Trở về Việt Nam từ Mỹ, Nguyễn Ngọc Thạch chọn Đại học FPT để thực hiện ước mơ

Nguyễn Ngọc Thạch: “Bất kể giấc mơ của bạn là gì, không bao giờ là quá trễ để thực hiện nó”.

Trở về Việt Nam sau một thời gian dài sinh sống và học tập tại Mỹ cùng những bước ngoặt, những thăng trầm trong cuộc sống, Nguyễn Ngọc Thạch vẫn luôn ấp ủ và quyết tâm thực hiện ước mơ của chính mình. Và đại học FPT chính là sự lựa chọn của Thạch trên con đường chinh phục những ước mơ đó.

Nguyễn Ngọc Thạch (cầm bằng ngoài cùng bên phải) trong ngày lễ tốt nghiệp. (Ảnh: NVCC)

Nội dung bài viết

Hành trình thử thách bản thân.

Mong muốn thử thách bản thân, Thạch quyết định “ra riêng” sau nửa năm đầu tiên sống cùng gia đình người quen ở Mỹ. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, bạn chọn theo học tại một trường cao đẳng cộng đồng thay vì vào thẳng đại học để tiết kiệm hai năm tiền học phí.

Mọi chuyện vẫn êm xuôi cho đến năm thứ 2 cao đẳng, ba qua đời. Thạch kể: “Lúc đó giống như cả thế giới sụp đổ luôn vậy. Vì lần cuối cùng mình trở về Việt Nam thăm gia đình là hai năm trước đó và đó cũng là lần cuối cùng mình được gặp ba”. Sau khi được nhà trường sắp xếp thời gian để thu xếp mọi chuyện và ổn định tâm lý, mình trở lại trường và cố hoàn thành việc học. Mình đã dốc hết sức học tập để ba mẹ tự hào về mình, lần đó mình được nêu tên trong “dean list”.

Thạch cùng mẹ trong lễ tốt nghiệp. (Ảnh: NVCC)

Đến một ngày, Thạch nhận ra rằng người yêu và bạn bè mình ngày càng trưởng thành, người sắp tốt nghiệp, người có việc làm ổn định, người lập gia đình. Bạn bắt đầu nhìn cuộc sống một cách nghiêm túc, lên kế hoạch thay đổi và hoàn thiện bản thân. Ý định trở về cũng nhen nhóm từ đó.

“Tuy đã trễ so với bạn bè nhưng cứ từ từ sẽ dậm chân tại chỗ”.

Khi được hỏi tại sao không ở Mỹ tiếp tục học tập và làm việc, Thạch chia sẻ: “Mình có 3 lý do để trở về Việt Nam. Thứ nhất là để có nhiều thời gian bên mẹ hơn. Bây giờ mình chỉ còn một người để báo hiếu, nếu cứ ở Mỹ thì một ngày nào đó mình sẽ lại hối hận. Thứ hai là về Việt Nam để thực hiện dự án kinh doanh riêng của mình. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là để chứng minh với người yêu rằng mình sẽ trưởng thành hơn và sẽ cố gắng thật nhiều để tiến xa hơn trong mối quan hệ. Thế nhưng, mình phải tạm ngưng dự án kinh doanh của mình vì một số chuyện. Tuy là đã khá trễ so với bạn bè, nhưng nếu cứ từ từ thì sẽ mãi dậm chân tại chỗ. Nên mình quyết định đi học lại.”

Mẹ, người yêu và ông Lee (một người bạn của Thạch) là 3 người mang đến cho bạn nhiều động lực trong cuộc sống.(Ảnh: NVCC)

Ấn tượng vì được tư vấn chỉ sau một ngày điền thông tin.

Nói về cơ duyên với đại học FPT, Thạch kể, sau khi về Việt Nam mình đã tìm hiểu về những trường đại học có nhận sinh viên đã tốt nghiệp ở nước ngoài và đã để lại thông tin. Điều làm mình ấn tượng chính là chỉ sau một ngày, mình đã được cán bộ trường F liên lạc để tư vấn. Sau khi tìm hiểu kĩ hơn về môi trường học tập, chất lượng đào tạo, mình đã quyết định thời gian tới sẽ gắn bó với đại học FPT.

Thạch cùng người yêu và vợ chồng ông Lee trong chuyến đi chơi đến Vegas. (Ảnh: NVCC)

“Việc học không bao giờ là quá trễ”.

Là một người đi trước và trải qua không ít khó khăn, thử thách trên con đường của chính mình, Thạch nhắn nhủ: “Nếu vì một lý do nào đó khiến bạn phải trở về Việt Nam khi chỉ có tấm bằng THPT thì đừng suy nghĩ gì nhiều cả. Việc học không bao giờ là quá trễ. Đừng để những ý kiến trái chiều từ những người xung quanh khiến bạn bị chi phối. Hãy bước ra khỏi vùng an toàn của bạn và thử thách bản thân. Bất kể giấc mơ của bạn là gì, không bao giờ là quá trễ để thực hiện nó””.

Thạch còn nhấn mạnh thêm: “Bạn không phải là một đứa thất bại chỉ vì bạn không có tấm bằng khi bạn 22 tuổi. Bạn không phải là một đứa thất bại chỉ vì bạn không thành công khi bạn 30 tuổi. Bạn không phải là một đứa thất bại chỉ vì bạn không thể tự mua nhà khi bạn 40 tuổi. Hãy ngẩng đầu lên và tự nhủ bản thân là không bao giờ là quá trễ hay bạn đã quá tuổi hay bạn đã bỏ lỡ cơ hội. Như nhà văn George Eliot đã nói “Không bao giờ là quá trễ để trở thành con người bạn đã bỏ lỡ”.

Cảm ơn câu chuyện của Thạch và chúc cho bạn thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui, sớm gặt hái được nhiều thành công và có những trải nghiệm đáng nhớ tại Đại học FPT!

Gia Hảo.