Nghiên cứu về phát triển du lịch, SV Trường ĐH FPT được tham gia trình bày tại Hội nghị quốc tế ICESS

Nhiều đề tài nghiên cứu giải pháp phát triển du lịch đã được sinh viên Trường ĐH FPT trình bày trong đợt bảo vệ tốt nghiệp kỳ Summer 2023. Một trong số đó được chấp thuận tham gia trình bày tại Hội nghị quốc tế ICESS.

“Ảnh hưởng của sự hài lòng của khách du lịch đến ý định quay lại trong tương lai tại thành phố Cần Thơ, Việt Nam” là đề tài được nhóm sinh viên chuyên ngành Quản trị khách sạn, Trường ĐH FPT: Nguyễn Hữu Trí, Nguyễn Thị Thu Đào, Nguyễn Ngọc Hân, Nguyễn Đại Lợi, Ngô Trúc Ly nghiên cứu và bảo vệ trong đợt bảo vệ tốt nghiệp kỳ Summer 2023.

Khoá luận tốt nghiệp này được đánh giá tích cực từ phía Hội đồng khoá luận, đồng thời nội dung bài báo cáo đã được chấp nhận trình bày tại Hội nghị quốc tế về Kinh tế và Khoa học xã hội (ICESS-2023) ngày 18 – 19 tháng 9 năm 2023 tại Kuala Lumpur, Malaysia.

nghien cuu cua sinh vien duoc trinh bay hoi nghi quoc te
 Nhóm sinh viên Nguyễn Hữu Trí, Nguyễn Thị Thu Đào, Nguyễn Ngọc Hân, Nguyễn Đại Lợi, Ngô Trúc Ly

Cụ thể, nhóm đã tiến hành khảo sát các nhóm du khách trong và ngoài nước ở nhiều độ tuổi, trình độ học vấn và xác định các thông tin cần thiết như tần suất du lịch trong năm, thời gian lưu trú, phương tiện di chuyển… Từ đó, nghiên cứu có thể đo lường mức độ hài lòng, xác định yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng và ý định trở lại của du khách. Đây là nguồn tài liệu quan trọng để các cơ quan quản lý du lịch và đơn vị kinh doanh khách sạn nghiên cứu, xây dựng chiến lược thu hút và “giữ chân” du khách đến với Cần Thơ.

Theo đại diện nhóm, có 3 nhân tố tác động trực tiếp đến sự hài lòng của du khách là tiếp xúc văn hoá, giá trị cảm nhận và thực hành xanh. Trong đó, yếu tố tiếp xúc văn hoá có tác động mạnh mẽ nhất. Phần lớn du khách chọn tới thăm Cần Thơ vì nền văn hóa độc đáo và khác biệt và họ được tham gia các trải nghiệm du lịch đáng nhớ mang đậm bản sắc địa phương. Sự hài lòng của du khách là động lực to lớn thúc đẩy họ trở lại điểm đến này.

Dựa trên hồ sơ nhân khẩu học, nhóm sinh viên này cũng đề xuất thiết kế trải nghiệm du lịch phù hợp với văn hóa và sở thích của du khách. Hầu hết du khách nước ngoài chọn trải nghiệm và tìm hiểu sâu về văn hóa địa phương nên trọng tâm của các chuyến du lịch dành cho đối tượng này là sự tương tác và trải nghiệm thay vì “chạy show” giữa các địa điểm. Trong khi đó, phần lớn du khách trong nước chỉ lưu trú một thời gian ngắn nên cần đầu tư phát triển các địa điểm vui chơi giải trí.

nghien cuu cua sinh vien duoc trinh bay hoi nghi quoc te 1
 Cần Thơ sẽ trở thành “thành phố đáng sống” qua những dự án phát triển kinh tế – du lịch mà sinh viên Trường ĐH FPT nghiên cứu

Nhiều doanh nghiệp tại Cần Thơ đã ứng dụng công nghệ không gian 360 (Virtual tour 360) trong hoạt động kinh doanh khách sạn để tiếp cận và thu hút du khách. Để đánh giá “Các nhân tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng khi sử dụng tham quan thực tế ảo tại các khách sạn ở thành phố Cần Thơ”, nhóm sinh viên Phan Thị Hồng Loan, Đỗ Thành Danh, Nguyễn Lý Thục Đoan, Phạm Minh Hằng và Bùi Hữu Khang đã tiến hành nghiên cứu và trình bày tại buổi bảo vệ khoá luận tốt nghiệp của mình.

nghien cuu cua sinh vien duoc trinh bay hoi nghi quoc te 2
 Nhóm sinh viên Phan Thị Hồng Loan, Đỗ Thành Danh, Nguyễn Lý Thục Đoan, Phạm Minh Hằng và Bùi Hữu Khang bảo vệ thành công khoá luận tốt nghiệp

Tại buổi bảo vệ, nhóm đã xác định 3 yếu tố social Influence (ảnh hưởng của xã hội), perceived usefulness (nhận thức hữu ích) và service Environment (môi trường dịch vụ) có tác động tích cực đến sự hài lòng của khách hàng khi khách sử dụng virtual tour 360 độ để đặt phòng và trải nghiệm dịch vụ tại khách sạn ở Cần Thơ. Đồng thời, yếu tố social influence cũng là “kênh” tạo ra tác động tích cực đến perceived usefulness và service enviroment.

Trưởng nhóm Hồng Loan cho biết: “Khi tìm ra được các yếu tố nói trên, ta có thể đặt ra phương pháp giải quyết vấn đề, tăng sự trải nghiệm cho khách hàng. Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu sẽ được dùng như là tài liệu tham khảo cho các khách sạn quan tâm đến vấn đề này.”

Bên cạnh đó, buổi bảo vệ các nhóm sinh viên chuyên ngành Quản trị Khách sạn Trường ĐH FPT Cần Thơ cũng có một số đề tài hấp dẫn khác như: “Các yếu tố ảnh hưởng đến đặt phòng trực tuyến khách sạn 3-5 sao Cần Thơ”, “Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến ý định lựa chọn khách sạn của khách hàng trẻ tại Cần Thơ về loại khách sạn ứng dụng công nghệ Robot” hay “Sự hài lòng trong công việc và mối quan hệ giữa sự thiếu tôn trọng của khách hàng đối với nỗ lực làm việc của nhân viên: Nghiên cứu trường hợp khách sạn 3 – 5 tại Việt Nam”…

Những nghiên cứu thể hiện sự quan tâm của cộng đồng sinh viên Trường ĐH FPT phân hiệu Cần Thơ tới sự phát triển kinh tế, xã hội theo hướng bền vững trên địa bàn thành phố. Nhiều khóa luận có chất lượng cao có thể trở thành nền tảng cho những nghiên cứu khoa học ở cấp độ sâu rộng hơn hoặc tài liệu tham khảo cho các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp có mong muốn đóng góp vào quá trình xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội của Cần Thơ và các tỉnh lân cận.

Từ ngày 21/8 – 31/8, hơn 1200 sinh viên ngành Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật và Ngôn ngữ Hàn Quốc tại Trường ĐH FPT Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh tham gia đợt bảo vệ tốt nghiệp kỳ Summer 2023.

Các đề tài trong đợt bảo vệ lần này tập trung vào các lĩnh vực thể hiện tính mới và tính thực tế như kinh tế, y tế, giáo dục, giải trí… được ứng dụng các công nghệ mới như Trí tuệ nhân tạo, Blockchain hoặc các phương pháp nghiên cứu khoa học hiệu quả trong việc tìm ra giải pháp cho vấn đề.

Huệ Anh – FPT Edu

Bài viết liên quan