Tự dành dụm tiền đi thi cô gái Kiên Giang quyết giành học bổng ĐH FPT

Tôi luôn tự nhủ với bản thân mình rằng không được bỏ lỡ bất kì cơ hội nào để giúp mình chạm tay đến ước mơ, chính vì vậy chọn Đại học FPT, thách thức mình với kì thi học bổng chính là một trong những cơ hội mà tôi đang nắm lấy và cố gắng chinh phục nó.

Tôi đã tự để dành tiền và tự mình đi thi và đây cũng là lần đầu tôi một mình đi từ Kiên Giang đến thành phố Hồ Chí Minh mà không có mẹ bên cạnh.

Mình nhất định phải thay đổi

Khi quyết định tham gia kì thi học bổng của Đại học FPT, tôi nhớ về 3 năm trước, cũng như bây giờ, tôi đứng trước việc phải lựa chọn trường cấp 3 mà mình sẽ theo học.

Từ nhỏ được sự bao bọc của gia đình, ngoài việc học ra thì tôi chẳng biết làm gì cả. Tôi thiếu đi nhiều những kĩ năng cần phải có. Tôi nhút nhát lắm. Tôi là con người của sợ hãi, tôi sợ khi đến một môi trường mới hay tiếp xúc với người lạ, tôi sợ nói trước đám đông dù chỉ là giới thiệu tên mình, tôi chưa bao giờ hát trước người khác cả. Chính vì vậy mà tôi có rất ít bạn. Tôi thấy điều đó cũng bình thường thôi, cho đến một ngày…

Tôi là học sinh duy nhất của trường có giải ở vòng tỉnh và được dự thi Violympic Toán quốc gia, tôi được tuyên dương và nhận thưởng trước toàn trường. Nếu như những lần khác thì chẳng có gì cả xảy ra cả, nhưng lần này thì khác, cô hiệu phó bước lại gần đưa tôi cái mirco “Em hãy chia sẽ kinh nghiệm, cách làm bài cho các bạn và các em để năm sau thi”. Lúc ấy, tôi chỉ muốn khóc thét lên, mồ hôi đỗ ướt cả áo, mặt đỏ bừng lên. Tôi run lên thấy rõ. Tôi lắp bắp nói sai loạn hết lên. Những bạn ngồi ở dưới cười sặc sụa, lúc đó chỉ muốn kiếm một cái lỗ chui xuống cho rồi… Từ hôm đó, tôi khá là nổi tiếng ở trường vì sự nhút nhát của mình. Và câu chuyện đó cho đến bây giờ vẫn bị bạn bè kể đi kể lại rất nhiều lần.

Tôi tự nói với chính bản thân mình “ Mình nhất định phải thay đổi”…

Từ cô gái nhút nhát, tôi đã hoà đồng hơn sau những năm cấp 3

Tôi bây giờ đã là học sinh lớp 12, phải đứng trước quyết định chọn ngành học, chọn trường, chọn nghề nghiệp cho tương lai. Chắc có rất nhiều người băn khoăn vì không xác định được đam mê của mình và một số vì không được sự ủng hộ của gia đình. Tôi thì may mắn hơn, gia đình luôn ủng hộ với những gì tôi chọn. Gia đình tôi làm kinh doanh nhỏ, tôi từng được trải nghiệm và cảm thấy mình thật sự đam mê với ngành nghề này. Sự trưởng thành hơn trong ba năm học cấp ba, đã giúp tôi có thêm tự tin để chọn ngành mà tôi thật sự thích – ngành Quản trị kinh doanh.

Tôi muốn học ở đây

Tôi đến với Đại học FPT như một cái duyên, lúc đầu xét học bạ vì muốn có thêm tấm vé đảm bảo vào đại học. Sau đó biết đến kì thi học bổng của trường, tôi hoàn toàn bị thu hút bởi cấu trúc đề thi mới mẻ. Những câu hỏi IQ và EQ kích thích sự tư duy và khả năng tính toán, phần luận tự do thể hiện quan điểm của mình, viết lên những điều mình nghĩ, không bị gò bó bởi bất kì quan điểm hay khuôn khổ nào. Tôi thật sự muốn tìm hiểu sâu hơn về ngôi trường này.

Tôi biết và tìm hiểu về trường qua Facebook Fanpage FPT University, web Đại học FPT. Nhờ được sự tư vấn của một đàn anh khóa trên chung trường cấp 3, cũng đang là sinh viên của trường và được sự giúp đỡ của chị Hằng – Cán bộ của nhà trường. Chị cực kì thân thiện và nhiệt tình đã giúp tôi hiểu rõ hơn và cảm thấy hứng thú với ngôi trường này.

Trường chú trọng kiến thức thực tế và những kĩ năng cho sinh viên đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp sau khi ra trường hơn là những lý thuyết suông. Đây là điều mà tôi thích ở Đại học FPT. Tôi đã thay đổi suy nghĩ lúc đầu và “Tôi muốn được học ở đây”.

Tôi cùng các bạn cấp 3

Chọn Đại học FPT vì ở đây đào tạo ngành mà tôi theo đuổi – ngành Quản trị kinh doanh, chuyên ngành Marketing. Vì có những thứ tôi thích và hứng thú, ví dụ như “Đánh nhau tập thể” với phong trào tập luyện võ Vovinam, CLB tình nguyện hay CLB nhạc cụ dân tộc. Thậm chí nếu có đam mê hay sở thích khác và tìm được những người bạn giống mình, tôi vẫn có thể lập một câu lạc bộ mới, có thể thỏa sức sáng tạo với niềm đam mê của mình. Bên cạnh đó, trường còn có rất nhiều hoạt động học tập, tạo ra những sân chơi lành mạnh cho sinh viên. Đây thực sự là một môi trường đầy năng động, sáng tạo, có thể giúp tôi dạng hơn. Tôi tin môi trường học tập tốt là một trong những yếu tố quan trọng quyêt định sự thành công sau này.

Tôi bị thuyết phục bởi những con số khủng: 96% sinh viên có việc làm sau khi ra trường, 19% làm việc tại nước ngoài, 5% khởi nghiệp thành công,… chính tỉ lệ khủng như vậy đã phần nào khẳng định đẳng cấp trong phương pháp đào tạo của Đại học FPT. Học ở FPT sẽ là bước đầu để tôi có cơ hội thực hiện giấc mơ tương lai được học tập và làm việc ở nước ngoài của mình.

Như tôi được biết học ở Đại học FPT, tiếng Anh là ngôn ngữ bắt buộc chung, năm đầu phải học chương trình tiếng anh dự bị mới có thể theo học giáo trình của trường, hoàn toàn bằng tiếng Anh. Việc học tiếng Anh thật sự là nỗi sợ và khó khăn lớn nhất đối với tôi. Nhưng đây cũng chính là điều giúp tôi có thêm quyết tâm chọn FPT là bạn đồng hành tương lai của mình.

Mẹ lo được hết

Dù tôi có chút lo ngại về học phí, nhưng mẹ tôi nói: “ Miễn là cố gắng học, mẹ lo được hết”! Muốn san sẻ với mẹ và cũng không muốn sau này phải hối hận vì đã không làm được những gì mà mình thích. Tôi đã tự để dành tiền và tự mình đi thi kì thi học bổng ĐH FPT vào ngày 13/5 vừa qua. Đây cũng là lần đầu tôi một mình đi từ Kiên Giang đến thành phố Hồ Chí Minh.

Nhờ sự cố gắng và một phần may mắn tôi đã vượt qua. Tôi hy vọng đây sẽ là cơ hội và hành trang cho tôi để có thể học tập tại trường. Tôi tin rằng đây sẽ là dấu ấn và quyết định đúng đắn của tôi khi bắt đầu bước vào đời.

Jeff Bezos từng nói rằng “Tôi biết nếu tôi thất bại tôi sẽ không hối tiếc, nhưng chắc chắn tôi sẽ hối tiếc nếu không thử.” Tôi luôn tự nhủ với bản thân mình rằng không được bỏ lỡ bất kì cơ hội nào để giúp mình chạm tay đến ước mơ, chính vì vậy chọn Đại học FPT, thách thức mình với kì thi học bổng chính là một trong những cơ hội mà tôi đang nắm lấy và cố gắng chinh phục nó. Và tôi đã làm được.

Hẹn gặp các bạn K14 tại Đại học FPT!

Lý Kim Biên
Học sinh trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt