Tôi đã trưởng thành sau kỳ thực tập như thế nào?

Hai lần đạt danh hiệu Cóc Vàng (danh hiệu dành cho sinh viên có kết quả học tập xuất sắc nhất Trường qua mỗi học kỳ) không giúp Lê Ngọc Hiếu (SV K9 – Đại học FPT) nổi bật hơn hay được ưu tiên khi bước vào học kỳ thực tập tại doanh nghiệp (On the job training – OJT). Trái lại, chính sự nỗ lực hết sức ở nơi làm việc mới giúp Hiếu ghi dấu ấn chốn công sở, và trưởng thành lên nhiều chỉ sau 4 tháng OJT. Chàng Cóc Vàng có những chia sẻ tâm huyết về hành trình “từ ao làng ra công sở” của mình.

Bước sang học kỳ 6, sinh viên FPT có 4 -8 tháng thực tập thực tế tại doanh nghiệp là đối tác của nhà trường để cọ xát, tích lũy kinh nghiệm thực tế.

Cóc vàng đi thực tập – “người ta không quan tâm lắm bạn là ai”

Mà quan trọng là bạn làm được gì, khả năng làm việc của bạn như thế nào – Lê Ngọc Hiếu, chàng sinh viên K9, hai lần đoạt danh hiệu Cóc Vàng Đại học FPT cho biết. Thực tập ở Công ty FSoft TP. Hồ Chí Minh, Hiếu đã trải qua 4 tháng đầy ắp những va vấp, những bài học và trải nghiệm khó quên trong môi trường công việc thực sự – nghiêm túc và chuyên nghiệp.

Hiếu cho biết, sau 1 tháng đào tạo, cậu được phỏng vấn lên thực tập tại các dự án thực tế. Vượt qua vòng phòng vấn ấy, Hiếu được vào làm việc tại BU11.FSU11, tham gia một dự án với khách hàng Nhật ở vị trí Developer. Kết thúc kỳ thực tập, Hiếu về trường vừa tiếp tục chương trình học chuyên ngành, vừa làm tiếp gần 1 tháng do dự án thiếu người. Kết quả, Hiếu đã hoàn thành công việc trong dự án và đạt được kết quả xuất sắc trong kỳ thực tập.

“Trải qua hơn 4 tháng OJT thì mình thấy đây là khoảng thời gian rất có ích và thực sự quan trọng; tạo cơ hội cho sinh viên được trải nghiệm như một nhân viên chính thức, thấy được môi trường làm việc thực tế. Qua kỳ thực tập này, các bạn có thể xác định được mình thích cái gì, mình phù hợp với cái gì, để định hướng cho tương lai.

Đối với ngành Kỹ thuật phần mềm thì công nghệ phát triển rất nhanh và đa dạng. Thực tập tại công ty lớn như Fsoft có thể cho mình thấy được cái nhìn rõ hơn về nhu cầu hiện tại và xu hướng về công nghệ, giúp ích rất nhiều cho việc lựa chọn con đường sau này” – Hiếu nhận xét.

Đặc biệt, thực tập tại FSoft thì “nhạc nào cũng phải nhảy”, mỗi dự án sử dụng một ngôn ngữ, một công nghệ khác nhau. Dù là sinh viên, Ngọc Hiếu nói riêng và những nhân đi thực tập khác nói chung, đều không được ưu ái giao cho việc dễ hơn hay nhẹ nhàng hơn. Tất cả đều phải cày cuốc như nhau, như những nhân viên thực thụ. Bởi vậy, Hiếu thường tự nhủ “phải cố gắng hết mình để làm việc, thu thập lượng kiến thức cơ bản cho bản thân, chuẩn bị cho công việc tương lai”.

Chỉ bấy nhiêu, cũng có thể tưởng tượng, kỳ thực tập của sinh viên Đại học FPT vất vả và nhiều thử thách như thế nào. Ngọc Hiếu đã đúc rút ra những khác biệt nổi bật giữa “ao làng” Đại học FPT và môi trường công sở mà cậu được trải nghiệm. Đó là, việc bạn phải hòa nhập chung với mọi người ở nơi làm việc, từ tác phong, trang phục… đều cần nghiêm túc, chững trạng hơn chứ không thể xuề xòa đơn giản như ở trường. Khi làm việc thì bạn phải tập trung, nghiêm túc hơn vì mỗi nhiệm vụ được giao đều có thời hạn quy định, nếu làm mình không tốt có thể ảnh hưởng đến cả nhóm, cả dự án, chứ không chỉ riêng mình.

SV Lê Ngọc Hiếu.

Thực tập để biết quý hơn những kiến thức trong trường

“Trưởng thành hơn” có lẽ là một trong những điều mà hầu hết sinh viên Đại học FPT đều nhận thấy ở bản thân mình, sau kỳ thực tập. Nguyễn Ngọc Hiếu cũng vậy. Bản thân cậu cũng đã chứng kiến nhiều bạn bè của mình dường như lột xác hoàn toàn, trưởng trực cực nhiều sau khi đi OJT về.

“Thật sự, mình học được quá nhiều từ kỳ thực tập. Quan trọng nhất có lẽ là học về quy trình làm việc của FSoft, vì trong ngành Kỹ thuật phần mềm thì quy trình làm việc đóng vai trò rất quan trọng. Bên cạnh đó, mình còn được rèn luyện về chuyên ngành, tích lũy kinh nghiệm, mở rộng các mối quan hệ, cũng như được học hỏi những kỹ năng giao tiếp ứng xử với khách hàng trong và ngoài nước, cách phúc đáp, trả lời thư, email, cách trao đổi công việc và làm việc nhóm” – Ngọc Hiếu chia sẻ.

Có lẽ, những bài học như thế khiến sinh viên Đại học FPT như Hiếu có cái nhìn và thái độ nghiêm túc hơn về nghề nghiệp cũng như quá trình phấn đấu học tập.

“Mình quyết định chọn vào học ở Đại học FPT là do cảm thấy chương trình đào tạo nkiến thức sát với thực tế, đảm bảo tốt cho công việc sau khi ra trường. Môi trường học tập ở đây khá là thoải mái, đặc biệt là các thầy cô, nhân viên rất là thân thiện; có nhiều giờ thực hành cho sinh viên”.

Qua kỳ thực tập vừa rồi thì lại càng cảm thấy đáng quý hơn về những kiến thức được học trong trường. Trước kỳ thực tập mình đã được học các môn về các quy trình sản xuất phần mềm, vì vậy khi đi làm không bị quá nhiều bỡ ngỡ. Một điều nữa là vốn tiếng Nhật được học ở Đại học FPT. Vì Nhật là khách hàng lớn của outsourcing phần mềm Việt Nam, nên biết tiếng Nhật cũng là lợi thế rất lớn khi làm việc ở ngành kỹ thuật phần mềm” – Lê Ngọc Hiếu tâm sự.

Hiện tại, mục tiêu của Lê Ngọc Hiếu khi trở về “lốt” sinh viên là tiếp tục cố gắng hoàn thành tốt chương trình học ở trường, và nếu có thể tham gia một vài cuộc thi lập trình để tích lũy kinh nghiệm.

Nguyễn Quỳnh