Tuần thứ hai trên đất nước hồi giáo Brunei

Bài viết của sinh viên Đặng Ngọc Mai khi tham gia chương trình học tiếng Anh Summit 2 tại trường Đại học Quốc gia Brunei (Brunei) hợp tác với Đại học FPT.

Sau khi kết thúc những bài kiểm tra đầu vào, tôi đã quen dần với cách học tại nước bạn. Ở đây, chúng tôi được học theo cách như “luyện IELTS”. Ban đầu, do chưa quen với cách học này dễ khiến tôi buồn ngủ, tới lúc thích nghi thì thấy rất vui, thú vị, có lẽ đây là động lực để tôi đi học mỗi ngày.

Tuần này, chúng tôi chuyển sang chỗ ở mới, ngày nào cũng bày nhiều trò để đùa giỡn và cũng dễ kết bạn nên không sợ buồn, chán. Bên cạnh đó, chúng tôi còn “dạy” cho một chị Hong Kong nói tiếng Việt nữa.

Mỗi ngày chúng tôi mất khoảng 15 phút đi bộ tới trường.

Ở Brunei sớm hơn Việt Nam một giờ nên mỗi ngày, sinh viên Việt đi học sớm hơn so với đồng hồ sinh học trước đây, cũng may có các bạn cùng phòng “đập cửa”, nếu không tôi sẽ trễ học. Có lẽ hợp khẩu vị nên chỉ trong thời gian ngắn tôi đã lên ký.

Nhân ngày lễ của vương quốc hồi giáo, chúng tôi được nghỉ học và tham quan bảo tàng mỹ thuật, được đến nhà giáo viên nấu ăn, trò chuyện vui vẻ, được dạy làm bánh của Brunei.

Ở đây mọi người rất thân thiện, trong lúc làm lễ ở thánh đường, chúng tôi được đọc tên một cách trang trọng và có nhiều người đến bắt tay, rất vinh dự.

Trải nghiệm ẩm thực ở Brunei.

Trong quá trình giao tiếp trên lớp hay sinh hoạt, chúng tôi được mọi người chỉnh sửa phát âm, nhắc lặp lại đến lúc phát âm đúng mới thôi. Đây cũng là lý do nữa để tôi ra nước ngoài học tiếng Anh.

Tuần này chúng tôi phải kiểm tra một số môn như Speaking, Reading (Pronunciation), ngày thứ 3 được nghỉ lễ và thứ 4 thi Listening and Writing. Dạo này ở Brunei bắt đầu vào mùa mưa rồi nên đi học nhất định phải mang dù theo, thường sẽ là 2 bạn đi cùng nhau (lãng mạn lắm).

Các bạn theo đạo Chúa cũng không cần phải lo lắng, ở Brunei vẫn có nhà thờ, tuy không lớn nhưng rất náo nhiệt. Nói chung con người nơi đây cực kỳ thân thiện, họ sẵn sàng giúp mình khi có thể, chúng tôi chỉ còn thời gian để hoàn thành tốt chương trình học tập. Chắc chắn, đây là một trong những kỷ niệm khó quên trong đời sinh viên của tôi.

Chúng tôi tham quan một thánh đường và phải mặc đồng phục phù hợp với tôn giáo ở đây.

 Đại học FPT đã tổ chức chương trình Học kỳ nước ngoài tại Brunei dành cho các sinh viên chuẩn bị bước vào giai đoạn học tiếng Anh Summit 2.

Điểm đến tại vương quốc hồi giáo lần này là trường Đại học Quốc gia Brunei (Universiti Brunei Darussalam – UBD) từ ngày 29/5/2016  đến 7/7/2016. Chương trình học tập nằm trong thỏa thuận hợp tác giữa Đại học FPT và Đại học Quốc gia Brunei dành cho tất cả sinh viên FPT đã hoàn thành chương trình tiếng Anh trình độ SUMMIT 1.

Không chỉ mang lại cho sinh viên FPT những trải nghiệm mới cùng những kiến thức căn bản về con người và văn hóa nước sở tại, mục tiêu chính của chương trình nhằm tạo điều kiện để các bạn nâng cao khả năng tiếng Anh trong môi trường quốc tế.

 Ngọc Mai