Vũ Tuấn Anh: “Màu áo cam đã thổi bùng đam mê trong em”

Vũ Tuấn Anh – chàng sinh viên K18 tương lai ngành Kỹ thuật phần mềm trường Đại học FPT Hà Nội. Cậu đã xuất sắc giành được suất học bổng trị giá 100% trong suốt 4 năm học tại Đại học FPT trong kỳ thi tháng 5 vừa qua.

Từ khi còn học cấp 3, Tuấn Anh đã có thành tích nổi bật với những giải thưởng qua các kỳ thi như giải Nhất môn Khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh trong kỳ thi học sinh giỏi toàn thành phố, huy chương Bạc cấp quốc gia kỳ thi Olympic tiếng Anh trên Internet và sở hữu chứng chỉ Ielts 7.0

Trong khoảng thời gian ôn luyện học bổng ĐH FPT, Tuấn Anh nhớ lại: “Bước vào ôn thi, kết quả bài thi thử đầu tiên của em rất thấp, nó như một gáo nước lạnh tạt thẳng vào mặt em cộng thêm kỹ năng về môn Toán của em cũng không được nhạy bén. Đã có một khoảng thời gian em bỏ cuộc giữa chừng, nhưng một lần nữa màu áo cam lại thổi bùng đam mê trong em và đưa em quay lại cuộc chiến”.

Quyết định đi ngược lại với định hướng của gia đình hẳn không hề dễ dàng với chàng trai 18 tuổi. Tuấn Anh chia sẻ rằng lý do chọn trường Đại học FPT là bến đỗ cho những năm tháng đại học vì chương trình học của nhà trường thú vị, kiến thức trọng tâm, tạo điều kiện cho sinh viên tiếp xúc sớm với nhiều cơ hội nghề nghiệp. Ngoài ra cơ sở vật chất tốt cũng tạo động lực để cậu cố gắng trở thành sinh viên của nơi đây. 

Tuan Anh dai hoc fpt 1 1659500927
Vũ Tuấn Anh – chàng sinh viên K18 tương lai ngành Kỹ thuật phần mềm trường Đại học FPT Hà Nội. Cậu đã xuất sắc giành được suất học bổng trị giá 100% trong suốt 4 năm học tại Đại học FPT trong kỳ thi tháng 5 vừa qua.

Tuấn Anh biết đến ngôi trường màu cam này từ lớp 11 nhưng học phí của trường vượt quá khả năng của gia đình, cậu đã tạm gác lại suy nghĩ về trường. Sang năm lớp 12, khi được bố mẹ hỏi rằng cậu thực sự thích trường nào thì chàng trai trả lời: “Em có bộc lộ ba tiếng ngắn ngủi “ép pi ti” (FPT) rồi chạy mất. Một tuần sau bố em đã nói một câu làm thay đổi cả cuộc đời em “Nếu con thích bố sẵn sàng ủng hộ con vào ngôi trường mà con muốn vào học bằng tất cả những gì bố có”. 

Sau đó cậu gọi điện lên nhà trường và gặp chị Nguyễn Bích – cán bộ tư vấn tuyển sinh và được chị giới thiệu về ĐH FPT rồi gợi ý cho Tuấn Anh một chị 2K3 vừa thi vào trường năm ngoái, cũng từng học tại ngôi trường THPT Vĩnh Bảo mà Tuấn Anh theo học. “Thật trùng hợp, chị Vân Anh chính là người quen của em, chị từng giới thiệu với em về học bổng ĐH FPT từ trước nhưng em lại không quan tâm. Thiên thời, địa lợi, nhân hòa rồi, em bắt đầu cuộc “leo núi” của mình để chinh phục học bổng danh giá của ĐH FPT”.

Trong quá trình ôn thi học bổng, khó khăn lớn nhất của Tuấn Anh là thiếu thời gian ôn tập. Vừa học trên trường, vừa tham gia các lớp học thêm, thời gian rảnh của cậu hầu như chỉ sau 21 giờ và sáng chủ nhật. Không chỉ vậy, tháng 5 lại là tháng của những cuộc thi quan trọng nên cậu bạn đã rất rối trong khoảng thời gian đó. Nhưng rồi Tuấn Anh đã lựa chọn cách ôn thi “Dunning – Kruger Effect” là học hết kiến thức trong một tuần đầu tiên sau đó thả lỏng học theo cảm hứng đến một tuần cuối cùng thì làm đề và rèn luyện kĩ năng. 

Kể về điều nhớ nhất trong quá trình ôn học bổng, Tuấn Anh hồi bồi: ”Em nhớ nhất hình ảnh mẹ dù không hẳn ủng hộ em nhưng mẹ vẫn pha cà phê mỗi tối cho em tỉnh táo để học bài. Giai đoạn đó, mẹ em làm mọi thứ để em có sức khỏe và tinh thần tốt nhất cho việc học của mình. Đúng là mẹ tuyệt vời nhất !”. 

Ngày biết mình được suất học bổng 100%, người đầu tiên cậu tìm báo tín vui chính là mẹ “Nụ cười của mẹ em lúc ấy rạng rỡ lắm, khiến em hạnh phúc theo, em hạnh phúc vì đã đạt được mục tiêu lớn lao tuổi 18, cảm xúc lúc ấy thật khó tả”.

Với cậu bạn thì hình ảnh U23 Việt Nam đi qua hết từ chiến thắng này đến chiến thắng khác một cách phi thường tại Trung Quốc đã thôi thúc chàng trai chiến đấu tiếp, không chỉ trong quá trình ôn thi học bổng mà còn nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống. 

Chàng trai hy vọng sau khi vào ĐH FPT, một người hướng nội như cậu sẽ mở lòng hơn, cải thiện được khả năng giao tiếp, tiếp tục nỗ lực trong quá trình học đại học và hướng tới thực tập tại Tập đoàn FPT trong tương lai.

Chúc cho những dự định của Tuấn Anh sẽ sớm đạt được kết quả và hẹn gặp cậu tại trường ĐH FPT trong thời gian sắp tới nhé!

Thanh Xuân

Humans of FPTU (HOF) – Người thay lời kể chuyện, là một dự án kể chuyện về con người của Đại học FPT trên cả năm cơ sở Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và Quy Nhơn của SV ĐH FPT. Đây là một trong những dự án xuyên suốt và tâm huyết của Câu lạc bộ Truyền thông Cóc Sài Gòn. Từ những câu chuyện dung dị, đời thường của những con người tuy quen mà lạ, cho đến những câu chuyện vô thưởng vô phạt, nghe có vẻ hụt nhưng lại trúng của những người lướt  qua nhẹ nhàng, chẳng rõ họ tên.