Xét tuyển học bạ, sĩ tử “rộng cửa” vào Đại học

Năm 2018, cùng với phương thức xét tuyển bằng điểm thi THPT Quốc gia, nhiều trường đại học uy tín áp dụng phương thức xét tuyển học bạ. Một số điểm mới trong phương thức này được triển khai, tạo điều kiện cho thí sinh học đều các môn hoặc nổi trội ở một bộ môn cụ thể có thể trở thành sinh viên đại học theo đúng nguyện vọng, giảm áp lực thi cử.

Đại học FPT là một trong các trường áp dụng phương thức xét tuyển học bạ. Lựa chọn phương thức này, thí sinh sẽ được chủ động đăng ký ngành học mong muốn, tăng cơ hội trúng tuyển vào các trường đã đăng kí.

Điểm mới trong xét tuyển học bạ

Những năm trước, sĩ tử phải vượt qua kỳ thi sơ tuyển với bài luận và toán logic để “có suất” trở thành sinh viên ĐH FPT. Sự độc đáo trong cách ra đề cùng với tỷ lệ “chọi” khá cao, tăng theo từng năm, khiến nhiều thí sinh cảm thấy khá khó khăn để chinh phục mục tiêu có được “tấm vé” vào Đại học FPT.

Tuy nhiên, vài năm gần đây, Đại học FPT áp dụng phương thức xét tuyển học bạ, với điều kiện miễn thi sơ tuyển cho thí sinh đáp ứng một trong các tiêu chí được trường đưa ra. Đặc biệt, năm nay, thí sinh có điểm trung bình môn Toán trong hai học kỳ cuối THPT đạt 8,0 trở lên dự tuyển vào khối ngành Máy tính và CNTT (bao gồm ngành Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Khoa học máy tính) được miễn thi sơ tuyển. Được biết, ĐH FPT mong muốn tuyển những thí sinh có nền tảng tư duy tốt để có thể thích ứng với chương trình học được thiết kế theo chuẩn đào tạo quốc tế của trường. Do đó, điểm Toán được chọn là căn cứ xét tuyển học bạ.

Như vậy, phương thức xét tuyển học bạ tỏ rõ lợi thế khi loại trừ hoàn toàn những yếu tố khách quan ảnh hưởng đến tâm lý và kết quả bài thi, đánh giá thí sinh dựa trên kết quả quá trình học tập lâu và tạo cơ hội cho những thí sinh nổi trội ở từng môn học cụ thể vào được đại học theo đúng khả năng.

Bác Văn Dũng (phụ huynh học sinh Hà Nội) cho biết: “Tôi thấy phương thức xét tuyển học bạ đánh giá đúng thực chất sức học của các cháu hơn, giảm bớt áp lực thi cử. Trội hơn ở môn nào các cháu có thể chọn theo học ngành liên quan đến môn đó. Ví dụ, con tôi học toán tốt có thể chọn học về lập trình, máy tính. Ngoài việc được nhà trường đánh giá công bằng như tất cả thí sinh khác, cháu vẫn có lợi thế khi điểm Toán trên 8,0.”

Nộp hồ sơ sớm, tăng cơ hội trúng tuyển

Mới được triển khai trong vài năm gần đây nhưng thí sinh và phụ huynh khá dễ dàng tìm kiếm thông tin làm hồ sơ xét tuyển vào ĐH FPT qua các kênh tư vấn trên trang thông tin của Bộ GD&ĐT, website, fanpage của nhà trường…

“Mình ở xa, chỉ có thể tìm hiểu thông tin qua Internet nên rất lo sẽ có sai sót trong khi làm hồ sơ xét tuyển vào ĐH FPT. Tuy nhiên, nhà trường đã hướng dẫn mình cụ thể, chi tiết, nhiều lần hỗ trợ mình sửa sai sót trong hồ sơ hoặc chấp nhận hồ sơ bản mềm gửi qua thư điện tử” Ngọc Hà (học sinh Yên Bái) chia sẻ.

Với phương thức xét tuyển học bạ, thí sinh được lựa chọn tổ hợp môn có điểm cao nhất phù hợp với ngành xét tuyển có lợi thế nhất để nắm trong tay cơ hội trúng tuyển. Tuy vậy, thí sinh và phụ huynh cần lưu ý là nộp hồ sơ càng sớm, khả năng trúng tuyển càng cao bởi giới hạn về chỉ tiêu xét tuyển bằng hình thức học bạ vào ĐH FPT năm 2018.

“Xét tuyển qua học bạ tiện lợi và cơ hội trúng tuyển cao hơn nên tôi phải nhắc nhở cháu nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ để gửi lên trường sớm, đề phòng trường hợp hết chỉ tiêu đăng ký xét tuyển học bạ thì rất tiếc.” cô Thanh Vân (phụ huynh học sinh TP. Hồ Chí Minh) cho biết.

Hồ sơ xét tuyển học bạ vào ĐH FPT gồm:

  • Phiếu đăng ký ĐH FPT;
  • 01 bản photo hoặc bản scan CMND;
  • 01 ảnh 3×4 hoặc bản scan ảnh 3×4;
  • Lệ phí xét tuyển 100,000 VNĐ;
  • 01 bản photo/bản scan Học bạ THPT

Thông qua việc xét tuyển học bạ, thí sinh đạt học lực giỏi năm lớp 12 đủ điều kiện đăng ký tham gia kỳ thi học bổng ĐH FPT đợt 2 của trường vào ngày 15/7 với các mức  70%, 100% (học phí 4 năm học), và 100% + (học phí và sinh hoạt phí 4 năm học).

Theo Tuoitre