Trường Đại học FPT quy tụ hàng nghìn SV quốc tế tại Giải vô địch tranh biện thế giới

Vừa qua, gần 1000 sinh viên quốc tế thuộc 300 đội thi đến từ hơn 60 quốc gia đã tụ hội tại Đại học FPT phân hiệu TP.HCM, tham gia dự thi World University Debating Championship (WUDC) – Giải vô địch Hùng biện thế giới bậc đại học.

dai hoc fpt 910
Đại học FPT quy tụ hàng nghìn SV quốc tế đến từ 60 quốc gia tại Giải vô địch tranh biện thế giới WUDC 2024.

World University Debating Championship (WUDC) – Giải vô địch Tranh biện thế giới là giải đấu tranh luận uy tín và có ảnh hưởng nhất thế giới, đã được tổ chức 42 lần ở cả 5 châu lục và tiếp cận hàng nghìn sinh viên đại học trên toàn thế giới. Giải đấu WUDC được tổ chức thường niên bởi Liên đoàn tranh biện thế giới (World Universities Debating Council – WUDA) và thường được tổ chức ở các thành phố lớn của các quốc gia phát triển như Anh, Mỹ, Úc, Canada…

dai hoc fpt 1
dai hoc fpt 3
dai hoc fpt 13

Lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam vinh dự tổ chức WUDC. Đặc biệt, Đại học FPT – Campus TP. HCM hân hạnh trở thành trường đại học đăng cai tổ chức và diễn ra sự kiện WUDC năm 2024 cùng Tổ chức Giáo dục Úc (QTS Australia).

WUDC 2024 được tổ chức từ ngày 27/12/2023 đến 04/01/2024 với sự tham gia của gần 1000 sinh viên quốc tế, giám khảo và quan sát viên đến từ khoảng 60 trường đại học khắp toàn cầu. Đây là một sự kiện lớn đối với nền tranh biện Việt Nam và sẽ là cơ hội để các bạn sinh viên nước ta giao lưu, học hỏi với các bạn sinh viên trên toàn thế giới.

dai hoc fpt 4
dai hoc fpt 14
dai hoc fpt13

Với việc đăng cai tổ chức WUDC, Việt Nam sẽ có cơ hội nâng cao vị thế của mình trên bản đồ tranh biện thế giới. Giải đấu cũng sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của bộ môn hùng biện trong nước, giúp các bạn sinh viên Việt Nam có cơ hội tiếp cận với những kiến thức và kỹ năng hùng biện mới nhất.

dai hoc fpt 11

Những ngày đầu tiên diễn ra cuộc tranh biện, gần 300 đội thi được tập trung tại sảnh thư viện, hội trường tại Campus Đại học FPT để hướng dẫn viên phổ cập nội quy và luật lệ cuộc thi. Tiếp đó, thí sinh được hướng dẫn ghi chép lại nội dung cho phần dự thi của mình và các đội được chia đều ra các phòng khác nhau để chuẩn bị hiệu quả cho phần thi.

dai hoc fpt 8
dai hoc fpt 9

Hào hứng bước vào Giải vô địch Tranh biện thế giới, các bạn sinh viên quốc tế đến từ hơn 60 quốc gia cùng nhau trò chuyện, giao lưu nhằm xua đi không khí căng thẳng. Tận dụng thời gian trống trước khi bước vào các vòng thi tranh tài “nảy lửa”, các bạn sinh viên quốc tế cũng nhân dịp tham quan Đại học FPT và chụp hình lưu lại kỷ niệm tại WUDC 2024.

dai hoc fpt 12

Trong suốt cuộc thi, các đội tham gia tiếp xúc với một loạt các vấn đề đa dạng và thách thức trong xã hội thông qua những vòng cạnh tranh cam go. Thí sinh duy trì phong thái tự tin và tâm trạng thoải mái, bình tĩnh khi tranh biện với đối thủ để thuyết phục bằng ý kiến của mình. Đây là một thử thách khó khăn yêu cầu các bạn sinh viên tham gia phải thể hiện khả năng phản biện tài tình và phân tích sắc bén trong các cuộc đối thoại và tranh luận.

dai hoc fpt 7
dai hoc fpt 5
dai hoc fpt 6

Giải đấu tranh biện quốc tế được tổ chức với mục đích khuyến khích và tạo cơ hội cho những tài năng trình bày quan điểm và khả năng lập luận chặt chẽ kết hợp tư duy phản biện nhạy bén. WUDC 2024 là sân chơi thú vị để các bạn trẻ trên toàn thế giới tương tác, trao đổi ý kiến và tìm hiểu về văn hóa đa dạng của nhau. Sự kiện không chỉ mang đến những phần dự thi sôi nổi, mà còn là cơ hội để sinh viên Đại học FPT, sinh viên cả nước nói riêng cũng như sinh viên toàn cầu nói chung, thể hiện khả năng phân tích sắc bén, tư duy logic, khả năng thuyết phục trong tranh luận. Đồng thời, cũng là một nền tảng để chia sẻ ý tưởng, quan điểm và giải pháp với mục tiêu xây dựng một thế giới tốt đẹp, đa sắc màu hơn.

WUDC cũng là cơ hội để các bạn trẻ khám phá đa dạng góc nhìn, quan điểm mới, kích thích sự sáng tạo và phát triển bản thân trong tương lai. Qua đó, cho thấy vai trò của cuộc thi tranh biện trong việc phát triển trí tuệ và nâng cao kỹ năng xã hội ngày nay là những giá trị vô cùng quan trọng đối với giới trẻ Gen Z.

FPT Around