Ứng dụng người dùng đi xe buýt vào đồ án tốt nghiệp

Xuất phát từ những vấn đề thường gặp khi đi xe bus, nhóm các sinh viên Trần Gia Quốc Hưng, Nguyễn Quốc Đạt đã thiết lập một ứng dụng dành cho người dùng nhằm mang lại sự tiện lợi trên hành trình của mình.

Đồ án Next Bus Station do thầy Kiều Trọng Khánh hướng dẫn được Hội đồng đồ án đánh giá là nắm vững hệ thống, thuyết trình mạch lạc và có tính thực tiễn cao.

Với sinh viên, xe bus là phương tiện chính nhưng hiện tại, hệ thống xe bus tại TP.HCM luôn trong tình trạng quá tải, không có hệ thống thông báo, thông tin đường đi chưa thuận lợi.

Quốc Hưng bày tỏ mong muốn “Với ứng dụng này, em hy vọng mọi người có thể đi lại bằng phương tiện công cộng thoải mái, tiện lợi như những phương tiện khác”.

Ý tưởng thực hiện Next Bus Station nhằm hỗ trợ người đi xe buýt đến được nơi mà họ cần đến, giúp họ an tâm hơn trên hành trình của mình, nhất là đối với những người mới bắt đầu dùng xe buýt làm phương tiện đi lại. Và những khó khăn của người đi xe buýt chính là nền tảng cho việc hình thành những chức năng trong ứng dụng của nhóm.

Cụ thể, Next Bus Station đưa ra các chức năng như người dùng cần xem mình đang ở đâu, đặt nhắc nhở tại trạm, đặt nhắc nhở theo thứ tự trạm trên xe bus, nhắc nhở trạm cần đến trên điện thoại, tự tạo chương trình đi, đề xuất địa điểm mới, báo thông tin sai…

Khi có thông tin cần cập nhật thì chương trình yêu cầu người dùng xem lại trước khi sử dụng. Ứng dụng này không quá mất thời gian vì có thể cập nhật xe, lộ trình mình thường đi, không cần cập nhật hết tất cả thông tin.

Chức năng chính của chương trình hoàn toàn có thể chạy offline (xem, sử dụng lộ trình, tìm đường, tự tạo đường) và hiện chỉ mới chạy trên nền tảng Windows Phone. Theo nhóm trưởng Quốc Hưng chia sẻ, trong tương lai nhóm muốn phát triển thêm một vài chức năng cần thiết khác để có thể tự tin đưa vào sử dụng rộng rãi.

Quốc Hưng bày tỏ mong muốn “Với ứng dụng này, em hy vọng mọi người có thể đi lại bằng phương tiện công cộng thoải mái, tiện lợi như những phương tiện khác”.

Chia sẻ về quá trình thực hiện đồ án, Hưng cho biết: “Em cảm thấy cực kỳ may mắn vì được nhận đề tài này, vì em có thể dốc hết mình, không chỉ về kỹ thuật mà em còn được học về kinh nghiệm sống cho bản thân. Có thể truyền đạt lại cảm nhận của bản thân vào ứng dụng là niềm vui lớn nhất của em”.

Với Hưng và thành viên nhóm, việc trình bày ứng dụng trước Hội đồng đồ án giúp các bạn chứng tỏ được sự trưởng thành của mình qua những năm học tập tại Đại học FPT. “Có thể thể hiện được những kiến thức và kinh nghiệm học được từ các Thầy, Cô giảng viên của nhà trường những năm qua, chính là niềm tự hào mà nhóm em mang theo khi bước lên bảo vệ đồ án” – Quốc Hưng nhấn mạnh.