Trường công nghệ nhưng ai cũng có thể thổi sáo du dương, chơi đàn siêu mượt

Nếu bạn nghĩ IT, dân thiết kế, kinh tế là những anh chàng khô khan, kém lãng mạn, suốt này cắm mặt vào laptop với các thuật toán ngôn ngữ “ngoài hành tinh” thì các nam sinh Trường ĐH FPT sẽ chứng minh điều hoàn toàn ngược lại.

nhac cu dan toc dai hoc fpt 1 1661238711

Nghe có vẻ chẳng liên quan nhưng nhạc cụ dân tộc lại là một môn học chính khóa tại ĐH FPT – ngôi trường vốn nổi danh về đào tạo công nghệ thông tin thay vì nghệ thuật. Ngay từ năm nhất, sinh viên ĐH FPT đã được học bộ môn nhạc cụ dân tộc, với các loại nhạc cụ như: sáo trúc, đàn tỳ bà, đàn nhị, đàn nguyệt, đàn bầu, đàn tranh… Phút trước còn kỳ cạch gõ code, phút sau đã ung dung ngồi gảy đàn siêu mượt, thổi sáo du dương, hình ảnh tưởng chừng mâu thuẫn này lại là chuyện không có gì lạ ở ngôi trường màu cam.

nhac cu dan toc dai hoc fpt 2 1661238711

Trải nghiệm nhạc cụ dân tộc nằm trong những trải nghiệm thuộc nhóm văn hóa Việt Nam và văn hóa Á Đông – một trong 6 nhóm trải nghiệm cốt lõi mà ĐH FPT triển khai cho sinh viên. Được biết, ĐH FPT cũng là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam đưa nhạc cụ dân tộc vào chương trình giảng dạy từ năm 2014.

nhac cu dan toc dai hoc fpt 3 1661238711

Với thời lượng khoảng 30 buổi, mỗi buổi dài 90 phút, sinh viên ĐH FPT sẽ được hướng dẫn để để có thể chơi được một số bài nhạc truyền thống cơ bản. Sau 3 tháng học tập nghiêm túc, các bạn có thể tự tin chơi thuần thục các bài nhạc với độ phức tạp cao hơn.

nhac cu dan toc dai hoc fpt 4 1661238712

Khuôn viên trường vốn đã đẹp hữu tình, thơ mộng, nay lại càng lung linh hơn chẳng kém gì những thước phim, khi sinh viên cùng nhau ngồi đàn hát, thổi sáo bên cỏ cây xanh mát. Có lẽ, chỉ trừ các trường đào tạo chuyên sâu về nghệ thuật, không có giảng đường nào thường xuyên vang lên âm thanh của nhạc cụ dân tộc, được hòa tấu bởi chính các bạn sinh viên, như ở ĐH FPT.

nhac cu dan toc dai hoc fpt 5 1661238712

Nhìn các bạn IT ngày thường đam mê công nghệ kỹ thuật, tỉ mẩn với máy móc, nay lại trong vai những nghệ sĩ lãng tử, thả hồn theo những làn điệu dân ca hẳn nhiều người sẽ phải gật gù, ố á “thì ra những anh chàng coder cũng có thể biến hóa rất “thơ”, thăng hoa cùng nghệ thuật với một tâm hồn mơ mộng nhiều cảm xúc”.

nhac cu dan toc dai hoc fpt 6 1661238712

Vượt qua giới hạn một môn học với những bài tập, bài thi cuối kỳ, nhạc cụ dân tộc còn trở thành đam mê, món quà tinh thần giàu ý nghĩa với nhiều sinh viên trường F. Các bạn tự thành lập một câu lạc bộ nhạc cụ dân tộc (FTIC) với nhiều hoạt động sinh hoạt sôi nổi, cùng nhau đàn hát ở các sự kiện, hoạt động ngoại khoá trong và ngoài trường.

nhac cu dan toc dai hoc fpt 7 1661238713

Vào các buổi lễ quan trọng như khai giảng, tốt nghiệp, tiết mục biểu diễn nhạc cụ dân tộc với sự kết hợp của sinh viên và giảng viên bộ môn đã trở thành “đặc sản” không thể thiếu của ĐH FPT.

nhac cu dan toc dai hoc fpt 8 1661238713

Trau dồi kiến thức, kỹ năng chơi các loại nhạc dân tộc cũng là cách để sinh viên ĐH FPT phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ, trân trọng những giá trị truyền thống trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay.

PV