Tuyệt chiêu vượt qua học kỳ 9 hiệu quả của sinh viên Đại học FPT

Các bạn có biết rằng để vượt qua kỳ đồ án đầy chông gai thì kinh nghiệm của các bậc tiền bối đi trước là kim chỉ nam cực kỳ quý giá. Điều ấy giúp các bạn tránh được những khó khăn không cần thiết khi làm đồ án và đạt kết qủa tốt. Hãy cùng sinh viên Đại học FPT điểm qua một số bí kíp mà các anh chị đã để lại.

  1. Kiến thức là nền tảng

Để chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp, các bạn phải nắm chắc những kiến thức đã học cũng như học hỏi và tiếp thu những kiến thức mới cần thiết cho quá trình thực hiện. Thế nên, bắt đầu từ bây giờ hãy nắm giữ những kiến thức cần thiết có liên quan đến kỳ đồ án của các bạn, chắc chắn giảng viên đã nhắc nhở bạn những kiến thức trọng tâm rồi đó. (Trương Thanh Lâm – sinh viên khóa 8 ngành Kỹ Thuật Phần Mềm)

Kiến thức là nền tảng vững chắc

  1. Đoàn kết là sức mạnh

Trong giá trình làm đồ án, sự ăn ý của các thành viên trong nhóm là yếu tố cực kỳ quan trọng. Bất kỳ một nhóm làm đồ án nào cũng sẽ có những mâu thuẫn và bất đồng quan điểm dẫn đến sự tranh luận gây gắt nhưng đó là điều mà một nhóm nên có. Hãy luôn bình tĩnh trong mọi tình huống và cùng nhau tìm ra hướng giải quyết tốt nhất cho vấn đề nhóm đang gặp phải. (Trịnh Thục Dinh – sinh viên khóa 11 ngành Quản Trị Kinh Doanh)

  1. Thầy cô là điểm tựa đáng tin cậy

Cho dù là cấp hai, cấp ba hay đại học thì thầy cô luôn là một điểm tựa đáng tin cậy, họ không những là người có nguồn tri thức sâu rộng mà còn là một nhà tâm lý học tài giỏi. Đừng ngại chia sẻ với giảng viên những kiến thức mình chưa nắm rõ cũng như những khó khăn mà nhóm đang gặp phải. Các bạn có thể hỏi ý kiến của nhiều thầy cô nhưng người quyết định cuối cùng luôn là bạn. (Ôn Gia Huy – sinh viên khóa 11 ngành Quản Trị Kinh Doanh)

  1. “Kho dữ liệu chung” là điều cần thiết

Đối với các dữ liệu cũng như thông tin về nguồn trích dẫn liên quan đến đồ án lên một cổng thông tin chung như Onedrive hoặc GoogleDrive để các thành viên trong nhóm có thể truy cập vào mọi lúc mọi nơi để lấy dữ liệu cần thiết. Không nên lưu trữ thông tin trong một máy hoặc rải rác ở nhiều máy, điều này sẽ gây ảnh hướng tới tiến độ của bài đố án cũng như dễ thất lạc dữ liệu khi cần trích xuất dữ liệu. (Ôn Gia Huy – sinh viên khóa 11 ngành Quản Trị Kinh Doanh)

  1. Tiền luôn là thứ không thể thiếu

Đây là một điều mà các sinh viên đã làm đồ án phải công nhận, việc sinh hoạt nhóm, chuẩn bị tài liệu, các tình huống phát sinh khi làm đồ án đều cần kinh phí. Thế nên hãy có sự chuẩn bị để tránh gặp tình huống bất ngờ nhé. Bạn Ôn Gia Huy – sinh viên khóa 11 ngành Quản Trị Kinh Doanh đã chia sẻ: “Tính sơ sơ là tiêu tốn hơn hai triệu tiền đi The Coffee House, anh sắp lên được thẻ kim cương rồi, cái này là chưa kể các chi phí khác.”

  1. Chuẩn bị trước không bao giờ là thừa

Để tâm lý của bản thân được thoải mái trong ngày bảo về đồ án, hãy cố gắng hoàn thành mọi thứ từ việc in ấn cho tới phần thuyết trình cũng như các câu hỏi mà hội đồng có thể đặt ra cho các bạn sớm nhất có thể, kiểm tra lại nhiều lần để tránh sai sót. Việc này sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng cũng như thiếu tự tin trong ngày bảo vệ đồ án. Một tâm lý vững vàng và thoải mái là chìa khóa để bạn bảo vệ tốt đồ án của mình. (Trương Thanh Lâm – sinh viên khóa 8 ngành Kỹ Thuật Phần Mềm)

Sau 8 học kỳ cam go, giờ đây chỉ còn 1 ải cuối cùng nữa là các Cóc sẽ được “đuổi” ra khỏi trường. Mong rằng bài viết này có thể giúp đỡ cho các bạn đang trong giai đoạn làm đồ án nói riêng và các bạn sinh viên nói chung.

Huyền Nguyễn