Điểm qua 8 đội thi bước vào TOP 10 FPT Edu Biz Talent 2020 của Đại học FPT

Trong danh sách 10 đội xuất sắc nhất bước vào vòng tranh tài thứ hai đã có 8/10 đội thi đến từ Đại học FPT, cụ thể: Đại học FPT Hà Nội có 3 đội: BAM Team, FRemote, Flash Job. Đại học FPT Cần Thơ cũng không kém cạnh khi có cho mình 3 đội thi: 3NMX, K&P và APOC. Đại học FPT TP.HCM sở hữu 2 cái tên sáng giá: EduGate và FTF. Cùng xem họ đã chuẩn bị như thế nào cho vòng chung kết sắp tới nhé!

Đội thi 3NMX đến từ Đại học FPT Cần Thơ đề xuất ý tưởng phát triển ứng dụng có tên là DCD. DCD App là ứng dụng đầu tiên sử dụng trí tuệ nhân tạo để chẩn đoán bệnh trên gia cầm tại Việt Nam. Để sử dụng, người nông dân chỉ cần gửi hình ảnh hay vài mô tả lên app, vài giây sau có thể cho kết quả về loại bệnh, đề xuất cách chữa trị và cơ sở y tế gần nhất. Bên cạnh đó, app còn có chức năng phân phối các sản phẩm chăn nuôi từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên toàn quốc.

Mang đến cuộc thi ý tưởng về Mạng lưới hỗ trợ nông nghiệp, đội thi APOC mong muốn sẽ góp phần hỗ trợ bà con nông dân giảm thiệt hại về nông nghiệp khi có thiên tai, đại dịch xảy ra cũng như tăng giá trị các mặt hàng nông sản trên thị trường. Ứng dụng được phát triển theo 3 hướng là Bản đồ nông sản, Chợ nông sản online và trang tin tức trao đổi thông tin.

Đến với đội thi K&P, các bạn phát triển một ứng dụng quản lý trẻ em K&P nhằm giúp phụ huynh quản lý con cái một cách hiệu quả. K&P là một ứng dụng di động với 2 chức năng nổi bật bao gồm các khoá học, các chương trình giải trí được tạo và lựa chọn cẩn thận dành cho trẻ em và giúp cha mẹ quản lý các hoạt động trên điện thoại của trẻ khi phụ huynh không có nhà. Cả 3 đội thi đều đến từ Đại học FPT Cần Thơ.

Đại diện ĐH FPT TP.HCM bước vào Bán kết FPT Edu Biz Talent là hai đội thi: EduGate và FTF. Với vòng Bán kết lần này, EduGate và FTF sẽ thuyết trình ý tưởng của mình trước Ban chuyên môn. Sau đó, Hội đồng chuyên môn sẽ đưa ra câu hỏi phản biện cho mỗi đội. Từ đó EduGate, FTF và các đội thi khác có thể phát triển và hoàn thiện ý tưởng. Mỗi phần trình bày và phản biện của từng đội diễn ra trong khoảng 20-25 phút.

Chia sẻ trước giờ G, khi chuẩn bị di chuyển từ TP.HCM ra campus Hòa Lạc (Hà Nội), bạn Lưu Yến Băng Trúc, leader của EduGate cho biết, demo sản phẩm của nhóm đã gần hoàn chỉnh và vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Theo leader của team, “rất khó để nói là sản phẩm đã hoàn thiện, vì chúng mình còn nhiều thiếu sót về mặt kiến thức khi mới là sinh viên năm nhất. Nhưng trong khả năng của nhóm, EduGate đã đang và sẽ làm hết sức mình trong tại Bán kết cuộc thi”, bạn Lưu Yến Băng Trúc khiêm tốn chia sẻ.

Theo chia sẻ từ EduGate team, ý tưởng dự thi của nhóm là hệ thống giáo dục trực tuyến dành cho học sinh THPT tại Việt Nam qua nền tảng website và app. Với EduGate app, các thành viên không chỉ được tham gia vào các khóa học trực tuyến với chi phí cạnh tranh, mà còn được kiểm tra và đánh giá năng lực từng bạn để có lộ trình phát triển bản thân phù hợp. Ngoài ra, EduGate, với phương châm lấy học viên làm trung tâm, đặc biệt đề cao khả năng tương tác giữa người học và giáo viên cũng như giữa những người học với nhau.

Còn FTF là team gồm 4 bạn, trong đó, 2 thành viên đến từ K15 và 2 thành viên là K14. Leader Trần Thiện Tú (2001) là người xuất sắc hai lần nhận được học bổng viện nghiên cứu cao cấp về toán, giải toán cấp tỉnh, khu vực, quốc gia, đồng thời, đang đảm nhiệm vị trí Trưởng ban kế hoạch CLB Kinh doanh – Kinh tế ĐH FPT. Team còn có các thành viên nổi bật như bạn Lê Ngọc Tâm – sinh viên năm 2 ĐH FPT chuyên ngành Kinh doanh quốc tế với kinh nghiệm 2 năm làm việc trong lĩnh vực sáng tạo của một agency marketing, hiện là Trưởng ban truyền Thông CLB kinh doanh – kinh tế ĐH FPT; bạn Xuân Trí – thủ khoa đầu vào kỳ thi học bổng đại học FPT(100%) và bạn Trung Anh từng tham dự và đạt giải cao môn Toán, Hoá thông qua các kì thi HSG cấp thành phố, Olympic…

Đại diện đến từ Đại học FPT Hà Nội có 3 đội thi: FRemote, FlashJob và BAM Team.

Chia sẻ về sự chuẩn bị cho đến thời điểm hiện tại, Tô Thị Thu Huyền – nữ chỉ huy xinh đẹp của team FRemote cho biết: “Là một người đội trưởng, mình nghĩ ngoài có những người đồng đội tốt để có kiến thức chuyên môn thì tinh thần làm việc, teamwork là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến kết quả”.

Với FRemote, bước vào vòng bán kết chính là một điều rất may mắn nhưng đó cũng chính là sự đền đáp xứng đáng với công sức và nỗ lực mà cả team đã cùng nhau tạo ra.

Cả team ai cũng lo lắm nhưng chúng mình đi thi trên tinh thần học hỏi. Việc được vào vòng trong ai cũng hy vọng. Nhưng thôi nói trước bước không qua. Mong rằng sản phẩm của mình sẽ tạo được ấn tượng với BTC và BGK cuộc thi. Qua đó, team cũng mong được kết bạn thêm với tất cả những bạn thuộc Tổ chức giáo dục FPT. Mình xin đại diện team gửi lời chúc tới các đội vào top 10 có được tinh thần tốt nhất để tham dự vòng bán kết sắp tới”, nữ đội trưởng xinh đẹp gửi lời tới các team còn lại.

Với FlashJob, đội trưởng của team là một anh chàng đến từ ngành “Kỹ thuật phần mềm” nhưng lại khao khát thử sức với kinh doanh. Vì thế bước đầu team cũng gặp nhiều trắc trở.

Thế Lâm cho biết: “Thật sự, mình cũng chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh lắm nhưng bù lại mọi người trong team đều đều giúp đỡ lẫn nhau rất nhiệt tình, gạt bỏ hết cái tôi của bản thân để giúp Flash Job hoàn thiện hơn từng ngày. Ban đầu vấn đề xây dựng ý tưởng khá khó khăn bởi ai cũng có những luận điểm, những ý tưởng rất hay nên để xây dựng một bản kế hoạch hoàn chỉnh cần cân nhắc rất nhiều.

Cũng như FRemote, các thành viên của BAM team đang trong khoảng thời gian vô cùng nỗ lực để hoàn thiện dự án. Đội trưởng Nguyễn Trọng Vọng chia sẻ nhóm đã gặp phải khá nhiều khó khăn nhưng họ vẫn luôn mỉm cười động viên đồng đội để cùng tìm ra phương án giải quyết tốt nhất. “Nhóm luôn đặt 100% sự cố gắng lên hàng đầu để cố gắng hết mình làm thật tốt hơn nữa các bước hoàn thiện dự án”.

Anh chàng Trọng Vọng ở BAM team tỏ ra vô cùng khiêm tốn: Mỗi một team đều có thể thành công và mang đến một điều bất ngờ tại vòng bán kết và chung kết. Nên nếu hỏi mình team đáng gờm nhất mình sẽ liệt kê luôn 9 cái tên còn lại”.

Vòng Bán kết và Chung kết của FPT Edu Biz Talent 2020 sẽ được diễn ra tại Hà Nội từ ngày 24/6-26/6/2020. Tại vòng Bán kết, các đội sẽ thuyết trình ý tưởng của mình trước Ban chuyên môn. Sau đó, Ban chuyên môn sẽ đưa ra câu hỏi phản biện cho từng đội để phát triển và hoàn thiện ý tưởng. Mỗi phần trình bày và phản biện của từng đội diễn ra trong khoảng 20-25 phút.

Kết thúc vòng Bán kết, 4 đội thi có ý tưởng xuất sắc và thuyết phục nhất sẽ lọt vào vòng Chung kết, dự kiến tổ chức vào chiều 26/6 tại Hội trường tòa giảng đường Gamma. Chung kết FPT Edu Biz Talent hứa hẹn sẽ trở thành “đấu trường” nóng bỏng nơi sinh viên FPT Edu đấu trí với nhau và tranh tài phản biện với Ban giám khảo gồm các giảng viên FPT Edu và các doanh nhân giàu kinh nghiệm khởi nghiệp.

Tổng hợp