Xem “Mùi cỏ cháy” khiến tôi yêu thêm những ngày tháng Rèn luyện tập trung

“Mùi cỏ cháy” là một bộ phim xúc động nói về sự hy sinh của những người lính xuất thân từ giảng đường Hà Nội lên đường bảo vệ Tổ quốc. Tối ngày 5/10, bộ phim đã được chiếu cho gần 1.400 tân sinh viên khóa 13 trường ĐH FPT đang trong tháng rèn luyện tập trung trên khu quân sự Xuân Hòa.

Bộ phim “Mùi cỏ cháy” đạo diễn Nguyễn Hữu Mười được lựa chọn chiếu trong tháng rèn luyện K13 của ĐH FPT

Bộ phim xoay quanh câu chuyện về 4 người con của Hà Nội là một hội bạn chơi thân với nhau bao gồm Hoàng, Thành, Thăng, Long. Họ được gọi tổng động viên lên đường nhập ngũ và cùng nhau tiến vào Thành cổ Quảng Trị. Trước khi đi, cả bốn người cùng hẹn vào công viên Thống Nhất và chụp ảnh kỉ niệm bên cạnh bức tượng cô gái ngồi đọc sách trong công viên với tiếng cười đùa tinh nghịch. Bức tượng cô gái đọc sách ấy sau này lại trở thành một ẩn dụ rất lớn cho những niềm hy sinh lớn lao và trọng trách cao cả đè nặng lên vai những người lính trẻ…

Gần một tháng rèn luyện trong môi trường quân ngũ khiến những sinh viên ĐH FPT như tôi càng thấy rõ hình ảnh mình có nét tương đồng trong đó. Khi theo dõi hình ảnh 4 chàng trai trong phim đi hành quân gian khổ, chắc hẳn tất cả các sinh viên khóa 13 ngồi đấy đều nhớ đến những chuyến hành quân trong đêm và tập trận giả do chính thầy Vũ Mạnh Hà chỉ huy. Rồi hình ảnh bảo động đêm, cả trung đội Hoàng, Thành, Thăng, Long khẩn cấp tập trung cũng phần nào khiến K13 nhớ đến những tiếng còi, tiếng loa nửa đêm được phát ra từ phòng chỉ huy Đại đội tại Xuân Hoà.

Bên cạnh những chuỗi ngày hành quân báo động khắc nghiệt, bộ phim vẫn khắc họa rõ nét những phút giây tinh nghịch, sự hồn nhiên và tươi trẻ của các người lính trong phim nói chung, và đặc biệt hình ảnh các chiến sĩ tay cầm cây đài cùng nhau hát là cảnh mình nhớ rõ nhất. Hôm mất điện ở khu Cơ điện, tất cả sinh viên đã cùng nhau xuống sân đánh guitar, hát vang bên nhau đêm đấy.

Những nhân vật trong phim cũng tầm tuổi các bạn SV khoá 13 ĐH FPT

Thật là thiếu sót khi không nhắc đến những hình phạt dành cho những chiến sĩ trong phim có nét rất giống với cuộc sống của các bạn sinh viên FPT trên Xuân Hòa:  cõng bạn chạy quanh sân, nhổ cỏ giữa trưa, quét rác buổi tối hay mắc lỗi khiến cho cả trung đội bị kiểm điểm giữa đêm,… Chính những hình phạt ấy đã giúp cho tất cả các thành viên có ý thức hơn, bảo ban, nhắc nhở nhau để lần sau không tái phạm; tình đoàn kết giữa mọi người cũng lên cao hơn. Có lẽ vì quá quen thuộc với những hình ảnh này mà những phân đoạn này khiến các khán giả K13 cười sảng khoái kèm theo những tiếng vỗ tay giòn giã.

Những cung bậc thăng trầm của cảm xúc thực sự lên tới cao trào khi thước phim bước vào giai đoạn ác liệt trong 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ thành cổ Quảng Trị năm 1972… Khúc tráng ca trên mặt trận Thành cổ Quảng Trị được viết nên bởi những người con bất khuất hi sinh, ngả vào lòng sông Thạch Hãn khiến cho em hết sức xúc động:

Đò xuôi Thạch Hãn xin chèo nhẹ

Đáy sông còn đó bạn tôi nằm

Có tuổi hai mươi thành sóng nước

Vỗ yên bờ bãi mãi ngàn năm

Bộ phim “Mùi cỏ cháy” đã tiếp sức cho thế hệ cán bộ, những tân binh trẻ chúng tôi lòng yêu nước, trân trọng những hy sinh mất mát của các thế hệ cha ông trong công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. Qua đó thế hệ trẻ ngày nay nói chung và toàn bộ sinh viên FPT nói riêng thấy được trách nhiệm lớn lao của mình khi được sống trong hòa bình, yên ấm. Mong rằng, sẽ có nhiều bộ phim tái hiện lại lịch sử hào hùng của dân tộc ta được chiếu cho sinh viên xem và học tập.

Đặng Trần Đức

Trung đội 10

Phân khu Cơ điện