Trần Tân Long – chàng sinh viên điềm đạm, tài năng và cơ hội ở CLB FAC

Trần Tân Long từ cậu bạn điềm đạm, ít nói đến sinh viên tài năng, hòa đồng và cơ hội phát triển bản thân tại CLB FAC – FPT Art And Culture Community.

Trước khi bước vào giảng đường đại học, Tân Long từng là một anh chàng ít nói. Tuy nhiên vì muốn bản thân trở nên dạn dĩ, cởi mở nhiều hơn nên anh chàng đã không ngần ngại tham gia vào các câu lạc bộ ở trường Đại học FPT TP.HCM. Một trong số đó phải kể đến Câu lạc bộ Truyền thông Cóc Sài Gòn (CSG), nơi cậu bạn lần đầu tiên thử sức mình với vai trò là một designer. Vốn dĩ anh chàng đang theo học Kỹ thuật phần mềm, một ngành mà nghe tên thôi cũng đã cảm thấy không liên quan lắm đến Thiết kế Mỹ thuật số.

Khi được hỏi về lý do lựa chọn tham gia mảng này của câu lạc bộ, Tân Long chia sẻ: “Tuy học Kỹ thuật phần mềm nhưng mình cũng thích thiết kế và những thứ liên quan tới cái đẹp. Chính điều này đã thôi thúc sự tò mò để rồi mình đã tự tìm hiểu và học Photoshop. Lúc đó mình thấy CSG có team Design nên mình cũng muốn vào thử để xem khả năng của mình tới đâu. Kết quả là hiện tại, mình đang là trưởng nhóm Design của CLB Truyền thông Cóc Sài Gòn”.

Long hiện là sinh viên khoá K15 chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm tại Đại học FPT TP.HCM

Bên cạnh Cóc Sài Gòn, hiện tại anh chàng cũng đang là chủ nhiệm đồng thời cũng là một trong những thành viên thành lập nên Câu lạc bộ FAC (FPT Art And Culture Community). Nói về sự có mặt của FAC, Tân Long kể: “Lúc mới vào trường, mình thấy trường cũng có khá nhiều câu lạc bộ nhưng mà riêng về ngành thiết kế mỹ thuật số thì vẫn chưa có. Chính vì lý do này mà mình cùng một số bạn chung team Bro/Sis đã cùng tạo nên FAC”.

CLB FAC không chỉ là sân chơi dành cho sinh viên Thiết kế Mỹ thuật số mà còn cho tất cả những bạn yêu thích các loại hình nghệ thuật và các nền văn hóa trên thế giới nữa, chỉ cần đam mê và tình yêu đối với nghệ thuật và văn hóa thì đều được chào đón ở FAC.

Là CLB còn non trẻ nhưng FAC đã tổ chức được một số hoạt động gây tiếng vang như Stories of The Soul – Viết truyện kết hợp với vẽ minh họa; các buổi triển lãm đầy nghệ thuật như Triển lãm gây quỹ về môi trường Humanastic X Plasticsea; Triển lãm kết thúc môn học khối ngành đồ họa Basic Typography và Unlimited. Đặc biệt phải kể đến Triển lãm và giao lưu nhạc cụ truyền thống Cung đàn đất nước đã thu hút đông đảo sinh viên tham gia và được phát sóng trên chương trình 60 giây của VTV.

Long cho biết CLB FAC hiện đã có hơn 50 thành viên thường trực 

Gần đây FAC còn thích nghi với đại dịch COVID và tổ chức các buổi talkshow với hình thức online như Arttalk I: “Tác phẩm nghệ thuật và những điều chưa kể”, Arttalk II: “Ngôn ngữ của bố cục”, hai số Arttalk diễn ra thành công tốt đẹp và được lan tỏa rộng rãi đến nhiều học sinh, sinh viên thuộc Tổ chức giáo dục FPT Education.

Nhớ về những ngày đầu làm chủ nhiệm CLB FAC, Tân Long chia sẻ anh chàng cũng có một nỗi sợ khi trải nghiệm bản thân ở một vị trí mới. Lúc ấy, cậu bạn lo rằng bản thân sẽ không làm đủ tốt, sợ mình sẽ không phát triển được câu lạc bộ nữa. Nhưng sau đó là cảm giác hứng thú khi anh chàng được chiến đấu những nỗi lo toan.

Đối với cậu, bản thân đã gắn bó với FAC ngay từ những ngày đầu tiên nên Tân Long cũng có cảm tình rất nhiều với tập thể này. Chính vì điều này mà khi đối diện với nỗi sợ, bản thân anh chàng cũng cảm thấy không còn áp lực nhiều. Tuy nhiên, khi làm việc cùng nhau trong một câu lạc bộ, chắc chắn sẽ có những khó khăn về teamwork. Để có thể vượt qua giai đoạn đó, anh chàng thường chọn tổ chức một vài cuộc họp để mọi người trong team cùng ngồi lại bàn bạc, chia sẻ với nhau về các vướng mắc mà mọi người mắc phải khi làm việc.

Tham gia nhiều dự án ở trường giúp Long tự tin và cởi mở hơn cũng như nâng cao kỹ năng mềm cho bản thân

Để có thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân, Tân Long luôn nỗ lực để tham gia tất cả các dự án mà bản thân cảm thấy thích và phù hợp. Theo anh chàng, ngoài tham gia nhiều dự án giúp cậu xác định được năng lực của bản thân, Tân Long cũng tự mình rút kinh nghiệm sau những góp ý từ các anh chị, bạn bè khác trong CLB rồi sau đó cải thiện. Sau khi làm nhiều dự án như vậy thì Long cảm thấy kỹ năng của mình được cải thiện hơn rất nhiều.

Khoảng thời gian đầu khi cậu bạn mới tham gia một số dự án, Long cảm thấy các sản phẩm của mình chưa được đẹp lắm nhưng nhờ có các bạn anh chị, bạn bè trong câu lạc bộ góp ý và đã cải thiện được rất nhiều.

“Try Everything” là bài hát mà Tân Long lựa chọn để tự tạo động lực cho bản thân mình

Trong cuộc sống, Long không ngần ngại việc thử sức ở hết tất cả mọi thứ. Bởi khi làm những điều này bản thân cậu sẽ có thêm nhiều trải nghiệm, những trải nghiệm này sẽ giúp Long có kinh nghiệm và gom lại nhiều kinh nghiệm thì thành công sẽ chạm tới tay cậu bạn. Khoảng thời gian khi Long đang là sinh viên năm 1, lúc ấy thời gian học chưa dày đặc thì cậu sẽ lựa chọn tham gia câu lạc bộ để thử sức mình trải nghiệm những điều mới. Đến những năm tiếp theo, khi đã tham gia nhiều và nắm được kha khá kỹ năng trong tay thì Long cũng đã biết cách sắp xếp thời gian như thế nào cho hợp lý. Hãy trải nghiệm hết sức có thể, vì chỉ khi trải nghiệm, bạn mới biết bản thân mình thật sự phù hợp với điều gì.

                                                                                    (Humans Of FPTU)

Humans of FPTU (HOF) – Người thay lời kể chuyện, là một dự án kể chuyện về con người của Đại học FPT trên cả bốn cơ sở Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và Quy Nhơn của SV ĐH FPT. Đây là một trong những dự án xuyên suốt và tâm huyết của Câu lạc bộ Truyền thông Cóc Sài Gòn. Từ những câu chuyện dung dị, đời thường của những con người tuy quen mà lạ, cho đến những câu chuyện vô thưởng vô phạt, nghe có vẻ hụt nhưng lại trúng của những người lướt qua lẹ làng, chẳng rõ họ tên.