talk 2019 là sự kiện làm cùng FEC, đảm đương vai trò phó trưởng BTC – phụ trách chính mảng Nội dung và Đối ngoại. Tuy sự kiện chưa hoàn hảo nhưng với Hồng Phúc thì nó vẫn là một dấu ấn khó phai trong lòng. Khoảng thời gian chạy F-Talk cũng là giai đoạn chuyển giao của FEC, nhờ sự nỗ lực vượt bậc, cô nàng học hỏi ấy chính thức trở thành chủ nhiệm Gen 3 của FEC. “Từ sau F-Talk thì mình dành nhiều thời gian cho FEC hơn vì vai trò của mình cũng khác trước rất nhiều. Không lâu sau đó, mình nhận được yêu cầu cho vị trí trưởng ban Đối ngoại của F-Camp 2019. Lúc đó là không cân nhắc gì đâu mà nhận lời luôn vì thấy đó là một cơ hội cho mình, cũng là vì có chút nặng lòng với F-Camp, muốn cho các em khóa mới có được trỉa nghiệm đầu tiên ở FU thật tuyệt, giờ hỏi năm sau làm F-Camp nữa không chắc vẫn nói có đấy! Dù tầm đó năm sau là sinh viên năm cuối rồi. Và F-Camp năm nay cũng khá thành công.” – Hồng Phúc tâm sự.

Để trưởng thành hơn…

Mỗi người thì ngoài các kĩ năng và vỏ bọc bên ngoài thì cũng cần trưởng thành cả về tâm hồn nữa. Ở FU, Hồng Phúc cũng có cơ hội để làm cho mình có một tâm hồn đẹp hơn rất nhiều. Đầu tiên phải kể đến việc viết lách, nhờ một người anh ở phòng IC-PDP cô nàng được tham gia đội phóng viên của Cóc Đọc, rồi sau đó cũng còn có thêm cơ duyên với đội Phóng Viên trẻ FU. “Ngay từ khi bắt đầu chuyện viết lách, mình coi đó là cách xả stress vì mình khá thích viết. Được mài dũa và chỉ dạy thì mình ngày càng tiến bộ hơn, càng viết nhiều thì càng cảm thấy bản thân học được nhiều. Lúc tập trung để viết thì bản thân cũng thấy nhẹ nhàng, làm việc với con chữ cũng giúp mình có cái gì đó an yên và yêu đời hơn nhiều lắm. Chính việc viết đã giúp mình hoàn thiện tâm hồn hơn, bằng một cách nào đó khéo ghép cái sự mềm dẻo đan xen vào chính cái cá tính mạnh mẽ vốn có, nhờ đó mà tự thấy mình có một tính cách khá thú vị.” – không chỉ hoạt động sôi nổi, Hồng Phúc còn là cây bút quen thuộc của các tờ báo trường.

Cô nàng trở thành một diễn giả không chuyên trong một talkshow của phòng.

Bên cạnh việc viết lách, thì việc trở thành CTV phòng Tư vấn Tâm lý Cóc kể cũng là một điều khiến cô nàng ham học hỏi này vô cùng hạnh phúc. Hồng Phúc tham gia một vài talkshow và các buổi coffee của Cóc kể, rồi qua nhiều cơ duyên thì trở thành CTV của phòng Tư vấn Tâm lý Cóc kể vào đầu năm 2019. Sau đó, cô nàng còn có cơ hội trở thành một diễn giả không chuyên trong một talkshow của phòng. “Điều này khiến mình tự hào lắm. Nhưng cái khiến mình vui hơn, hạnh phúc hơn là sự tích cực mà bản thân có được nhờ gặp cô Hoa và các CTV khác. Cũng nhờ là CTV của phòng mà bản thân gặp gỡ nhiều người có được cái tư duy và lối sống “thiện hơn”, giữ được nguồn năng lượng tích cực và tươi vui vốn có đặc biệt là có cơ hội lan tỏa nó nữa.” – có một Hồng Phúc luôn tràn đầy năng lượng như vậy đó!

Từ những sự kiện to to đến nhỏ nhỏ, viết lách rồi làm CTV Cóc kể, Cóc đọc và phòng Tuyển sinh cô nàng thấy bản thân trưởng thành lên rất nhiều. Và dĩ nhiên không quên việc học hành, Hồng Phúc luôn đạt sinh viên giỏi đều đều trong các kỳ học ở trường nhé! Để hoàn thành mọi công việc chu toàn như vậy, thì không thể không kể đến động lực của cô – gia đình chính là liều thuốc tinh thần hiệu quả nhất giúp cô gái nhỏ bé này vượt qua tất cả.

“Sự kiện tham gia thì nhiều lắm, mình không chia sẻ hết được. Nhưng khi tham gia sự kiện ở đây mình học được khá nhiều thứ, kĩ năng một phần, cái quan trọng hơn là những người mình gặp – gặp nhiều người, tiếp xúc nhiều rồi thì mình có được nhiều hệ quy chiếu khác nhau để định vị bản thân, để hiểu hơn về chính mình từ đó mà tìm đường phát triển. Biết cái gì mình mạnh, cái gì mình yếu để phát huy cái mạnh, giảm cái yếu đi một chút. Rồi cũng tìm được những cái hợp với mình nữa, nhờ đó mà việc xác định con đường tương lai cũng tốt hơn nữa. Nhờ những mối quan hệ, những người mình gặp đó cũng dạy mình bài học về sự khiêm tốn. Không gặp những người giỏi hơn thì chắc nghĩ những cái mình có trước đó là đã đủ, nhưng nhờ tham gia nhiều rồi mới biết mình chưa là gì cả, chưa đủ để gửi lại một vết xước tại cái FU này thôi chứ đừng nói là thế giới rộng lớn ngoài kia. Bởi đó mà càng biết mình phải cố gắng nhiều hơn thế nào.” – Hồng Phúc bộc bạch những cảm nhận của bản thân sau những năm tháng gắn bó với FU.

Nếu một ngày nào đó mình được gặp các bạn ở FU

Chưa đạt tới phiên bản mà Hồng Phúc mong muốn nhất, nhưng những gì FU cho cô đến giờ thực sự tuyệt vời. Cô gái ham học hỏi ấy vui mừng vì bản thân không chỉ trưởng thành về kĩ năng, kiến thức mà cả về tính cách, về tâm hồn, tình cảm và những người cô được gặp ở FU này cũng để lại rất nhiều dầu ấn. “Nhìn lại thì thực sự bản thân mình chưa bao giờ hối hận khi lựa chọn FU làm bến đỗ trong những năm tháng thanh xuân Đại học cả”.

Thực sự mỗi người sẽ có cách riêng và phù hợp với những điều khác nhau để làm bản thân hoàn thiện hơn. Chỉ có một điều mà Hồng Phúc mong muốn gửi gắm: “Chúng ta chỉ có một lần sống trên đời thôi, nếu chưa thể làm những điều lớn lao thì hãy làm những điều nhỏ bé với một tình yêu lớn lao và một trái tim nhiệt huyết, rồi cuộc đời sẽ trả lại cho các bạn những điều vĩ đại tuyệt vời, và thực sự rất vui nếu một ngày nào đó mình được gặp các bạn và cùng nhau làm những điều nhỏ bé bằng tình yêu to lớn đó ở Đại học FPT”.

Diệu Vi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *