Vui Tết Việt trong lòng Nhật Bản

Với nhiều người Tết là mùa đoàn viên, là về trong vòng tay bố mẹ, về với gia đình, quây quần bên nồi bánh chưng, xem Táo Quân chờ đón giao thừa… còn với những người sinh sống, học tập, làm việc xa quê như Nguyễn Quyên, Thu Hà cùng cộng đồng sinh viên Đại học FPT ở Nhật thì Tết là dịp đoàn viên trong một ngôi nhà lớn hơn với tên gọi thân thương – FU Japan.

Vào ngày Mùng 5 tết (9/2), cộng đồng sinh viên FU tại Nhật gồm các cựu sinh viên, sinh viên Đại học FPT đang tham gia các chương trình trao đổi tại Nhật đã có một buổi gặp mặt đầu năm thật ấm áp. Sự kiện được tổ chức tại Tsukishima – khu phố cổ trên hòn đảo nhận tạo cùng tên ở Tokyo.

Do từ 30 đến mùng 4 tết rơi vào giữa tuần nên phần lớn các thành viên vẫn phải đi làm bình thường, không có dịp tổ chức ăn tết, nên buổi gặp mặt đầu năm lại càng ý nghĩa hơn.

Các bạn đã cùng nhau trang trí không gian ngày tết với những câu đối và phong bao lì xì. Thay thế cho cành hoa đào là hoa mơ đỏ (tên tiếng nhật là umenohana, tương tự như hoa đào) và hoa anh đào. Bình hoa tuy nhỏ nhưng chở nguyên vẹn mùa Tết Việt “ập bến” Tokyo, mang theo không khí ngày xuân đến với căn phòng nơi những con người xa xứ tụ tập lại bên nhau.

Rồi tất cả cùng nhau đi chợ và làm các món ăn ngày tết như bánh chưng, chả giò, bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng… Những món ăn đặc trưng gợi nhớ nhiều kỉ niệm những ngày đón tết ở quê hương. Mỗi người một tay, hăng hái vào bếp chuẩn bị mâm cổ. Cùng nhau làm cùng nói chuyện rôm rả. Họ kể chuyện nhau nghe những ngày đi làm thay vì được đón tết. Không kịp ngồi lại với nhau đêm giao thừa mà lại phải lủi thủi về nhà một mình đêm ba mươi với hộp cơm lạnh nhắt mà chạnh long. Ngoài trời, tuyết đầu mùa bắt đầu rơi… Với cộng đồng sinh viên FU hôm nay mới thực sự là Tết. Tết trong tâm hồn!

Với gia đình Toàn và Anh Thơ (cả hai đều là sinh viên Đại học FPT) đây là lần đầu tiên cả giả đình và cô công chúa nhỏ được thấy tuyết, cũng là cái tết xa quê đầu tiên của gia đình nhỏ. Dịp này, được quây quần bên anh chị em FU.

Không nói lời chia tay, anh em FU tại Nhật đã lại hẹn nhau một chầu Karaoke Việt Nam gần nhất hay một cái hẹn mùa hoa anh đào nở để lại gặp nhau, được quan tâm, được chia sẻ, được yêu thương.

Tokyo, mùng 5 tết
Quyên Nguyễn