Trường đại học ưu tiên thí sinh ‘đóng tiền giữ chỗ’

Trường ĐH FPT thông báo ưu tiên xét tuyển những thí sinh đã đóng tiền giữ chỗ 4,6 triệu đồng. Trường khẳng định việc này nhằm nhằm ràng buộc trách nhiệm và tính nghiêm túc trong việc chọn trường của thí sinh.

Tìm hiểu thông tin tuyển sinh của Trường ĐH FPT – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cụ thể, trong thông báo kết quả xét tuyển gửi cho thí sinh, Trường ĐH FPT cho biết thí sinh đã vượt qua vòng sơ tuyển bằng hình thức xét học bạ, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT là chính thức trúng tuyển vào trường. Đây là những thí sinh đang học THPT, chưa thi tốt nghiệp THPT 2020.

Nộp phí giữ chỗ

Thông báo cũng nêu rõ để trở thành sinh viên của trường, thí sinh cần hoàn thành các thủ tục nhập học theo quy định của trường. Theo đó, khi chưa tốt nghiệp THPT, thí sinh có thể đăng ký giữ chỗ và nộp phí giữ chỗ 4,6 triệu đồng và nhiều thủ tục khác. Khi đã có kết quả tốt nghiệp THPT, thí sinh làm thủ tục nhập học.

Thí sinh được lưu ý: trường ưu tiên các thí sinh đã giữ chỗ cho đến khi hết chỉ tiêu. Phí giữ chỗ được chuyển thành phí nhập học khi thí sinh nhập học chính thức. Những thí sinh đã đóng tiền giữ chỗ nhưng không đủ điều kiện đầu vào (ví dụ rớt tốt nghiệp THPT – PV), phí này sẽ được hoàn trả. Những thí sinh đã đóng phí giữ chỗ, đủ điều kiện trúng tuyển nhưng không nhập học sẽ không được hoàn phí.

Quy định thí sinh giữ chỗ bằng cách đóng phí 4,6 triệu đồng có được nêu trong đề án tuyển sinh của trường? Những thí sinh đạt điều kiện trúng tuyển nhưng không đóng tiền giữ chỗ, nếu trường đã xét đủ chỉ tiêu – từ những thí sinh đã giữ chỗ – thí sinh này sẽ bị loại? Như vậy có đúng quy chế lấy từ cao xuống thấp và công bằng cho thí sinh?

Ràng buộc trách nhiệm thí sinh

Trả lời những câu hỏi này, bà Vũ Thu Chinh – trưởng phòng tuyển sinh Trường ĐH FPT – cho biết năm 2020, lần đầu tiên trường tuyển sinh theo ngưỡng chất lượng SchoolRANK – chỉ nhận các thí sinh trong TOP 50 học sinh THPT toàn quốc và áp dụng cho cả bốn cơ sở đào tạo tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ. SchoolRANK được tính dựa theo phương pháp của Úc, sử dụng số liệu thống kê và kết quả học tập, thi cử toàn diện của học sinh.

Theo quy định của trường, thí sinh có SchoolRANK đạt ngưỡng chất lượng và tốt nghiệp THPT là đủ điều kiện nhập học. Khi nhận đủ chỉ tiêu, trường sẽ ngừng nhận hồ sơ và kết thúc tuyển sinh. Quy định tuyển sinh của Trường ĐH FPT đảm bảo công khai, minh bạch. Khi nhận đủ hồ sơ theo chỉ tiêu sẽ ngừng nhận đăng ký cho nên không vi phạm quy định của Bộ GD-ĐT về việc lấy từ cao xuống thấp.

“Sẽ không có thí sinh điểm cao bị loại và điểm thấp thì đậu. Chỉ có thể có khả năng thí sinh điểm cao nộp hồ sơ sau khi đã khóa sổ sẽ có khả năng không được vào học. Nhưng đây cũng là quy tắc tuyển sinh mặc định của tất cả các trường ĐH” – bà Chinh nói thêm.

Việc Trường ĐH FPT quy định và quản lý tiền giữ chỗ, bà Chinh cho biết điều này nhằm ràng buộc trách nhiệm và tính nghiêm túc trong việc chọn trường của thí sinh. Nếu không có những ràng buộc nhất định thì trong tình hình hiện nay sẽ có rất nhiều hồ sơ ảo.

Và số hồ sơ ảo này không chỉ làm phức tạp cho việc tuyển sinh của trường, mà quan trọng hơn là sẽ chiếm chỗ hợp pháp của các thí sinh khác khi trường nhận đủ hồ sơ đăng ký và khóa sổ. Khoản kinh phí không hoàn lại với các hồ sơ ảo được xem như phí tuyển sinh dùng để phục vụ việc xử lý các hồ sơ ảo và tuyển sinh bổ sung.

Cũng theo bà Chinh, năm 2020 cũng là năm đặc biệt, có nhiều biến động do dịch bệnh COVID-19. Những quy định của Trường ĐH FPT cũng nhằm mục đích rút ngắn thời gian tuyển sinh năm 2020, để bắt đầu năm học 2020-2021 theo thời gian như các năm trước.

Theo Tuổi Trẻ