Tư vấn: Trí tuệ nhân tạo và xu thế thay đổi ngành nghề trong tương lai

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) cùng làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 khiến không ít bậc phụ huynh và các bạn trẻ băn khoăn về vai trò của trường đại học và cơ hội việc làm trong kỉ nguyên số. Để giải đáp phần nào những băn khoăn này, Trường Đại học FPT phối họp cùng báo Dân trí tổ chức buổi tư vấn vào lúc 9-11h ngày 20/7.

Mới đây, tại Diễn đàn cấp cao và Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp 4.0 sáng 13/7 tại Hà Nội, robot Sophia – robot đầu tiên được cấp quyền công dân trên thế giới đã trả lời nhiều câu hỏi về Cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam.

Sopia – Robot đầu tiên trên thế giới được cấp quyền con người vừa tới Việt Nam tham gia sự kiện “Industry 4.0”

Đồng thời, nhóm nghiên cứu của Viện Tương lai Nhân loại (Đại học Oxford và Đại học Yale) đưa ra nhận định: trong vòng chưa đến nửa thế kỷ nữa, trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người ở tất cả các nghề nghiệp, nhiệm vụ. Thậm chí bước chuyển này có thể còn xảy ra sớm hơn thế.

Nhưng ở một góc nhìn khác, các chuyên gia công nghệ cho rằng Cách mạng Công nghiệp 4.0 và Trí tuệ nhân tạo là cơ hội mang nhiều tính thách thức, mà nếu nắm bắt được cơ hội này sẽ tạo ra những biến chuyển toàn diện cho đời sống con người.

Tại Việt Nam, Trí tuệ nhân tạo và làn sóng của Cách mạng Công nghiệp 4.0 đã được ứng dụng rộng rãi ở nhiều mặt trong đời sống, tạo ra những đổi thay đáng kể.

Những dự án như Giao thông thông minh, xe tự lái của Tập đoàn FPT hay những xu hướng đào tạo đang bám sát bước chuyển của công nghệ của Trường Đại học FPT đã và đang thể hiện khả năng nắm bắt tốt thách thức. Đây cũng là bước đầu chuẩn bị cho cục diện hoàn toàn mới của thị trường tuyển dụng và đào tạo của Việt Nam những năm tới.

Tại FPT và FPT Software, đồng hành với những hoạt động chuyển đổi số mạnh mẽ, nhu cầu tuyển dụng nhân sự các lĩnh vực như Dữ liệu đám mây, Mobility, Dữ liệu lớn, Robotic hay Trí tuệ nhân tạo cũng tăng mạnh.

Đặc biệt, còn phải kể đến sự nhanh nhạy trong việc chuẩn bị nguồn nhân lực cho cách mạng 4.0 của Trường Đại học FPT. Là trường đào tạo chuyên sâu về công nghệ và nắm rõ nhu cầu lớn của thị trường về nhân lực chất lượng cao các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, kết nối vạn vật (IOT) v.v…, trường đã cập nhật chương trình đào tạo, cũng như đào tạo chuyên sâu về Khoa học máy tính và Toán học ứng dụng – một trong những lĩnh vực được dự báo sẽ rất thiếu nhân lực trong thời gian tới.

Hứa Chí Quân – sinh viên ngành Kỹ thuật phầm mềm – thành viên CLB Robotics ĐH FPT trình bày tại “Diễn đàn khoa học công nghệ” về Robot sáng tạo của nhóm.

Bên cạnh đó, Đại học FPT cũng thực hiện những điều chỉnh về Quy chế xét tuyển hệ tuyển sinh chính quy, bám sát theo các điều chỉnh về Quy chế xét tuyển của Bộ GD-ĐT, nhằm đảm bảo sự công bằng, thu hút được thí sinh tài năng, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh đam mê công nghệ, đặc biệt là mảng trí tuệ nhân tạo.

Đáng chú ý năm nay, với những thí sinh đăng ký học các ngành: Kỹ thuật phần mềm, An toàn máy tính, Khoa học máy tính có điểm trung bình môn Toán trong hai học kỳ cuối THPT đạt 8.0 trở lên cũng thuộc đối tượng miễn thi sơ tuyển vào Trường Đại học FPT.

Các thí sinh các ngành đào tạo về CNTT cũng như nhiều ngành đào tạo khác của trường cũng có nhiều cơ hội nhận các suất học bổng khi trở thành sinh viên ĐH FPT, học tập trong môi trường quốc tế hóa, cơ sở vật chất tốt với hơn 400 suất bao gồm các mức: Học bổng 100%+ (toàn bộ học phí và sinh hoạt phí toàn khoá học); Học bổng toàn phần 100% học phí; Học bổng bán phần từ 10%, 20%, 30%, 50%, 70% học phí trong suốt 4 năm học tại trường.

Vào ngày 20/7, Đại học FPT phối hợp cùng báo điện tử Dân trí tổ chức buổi tư vấn với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo và xu thế thay đổi ngành nghề trong tương lai” nhằm hỗ trợ giải đáp những băn khoăn của phụ huynh và các bạn trẻ về xu hướng đào tạo và cơ hội việc làm trong kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo vào cách mạng 4.0.

Khách mời của buổi tư vấn là: Ông Lê Hồng Việt (Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT), bà Tạ Thị Kim Ngân (Giám đốc Tuyển dụng công ty FPT Software), bà Vũ Thu Chinh (Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh ĐH FPT).

Trong buổi tư vấn, độc giả báo Dân trí sẽ có cơ hội tìm hiểu về Trí tuệ nhân tạo và Cách mạng 4.0; cơ hội việc làm và góc nhìn từ tập đoàn CNTT hàng đầu Việt Nam, và chương trình đào tạo, cách thức đào tạo cũng như phương thức tuyển sinh của Trường Đại học FPT.

Các độc giả quan tâm đến “Trí tuệ nhân tạo và xu thế thay đổi ngành nghề trong tương lai” có câu hỏi cần các khách mời giải đáp vui lòng để lại thông tin TẠI ĐÂY.

Theo DanTri