Trần Xuân Thành – nam sinh đạt điểm tuyệt đối bài luận

Trần Xuân Thành hiện là sinh viên khoá 16 ngành Trí tuệ nhân tạo của Đại học FPT TP.HCM. Trong kỳ thi học bổng vào trường F, cậu đã xuất sắc đạt điểm luận tuyệt đối 15/15.

Không chỉ dừng lại ở thành tích đáng nể ấy, những năm tháng cấp 3, Xuân Thành đã “bỏ túi” cho mình những danh hiệu vô cùng quý giá như: Học sinh xuất sắc nhất khối 10, 11, 12; Thủ khoa kỳ thi HSG Toán 12 cấp Tỉnh. Có lẽ vậy, nhiều bạn bè đã không quá bất ngờ khi cậu bạn vừa giành được suất học bổng toàn phần Đại học FPT, kiêm luôn cả vị trí “thủ khoa bài luận” với số điểm tuyệt đối: 15/15.

Trần Xuân Thành hiện là sinh viên khoá 16 ngành Trí tuệ nhân tạo của Đại học FPT TP.HCM

Chia sẻ về cơ duyên đến với cuộc thi học bổng triệu đô, Minh Thành nhớ lại: “Mình biết đến kỳ thi học bổng vào Đại học FPT thông qua một buổi tư vấn tại lớp ở trường mình. Lúc đó, trong đầu mình suy nghĩ rằng, phải chinh phục cuộc thi này hết sức mình. Trước đó mình đã biết, Đại học FPT là một trường hàng đầu về công nghệ tại Việt Nam”.

Xuân Thành bắt đầu ôn tập thi học từ 5-6 tháng trước khi kỳ thi diễn ra. Khi được hỏi về những khó khăn của Thành trong quá trình ôn luyện, Thành thẳng thắn bày tỏ: “Đề thi khó!”.  Bên cạnh đó, Thành cũng như nhiều bạn khác khi gặp một khó khăn chung, đó là việc phân bố thời gian giữa ôn thi THPT và ôn thi học bổng. Thế nhưng, bằng kiến thức vững vàng và sự sắp xếp thời gian khoa học của mình, Xuân Thành đã vượt qua kỳ thi một cách xuất sắc.

Chia sẻ về bài thi, Xuân Thành chia sẻ: “Bài thi rất khó tuy nhiên mình lại thích nó, nó giúp mình củng cố và bổ sung nhiều kiến thức mới của bản thân. Không chỉ bó buộc với những kiến thức toán, lý, hóa thông thường mà đề thi còn là những dạng bài cực kỳ đa dạng giúp khám phá những khía cạnh bản thân mình chưa biết đến. Để dành được học bổng, các bạn cần có một lộ trình ôn thi hợp lí, không “cố quá” để thành “quá cố” nha, cần có thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân nữa”.

Về số điểm tuyệt đối của bài luận văn, một trong những đề bài gây tranh cãi vào năm đó, Xuân Thành đã phải cố gắng rất nhiều để đạt được kết quả xuất sắc như thế. Khi biết kết quả, cậu bạn vô cùng bất ngờ và chỉ nói rằng đôi khi sự cố gắng cũng là người bạn đồng hành của may mắn nữa.

“Mình đã lập ra một kế hoạch chi tiết và đầy tỉ mỉ, mình nghĩ rằng nó có hiệu quả hơn tuy rằng mình không hoàn thành 100% theo kế hoạch đó. Ngoài ra, mình còn có một người bạn đồng hành suốt quãng thời gian ôn tập, mình và bạn đó quen biết nhau qua mạng xã hội tuy nhiên khoảng cách địa lý cũng không ngăn cách được tình bạn và sự cố gắng của chúng mình”.

Khi gửi đến những lời nhắn nhủ và chia sẻ đến với các sĩ tử của mùa thi năm nay, điều đầu tiên phải đặt mục tiêu làm hàng đầu, vạch ra những kế hoạch cụ thể, chi tiết và có cho mình một người bạn đồng hành và từ đó cùng nhau tiến tới vạch đích của thành công.

Mỗi năm, Đại học FPT dành hàng trăm suất học bổng toàn phần trong suốt bốn năm học cho các bạn thí sinh trên khắp cả nước. Với các mức học bổng 100%+, 100%, 70%, 50%, 30%, 20%, 10% bạn sẽ không phải lo lắng về học phí trong suốt 4 năm học tại trường.

Đề thi học bổng gồm 2 phần chính là Thi trắc nghiệm toán tư duy logic và Viết luận.

Trong đó, phần thi Viết luận có thời gian 60 phút. Bài thi tự luận nhằm đánh giá năng lực nghị luận thông qua một bài luận có chủ đề thông dụng và gần gũi với học sinh đã hoàn thành chương trình trung học. Bài luận cũng chính là quan điểm của thí sinh khi nói về các vấn đề nóng hổi của xã hội, nhà trường không đánh giá dựa trên quan điểm đúng sai – trái phải mà chú trọng vào khả năng tư duy, suy luận, đưa ra quan điểm và các luận điểm chứng minh quan điểm của thí sinh một cách logic.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, lịch thi học bổng Hệ đại học chính quy – đợt 1 năm 2021 như sau:

  1. Lịch trình thi học bổng đợt 1
  • Ngày thi: ngày 27/06/2021.
  • Hạn đăng ký: 17h ngày 24/06/2021.
  • Thông báo phòng thi, số báo danh và địa điểm trên website của trường: 12h00 ngày 25/06/2021.
  • Hoàn thiện thủ tục đăng ký và điều chỉnh thông tin (nếu có): 12h ngày 26/06/2021.
  1. Điều kiện tham dự kỳ thi học bổng:

Thí sinh đủ điều kiện xét tuyển Đại học FPT, tốt nghiệp THPT năm 2021, chưa từng đạt học bổng trong các kì thi học bổng của Đại học FPT và đạt một trong các tiêu chí sau:

  • Có tên trong danh sách đội tuyển thi Học sinh giỏi Quốc Gia (các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học, Tiếng Anh);
  • Xếp hạng học bạ THPT 2021 đạt Top30 THPT 2021 (chứng nhận thực hiện trên trang http://SchoolRank.fpt.edu.vn)
  • Điểm GPA từ mức A (hoặc tương đương) trở lên (đối với các thí sinh tốt nghiệp THPT ở nước ngoài)

Trần Ngọc Như Huỳnh (Humans of FPTU)

Humans of FPTU (HOF) – Người thay lời kể chuyện, là một dự án kể chuyện về con người của Đại học FPT trên cả bốn cơ sở Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ của SV ĐH FPT. Đây là một trong những dự án xuyên suốt và tâm huyết của Câu lạc bộ Truyền thông Cóc Sài Gòn. Từ những câu chuyện dung dị, đời thường của những con người tuy quen mà lạ, cho đến những câu chuyện vô thưởng vô phạt, nghe có vẻ hụt nhưng lại trúng của những người lướt qua lẹ làng, chẳng rõ họ tên. Với mục tiêu tiên quyết là kết nối – thấu hiểu, tất cả sẽ được HOF “rình rập, săn tìm” và đưa tới các bạn trong mỗi bài đăng.