Từ học hành làng nhàng đến thủ khoa đầu ra ĐH FPT

Nhiều sinh viên dù ra trường đã lâu vẫn quay cuồng với công cuộc tìm việc, thì Đoàn Ngọc Sơn – sinh viên ngành Kỹ sư phần mềm, ĐH FPT đã có công việc ổn định với mức lương “đủ ăn đủ tiêu” khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Người truyền lửa

 Chân ướt chân ráo bước vào ĐH, Đoàn Ngọc Sơn cũng chỉ nằm trong top thí sinh “nhàng nhàng”, không có gì ấn tượng. Nhưng kết quả sau 4 năm học, Sơn đã khiến nhiều người phải ngỡ ngàng, thán phục, và ngay cả anh chàng cũng bất ngờ với chính mình.

Đoàn Ngọc Sơn – Thủ khoa đầu ra đợt 2 năm 2017 ĐH FPT phát biểu tại Lễ khai giảng

Trong đợt tốt nghiệp lần 2 năm 2017, Đoàn Ngọc Sơn là thủ khoa đầu ra của trường ĐH FPT. “Em rất bất nhờ khi biết tin mình là thủ khoa đầu ra của khoá này. Trước kia xem báo đài, thấy có anh chị thủ khoa nào em cũng ngưỡng mộ lắm, nhưng không ngờ có ngày bản thân mình cũng làm được như vậy”, Sơn chia sẻ. Với thành tích này, trong Lễ tốt nghiệp 19/8, Đoàn Ngọc Sơn đã vinh dự được đại diện cho hơn 200 sinh viên tốt nghiệp đợt này phát biểu cảm nhận, gửi lời cảm ơn sâu sắc tới thầy cô, nhà trường, gia đình đã luôn là nguồn động viên, ủng hộ, truyền lửa cho cậu và các sinh viên trong 4 năm học dưới mái trường ĐH FPT.

Đoàn Ngọc Sơn tại Lễ tốt nghiệp

ĐH FPT – Một hồi ức đẹp của tuổi trẻ

 Vui phấn khởi trong Lễ tốt nghiệp bao nhiêu thì lúc này chàng thủ khoa đầu ra khối Kỹ thuật lại bồi hồi bấy nhiêu. Những tháng ngày sau này, chắc ít có dịp để cậu có thể thong thả ngồi ngắm hoàng hôn xứ HoLa, sẽ hiếm lắm những lần gặp lại thầy cô – những người không chỉ truyền dạy kiến thức mà còn thường xuyên đưa ra những lời khuyên hữu ích cho công việc của sinh viên; Giờ càng nhớ những lần cùng lũ bạn quyết lên giảng đường, thư viện tránh nóng mà người ngoài ngỡ cả bọn chăm học lắm.

ĐH FPT sau ngày 19/8 sẽ trở thành hồi ký đẹp của tuổi trẻ của Sơn và các sinh viên tốt nghiệp khoá này

 Sơn còn nhớ “Ngày đầu đặt chân tới Hoà Lạc, hay theo như cách gọi thân mật của sinh viên là xứ Hola này, em đã cảm nhận được sự thân thiện của các anh chị khoá trên. Tại thời điểm đó em chưa nhận ra, nhưng sau này em biết được người hướng dẫn em tới phòng là anh Quân cóc – một cựu sinh viên khóa 7, anh rất vui vẻ và chỉ dẫn em tận tình.

Nhập trường một tuần thì chúng em bắt đầu tháng rèn luyện tại Xuân Hoà. Một tháng rất thiếu thốn nhưng lại nhiều kỷ niệm. Em chắc sẽ không bao giờ quên được những ngày ăn chung, tắm chung, ngủ chung, vừa kỳ cục lại vừa vui.

Trở về trường, chúng em ngay lập tức được chào đón bằng một kỳ FCamp đầy sôi nổi. Xuyên suốt ba năm học, còn có rất nhiều các sự kiện, các hoạt động do trường hay do sinh viên tự tổ chức, cùng với đó là những môn học xã hội như working in group hay business communication đã giúp chúng em phát triển bản thân. Em có thể thấy được chính em đã trưởng thành hơn rất nhiều so với ngày mới vào trường”.

Ở những môn chuyên ngành, các thầy cô đều là những người đã nhiều năm làm việc, nhờ vậy chúng em không chỉ học được kiến thức mà còn học được kinh nghiệm. Em còn nhớ môn chuyên ngành đầu tiên em được học thầy Lại Mạnh Dũng, trong 3 năm học tiếp theo em còn được học thầy Cầu, thầy Trí, thầy Dương, thầy Trung… Nhưng đối với chuyên ngành JS của chúng em thì hứng thú nhất là những giờ học tiếng Nhật của thầy Cường, cô Thu, cô Vân, cô Ikeda… Còn rất nhiều các thầy cô mà có lẽ cả chương trình cũng không đủ để em và các bạn nói lời cảm ơn”

Trở thành lập trình viên Fsoft dù chưa tốt nghiệp

 Hiện tại Sơn là lập trình viên tại Fsoft. “Duyên với công việc này có lẽ đến từ kỳ thực tập 4 tháng tại Fsoft. Không biết may mắn hay đen đủi mà em tham gia một dự án khá là bận rộn, Suốt một tháng cuối em toàn đi về khi trời tối đen như mực, nhiều hôm còn ON qua đêm tại công ty. Sau thời gian thực tập, em được lãnh đạo FPT software tư vấn và giữ lại làm việc cho đến giờ. Dự án đang tham gia sử dụng node js, là ngôn ngữ em chưa được học trong trường, vì vậy cái khó khăn nhất là em phải nhanh chóng học ngôn ngữ lập trình mới để bắt kịp được với dự án. Những với những kiến thức nền tảng học ở trường cùng những ngày tháng “lăn lộn” với các anh chị Fsoft, em tin mình sẽ hoàn thành tốt công việc”, Sơn hào hứng.

Sơn chụp ảnh cùng đồng nghiệp tại Công ty FPT software.

 Sơn cũng cho biết: “Ở nhiều công ty, sinh viên FPT luôn được ưu tiên, riêng điều đó cũng có thể nói lên được chất lượng đầu ra của trường mình là tốt, các bạn chỉ cần cố gắng một chút là sẽ có ưu thế rất lớn khi ra trường và tìm việc.”

Trong tương lai gần, Đoàn Ngọc Sơn hy vọng mình sẽ làm chủ được ngôn ngữ lập trình mới, và khởi động một project riêng của mình. “Trong kỳ đồ án em có may mắn được gặp và nhận được sự hướng dẫn của PGS. TS. Nguyễn Lân Trung và hoàn thành sản phẩm là một trang web dạy tiếng Việt cho trẻ em ở nước ngoài. Với lượng kiến thức hạn hẹp vào thời điểm đó, nhóm chúng em chưa thể tạo được một sản phẩm ngay lập tức có tính cạnh tranh trên thị trường, nhưng em hy vọng nó sẽ đóng vai trò là một bước đệm, một nguyên mẫu để phát triển một trang web hoàn thiện sau này”.

Hiện tại chàng trai ấp ủ ý tưởng xây dựng một trang web hỗ trợ dịch tiếng nhật với chức năng cơ bản sẽ là nhận diện ký tự và hiển thị các gợi ý dịch nghĩa. Đây cũng chỉ là một project nho nhỏ thôi, và phục vụ cho sở thích đọc truyện tranh của em là chính.

Chúc cho những dự định tương lai của Sơn sớm thành hiện thực!

Phạm Phương