Top trường đại học có thư viện đẹp nhất Việt Nam

Cùng điểm qua các trường đại học có thư viện đẹp nhất hiện nay nhé.

Thư viện đại học là nơi cung cấp tri thức cho mỗi sinh viên, đó là nguồn tư liệu vô cùng phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, những năm gần đây thư viện không còn là những phòng sách truyền thống quen thuộc nữa, mà đã dần hình thành nên những thư viện với kiến trúc độc đáo, không gian phòng đọc được bài trí ấn tượng, đẹp mắt cùng với hệ thống trang thiết bị vô cùng hiện đại trở thành không gian học tập không thể thiếu của sinh viên.

Nội dung bài viết

Thư viện Tạ Quang Bửu – Đại Học Bách Khoa Hà Nội

Được mệnh danh là “thánh địa” của những kỹ sư tương lai, là thư viện lớn và hiện đại nhất trong hệ thống các trường đại học trong nước, thư viện Tạ Quang Bửu luôn là niềm tự hào của sinh viên trường Đại học Bách Khoa nói riêng và sinh viên trường kỹ thuật nói chung.

Thư viện Tạ Quang Bửu có những điểm nhấn sau:

 • Tổng diện tích sử dụng: 37.000 m2
 • Tổng số đầu sách “khủng”: 600.000
 • Tổng số máy tính: 2.421. Trong đó, hệ thống văn phòng: 632. Dùng cho sinh viên học tập: 1.789.
 • Không gian học tập lớn, các phòng học được xây dựng theo mô hình thư viện “mở” với khả năng phục vụ cùng lúc khoảng 2.000 bạn đọc.

Đến với thư viện Tạ Quang Bửu, nhiều người cứ ngỡ mình đang ở một thư viện quốc tế, hay một khách sạn cao cấp nào đó bởi bên ngoài thư viện nhìn có vẻ không được bắt mắt cho lắm nhưng bên trong thì lại vô cùng sang trọng, hiện đại… Xứng đáng là thư viện đại học lớn nhất Đông Nam Á.

Thư viện Đại Học RMIT – Thành phố Hồ Chí Minh

Là một ngôi trường quốc tế hàng đầu Việt Nam, nên không khó hiểu khi thư viện trường đại học RMIT nằm trong top đầu những thư viện đẹp nhất các trường đại học trong nước với một không gian học tập và nghiên cứu đẳng cấp quốc tế.

 •  Tổng diện tích sử dụng: 1.423 m2 gồm 4 tầng với nhiều phòng đọc
 •  Tổng số đầu sách: hơn 48.000 đầu sách in và sách điện tử

Không gian Thoáng đãng, yên tĩnh, hiện đại, trẻ trung nhưng vẫn trang nghiêm là những điểm nổi bật khi nhắc đến thư viện đại học RMIT – nơi cung cấp thông tin và nguồn tài nguyên hỗ trợ cho việc học tập, giảng dạy và nghiên cứu của hàng ngàn giảng viên và sinh viên. Nơi đây không những là chốn thiên đường của sinh viên RMIT mà còn là niềm ao ước của hầu hết các sinh viên đại học.

Thư viện Nghiệp vụ Cảnh sát – Học Viện Cảnh Sát Nhân Dân

Được khánh thành và đi vào sử dụng tháng 06/2016, thư viện Nghiệp vụ cảnh sát đã trở thành một trong những trung tâm hàng đầu lưu giữ tài liệu nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu của công tác chiến đấu, xây dựng lực lượng, trang bị tri thức, phục vụ công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học của Ngành Công an.

Là thư viện trọng điểm của ngành nên thư viện Nghiệp vụ Cảnh sát được đầu tư xây dựng vô cùng khang trang và hiện đại:

 • Tổng diện tích sử dụng: 17.000 m2/ 12 tầng
 • Tổng số đầu sách: 19.000 đầu tài liệu và hơn 244.370 cuốn tài liệu
 • Hệ thống máy tính hiện đại, wifi phủ khắp học viện và 5 đường truyền cáp quang phục vụ công tác khai thác, sử dụng thông tin trong hoạt động giáo dục – đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Đặc biệt, 7/12/2016, Học viện Cảnh Sát Nhân Dân vừa khai trương “Book cafe”, mô hình phòng đọc kết hợp cafe sách, tạo nên một không gian học tập vô cùng lý tưởng cho các học viên nơi đây.

Thư viện Trung Tâm – Đại Học Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh

Là một trong những thư viện hàng đầu khu vực phía Nam, thư viện Trung tâm Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh được đầu tư hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị vô cùng hiện đại và sang trọng. Gồm:

 • Hệ thống wifi phủ sóng khắp tòa nhà tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên tiếp cận hệ thống thư viện điện tử của Trung tâm.
 • Hàng trăm ngàn đầu sách thuộc đủ thể loại phục vụ sinh viên, cán bộ thuộc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và những độc giả khác có nhu cầu gồm: hơn 400.000 bản sách, hàng trăm nhan đề tạp chí, hàng ngàn luận văn, luận án và CD-Rom thuộc tất cả các lĩnh vực khoa học. Hơn 26.000 tạp chí điện tử và 20.000 sách điện tử của các nhà xuất bản có uy tín trên thế giới.
 • Các thiết bị in ấn, sao chép tài liệu, thiết bị mượn – trả – thống kê tài liệu,…
 • 200 máy tính cấu hình mạnh, chạy được các phần mềm ứng dụng của các chuyên ngành đào tạo, nối kết với hệ thống mạng hữu tuyến và vô tuyến băng thông rộng.

Thư viện Đại Học Ngân Hàng TP. Hồ Chí Minh

Được khánh thành ngày 25/09/2015, thư viện Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh là thư viện mới vô cùng khang trang và hiện đại. Tọa lạc ngay trong khuôn viên của trường nằm ở địa chỉ: 56 Hoàng Diệu 2, Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, Hồ Chí Minh.


Có thể nói thư viện Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh là một trong những thư viện đẹp nhất cả nước hiện nay với lối kiến trúc độc đáo, không gian học tập và nghiên cứu hiện đại, trẻ trung, sang trọng. Thư viện có 4 tầng, với diện tích sử dụng lên tới 2.400m2, sức chứa khoảng hơn 600 người, cùng với nguồn tài liệu vô cùng phong phú và đa dạng

Thư viện Đại học HUTECH

Là thành viên của Liên hiệp Thư viện đại học và cao đẳng phía Nam, được mệnh danh là thư viện “kích thích thị giác”, “khơi nguồn cảm hứng sáng tạo”, là thư viện “phá vỡ mọi quy tắc” bởi một không gian sắc màu vô cùng ấn tượng với những dãy bàn ghế, những kệ sách xanh, đỏ, cam vàng… rực rỡ, xinh xắn, vô cùng trẻ trung và năng động, vượt xa khuôn khổ của một thư viện truyền thống.

 • Diện tích sử dụng: hơn 1.500 m2 tạo không gian rộng rãi, thoáng mát.
 • Tổng số đầu sách: 100.000
 • Tổng số máy tính kết nối internet: 1.000 máy cùng với cơ sở dự liệu trực tuyến 24/24 giờ với nguồn tài nguyên vô cùng phong phú và đa dạng.
 • Sức chứa: hơn 1.000 bạn đọc cùng lúc.

Thư viện trường Đại Học Thăng Long

Được coi là “thiên đường” của dân mọt sách, thư viện trường Đại học Thăng Long thu hút một lượng bạn đọc đông đảo mỗi ngày bởi không gian học tập vừa hiện đại, sang trọng, vừa trẻ trung ấm cúng không khác gì các trường học nước ngoài.

 • Tổng diện tích sử dụng: 3.200 m2
 • Tổng số đầu sách: 10.000
 • Sức chứa: hơn 1.000 bạn đọc
 • Hệ thống bàn học vách ngăn tạo sự tập trung trong học tập và nghiên cứu.
 • Hơn 130 máy tính cài đặt hệ điều hành mã nguồn mở Ubuntu

Phải đến và trải nghiệm thực tế thì bạn mới có thể cảm nhận hết được sự trẻ trung và hiện đại của thư viện Đại học Thăng Long, nơi đã góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy tinh thần chủ động, ý thức tự giác học tập của sinh viên nơi đây.

Trung tâm thông tin – thư viện Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Được thành lập năm 1997 trên cơ sở hợp nhất các thư viện của các trường đại học thuộc ĐHQGHN. Trung tâm là một đơn vị sự nghiệp trực thuộc ĐHQGHN, có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng. Là nơi lưu trữ, quản lý kho tàng kiến thức khổng lồ có giá trị lịch sử và văn hóa cao phục vụ nhu cầu học tập và nghiên cứu của cán bộ, nhân viên, học sinh – sinh viên của trường ĐHHQGHN.

Trung tâm là thành viên sáng lập và tham gia Ban Chấp Hành Hội thư viện Đại học trực tuyến các nước Đông Nam Á (AUNILO) và Hội đồng thư viện Đại học Quốc gia các nước Đông Nam Á (East Asian University Library Council).

Là trung tâm thông tin – thư viện hàng đầu trong hệ thống các trường đại học cả nước, Trung tâm thông tin – thư viện Đại học Quốc gia Hà Nội rất được chú trọng đầu tư xây dựng và phát triển cả về sơ sở vật chất cũng như trang thiết bị hiện đại, cụ thể:

 • Tổng số đầu sách: 120.000 tên và hơn 500.000 bản
 • Hơn 500.000 trang thư tịch cổ Hán Nôm và hàng nghàn tài liệu quí giá khác
 • Nghiệp vụ thư viện được chuẩn hóa và tin học hóa với hệ thống mạng LAN, internet hoàn chỉnh.
 • Hệ thống máy tính hiện đại với 10 máy chủ và hơn 200 máy làm việc và tra cứu.

Trung tâm thông tin – thư viện ĐHQGHN là một không gian học tập và nghiên cứu vô cùng hiện đại, sạch đẹp đáp ứng ngày càng cao nhu cầu của người dùng, tạo cho sinh viên tâm lý thoải mái mỗi khi đặt chân đến đây.

Thư viện trường Đại Học FPT

Thư viện của Đại học FPT với hàng nghìn đầu sách: từ sách giáo trình, sách tham khảo chuyên ngành đến tạp chí khoa học, sách báo – truyện giải trí. Không gian thư viện rộng rãi, thoáng mát với những giá sách ngắn được xếp xen kẽ song song cùng với dãy bàn học tạo sự tiện lợi cho sinh viên mỗi khi tìm kiếm và nghiên cứu tại chỗ.

Thư viện Đại học Nha Trang

Được công nhận là một trong những thư viện đẹp nhất Việt Nam hiện nay. Thư viện Đại học Nha Trang tọa lạc trên khuôn viên phía Đông Bắc nhà trường với:

 • Tổng diện tích sử dụng: 12.000 m2, bao gồm 3 tòa nhà phục vụ cho mượn, đọc và tra cứu tài liệu
 • Tổng số đầu sách: hơn 15.000 tên tài liệu chuyên ngành với hơn 60.000 bản
 • Sức chứa: 1.000 chỗ ngồi
 • Điểm nhấn đặc biệt ở thư viện Đại học Nha Trang là hệ thống tự động giao dịch trong việc mượn và trả sách 24/7, bạn đọc có thể trả sách bất kì thời gian nào mà không bị phụ thuộc vào thời gian làm việc của nhân viên thư viện.

Với cảnh quan môi trường trong lành, yên tĩnh hướng thẳng ra vịnh Nha Trang xinh đẹp, cùng với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, thư viện Đại học Nha Trang là niềm tự hào của sinh viên nơi đây, xứng đáng là một trong những thư viện đẹp nhất các trường đại học Việt Nam hiện nay.

Theo toplist.vn