Vì sao Kỳ thực tập doanh nghiệp OJT là “đặc sản” của sinh viên Đại học FPT?

Vì sao Kỳ thực tập doanh nghiệp OJT là “đặc sản” của sinh viên Đại học FPT?

Với sinh viên Đại học FPT, kỳ thực tập doanh nghiệp là khoảng thời gian “vàng” để trải nghiệm trong môi trường làm việc thực tế không chỉ trong mà còn ngoài nước với nhiều điểm đến như Singapore, Malaysia, Nhật Bản, Ấn Độ, Pháp, …  Các Cóc được nâng cao, hoàn thiện kỹ năng mềm và tìm kiếm cơ hội làm việc ngay khi còn đi học.

OJT – “cửa ải” mọi sinh viên FPTU phải vượt qua

Thực tập là cách tốt nhất để sinh viên có thể học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực mà mình quan tâm. Về cơ bản, quá trình thực tập cũng gần giống như quá trình đào tạo cho một nhân viên mới trong công ty. Các thực tập sinh sẽ làm việc chung với các nhân viên khác nhưng không phải để thay thế cho các vị trí chính thức.

Ở Đại học FPT, sinh viên sẽ được trải nghiệm những hoạt động tham quan doanh nghiệp, sau đó là kỳ OJT vào năm thứ 3

Thực tập doanh nghiệp không chỉ là quá trình giúp sinh viên có được kiến thức, kinh nghiệm thực tế về một lĩnh vực chuyên môn. Những lợi ích từ quá trình thực tập doanh nghiệp mà sinh viên nhận được sẽ nhiều hơn bạn tưởng nếu sinh viên thực sự thực tập đúng nghĩa. Thực tập doanh nghiệp chính là cơ hội để sinh viên quan sát công việc hàng ngày tại một doanh nghiệp, văn hóa và môi trường làm việc

Ở Đại học FPT, kỳ thực tập doanh nghiệp diễn ra vào năm thứ 3 và kéo dài từ 6 đến 8 tháng tại các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Đây là một trong những “cửa ải” mỗi sinh viên Đại học FPT đều phải trải qua trước khi làm đồ án tốt nghiệp.

Trải nghiệm trong môi trường làm việc thực tế

Trong suốt thời gian học tập, phần lớn thời lượng học trên trường là thời gian sinh viên tiếp nhận, trau dồi kiến thức chuyên ngành. Thực tập doanh nghiệp được xem là một môn trong chương trình đào tạo mà sinh viên phải hoàn thành. Thời gian thực tập doanh nghiệp từ 1 đến 2 tháng chính là cơ hội để sinh viên trực tiếp áp dụng những kiến thức đã tiếp thu được trong nhà trường vào môi trường làm việc thực tiễn. Môi trường làm việc thực tế tại doanh nghiệp sẽ giúp sinh viên thu lượm được những kiến thức mới mẻ, khác xa so với những kiến thức mà bản thân sinh viên tiếp thu được khi ngồi trên ghế nhà trường.

FPT Software với không gian làm việc cực hiện đại, là nơi lý tưởng để sinh viên FPTU lựa chọn thực tập, thể hiện bản thân

Trịnh Thanh Hà – Cựu sinh viên ngành Quản trị kinh doanh chia sẻ: “Đi OJT là cơ hội làm việc trong môi trường thực tế, làm việc với nhiều tính cách khác nhau, chúng ta phải biết điều tiết các mối quan hệ”.

Còn với anh chàng Cóc vàng Tuấn Anh, sinh viên K12 Truyền thông đa phương tiện, kỳ OJT mang lại rất nhiều điều đáng nhớ. “Mình đã được trải nghiệm rất nhiều thứ trong kỳ OJT lần này, kể cả công việc hay kỹ năng làm việc tại doanh nghiệp. Mình có cơ hội trải nghiệm tham gia các sự kiện dự án lớn của công ty: Vietnam Motor Show 2019, VSMCamp 2019, … Tuy chỉ ở vị trí support, nhưng đó cũng là cơ hội để mình được trải nghiệm nhiều công việc trong các dự án như: Content Creator, Digital Strategy, Design Visual/Video. Đây thực sự là cơ hội mình thể hiện được khả năng của bản thân, tuy chưa khai phá được hoàn toàn bản thân, nhưng mình cảm thấy mình đã trau dồi và học hỏi được khá nhiều điều mới mẻ, phục vụ cho công việc sau này”.

Nâng cao và hoàn thiện kỹ năng mềm

Thông qua các hoạt động giao tiếp, ứng xử, thuyết trình hay làm việc nhóm trong khi thực tập doanh nghiệp, sinh viên sẽ dần dần trau dồi, rèn luyện và hoàn thiện các kỹ năng mềm của bản thân.

Nguyễn Chung Anh, sinh viên lớp MC1301 ngành Quản trị Truyền thông đa phương tiện chia sẻ: “Trong thời gian thực tập mình đã học hỏi được rất nhiều thứ. Lúc đầu mình thực sự rất ngại và cảm thấy còn rụt rè, chưa hết mình với công việc, chưa làm quen được với văn hóa công ty. Tuy nhiên, vì đặc thù công việc, mình đã cố gắng cởi mở hơn, học hỏi và giao tiếp với mọi người nhiều hơn, tự chủ trong công việc. Dần dần mình được ghi nhận và được giao làm những đầu việc quan trọng hơn. Công việc này đã giúp mình học cách làm việc nhóm, hiểu được tinh thần trách nhiệm dù là những việc nhỏ nhặt nhất”.

Mai Anh Bảo – Cựu sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh, cũng nhấn mạnh: “Trong quá trình đi OJT, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đến thái độ của chúng ta nhiều hơn cả, chúng ta sẽ cần học cách kiềm chế, dung hòa cảm xúc”

Cơ hội việc làm và khả năng phát triển

Ở đại học FPT, kỳ OJT diễn ra ngay từ năm thứ 3 thay vì năm cuối cùng như đa số các trường đại học khác. Đây là cơ hội để sinh viên có thể sớm tìm ra công việc mình muốn là gì, sở trường của bản thân là gì… Các bạn có thể nắm rõ hơn về điểm mạnh, điểm yếu của mình. Để từ đó có thể tiếp tục điều chỉnh, trau dồi, chuẩn bị cho con đường tiếp theo, sau khi tốt nghiệp đại học.

Thời gian sinh viên thực tập tại doanh nghiệp, cũng là thời gian sinh viên được làm quen với môi trường mới, những con người mới và công việc mới. Mối quan hệ của sinh viên với môi trường, con người và công việc mới sẽ được mở rộng, khi năng lực của bản thân sinh viên được thể hiện qua vị trí việc làm và có cống hiến tốt chắc chắn sẽ được đền đáp. Sau thời gian thực tập tại doanh nghiệp, không ít sinh viên đã được giữ lại làm việc ngay tại doanh nghiệp đó và trở thành nhân viên chính thức.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC FPT 2021