Vào đại học bằng học bổng tài năng: Khi gen Z không còn bị đánh giá qua điểm số

Sở hữu tài năng văn nghệ, thể thao, nhiều gen Z ung dung vào ĐH bằng học bổng lên tới 100%. Và trong môi trường ĐH giàu trải nghiệm, các bạn được nhìn nhận, đánh giá qua trải nghiệm chứ không chỉ qua những bài kiểm tra hay điểm tổng kết mỗi kỳ.

Vào ĐH bằng Học bổng tài năng văn nghệ

Nguyễn Vũ Minh Châu trở thành sinh viên ĐH FPT sau cuộc thi Học bổng tài năng 2019. Ngay từ vòng loại, Minh Châu đã được đánh giá là thí sinh tài năng khi lựa chọn ca khúc về những nàng công chúa Disney, đòi hỏi kỹ thuật thanh nhạc và kỹ năng tiếng Anh tốt. Trong đêm chung kết, nữ sinh Hà thành chinh phục BGK bằng giọng hát đầy nội lực xuất phát từ tâm hồn giàu cảm xúc và quá trình lao động nghệ thuật nghiêm túc. Trở thành Quán quân Học bổng tài năng 2019, Minh Châu nhận được suất học bổng 100% vào ĐH FPT. Hiện, cô nàng đang là sinh viên chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện.

Trước Minh Châu, nhiều gen Z tài năng đã tham gia cuộc thi này và được nhận những suất học bổng của ĐH FPT. Các bạn xuất thân từ nhiều trường chuyên, lớp chọn trên toàn quốc; có bạn sở hữu kỹ năng đặc biệt như thành thạo nhiều loại nhạc cụ, nói tiếng Anh nhoay nhoáy… Có lẽ, chẳng khó để những gen Z như vậy trúng tuyển vào một trường ĐH nào đó theo những phương thức thông thường. Nhưng, các bạn chọn chinh phục giảng đường ĐH bằng chính tài năng mà mình theo đuổi và mài giũa bấy lâu.

Vậy mới thấy, con đường ĐH đâu chỉ rộng mở qua những cánh cửa thi cử, gen Z giờ đây vào ĐH cũng không còn chỉ nhờ điểm số.

Khi gen Z không còn bị đánh giá qua điểm số

Ở môi trường ĐH giàu trải nghiệm như ĐH FPT, điểm số quan trọng nhưng gen Z còn có những cơ hội khẳng định mình quan trọng hơn việc lấy điểm cao. Bởi thế mới có chuyện, sinh viên ĐH FPT học theo phương pháp kiến tạo xã hội, trở thành trung tâm của giờ học. Các bạn có thể chủ động nghiên cứu kiến thức, thoải mái chia sẻ quan điểm của mình với thầy cô, bạn bè tại lớp. Thầy cô đưa ra vấn đề, sinh viên trả lời theo góc nhìn cá nhân. Có khi chẳng có đáp án nào hoàn toàn đúng và sai, chẳng có điểm số nào được đưa ra nhưng điều các bạn nhận được là quá trình tự kiến tạo nên kiến thức, kỹ năng thông qua trải nghiệm thực tế.

Còn đối với những gen Z có tài văn hóa, nghệ thuật học tập tại môi trường giàu trải nghiệm ở ĐH FPT, các bạn nhiều cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa, sự kiện CLB sinh viên. Những hoạt động như vậy giúp các bạn không chỉ học tập kiến thức mà còn tự tích lũy những kỹ năng mềm cần thiết, phát huy tài năng của mình và được mọi người nhìn nhận, đánh giá đúng. Rằng, mỗi cá nhân là một bản thể, có cá tính và tài năng riêng mà đôi khi những tài năng ấy không thể hiện qua điểm số trên lớp.

Minh Châu và nhiều gen Z khác đã được nhận Học bổng tài năng vào ĐH FPT

Thành công của một người có thể được đo đếm bằng điểm số, bằng những thành tích học tập hay một công việc lương cao sau khi ra trường. Nhưng, càng ngày càng có nhiều người trẻ tự đo đếm giá trị bản thân bằng những trải nghiệm, kỹ năng, kiến thức có được từ thực tế. Thành công đối với họ không chỉ là tấm bằng ĐH loại giỏi hay công việc văn phòng “sang chảnh” mà chính là những giá trị tự các bạn kiến tạo nên cho bản thân và những người xung quanh. Xã hội cũng nhìn nhận thành công của người trẻ một cách cởi mở hơn, không còn rập khuôn theo định nghĩa cũ kỹ kiểu “con nhà người ta”. Vậy nên, có không ít bạn trẻ dám dấn thân chinh phục những con đường mới như trở thành TikToker, blogger được hàng triệu người follow trên mạng xã hội, bỏ phố về quê trồng rau nuôi gà, trải nghiệm thành công bằng cách rất riêng của mình.

Tinh thần ấy, có lẽ có được từ chính những môi trường ĐH giàu trải nghiệm mà những gen Z như các sinh viên ĐH FPT đã và đang học tập.

Theo Kenh14