10 phút trò chuyện cùng BLANC – quán quân bảng Digital Design, FPT Edu Color Up 2022

Danh hiệu quán quân bảng Digital Design của FPT Edu Color Up 2022 đã gọi tên BLANC – đội chơi gồm 3 cô gái đến từ Đại học FPT TP. HCM. Vậy cảm xúc của BLANC ra sao sau chiến thắng thuyết phục tại vòng chung kết? Hãy cùng trò chuyện nhanh với 3 thành viên Nhã Quỳnh, Khánh Thư và Trúc Lam nhé!

Xin chào Nhã Quỳnh, Khánh Thư và Trúc Lam, cảm xúc của các bạn thế nào khi thấy đội mình được xướng danh ở ngôi vị quán quân bảng A – Digital Design tại FPT Edu Color Up 2022?

BLANC: Cho đến thời điểm này tụi MÌNH vẫn chưa thể tin BLANC đã giành giải nhất bảng A của Colorup 2022. Thật sự rất bất ngờ và vỡ oà trong hạnh phúc. Tụi mình cảm thấy rất biết ơn vì tác phẩm của mình được đón nhận và được công nhận tại cuộc thi ạ.

Vậy có lý do nào đặc biệt đã gắn kết các em lại với nhau và lập đội tham gia cuộc thi này không?

Từ trước khi cuộc thi diễn ra, tụi mình đã chơi với nhau khá là thân. Thế rồi, tình cờ các thành viên trong nhóm biết tới FPT Edu Color Up nên cả 3 đã rủ nhau đăng ký dự thi, vừa là thử sức bản thân, lại vừa cùng nhau có được những trải nghiệm đáng nhớ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Vậy khi đến với cuộc thi, các bạn đã kỳ vọng điều gì? Và sau khi trải qua cuộc thi, các bạn có đạt được kỳ vọng đó không, đồng thời học hỏi thêm được điều gì mới mẻ không?

Tụi mình có đặt kỳ vọng chứ. Nhưng tụi mình không kỳ vọng điều gì quá cao siêu. Tụi mình chỉ hi vọng qua cuộc thi có thể rèn luyện nhiều hơn về kỹ năng, học hỏi được nhiều hơn về những học nhìn sáng tạo. Đồng thời cũng chỉ cần làm quen được với nhiều người bạn có chung đam mê là tụi mình vui rồi. Và tất nhiên, tất cả những kì vọng đó đã được đáp ứng sau FPT Edu Color Up năm nay.

quan quan fpt edu color up 1
BLANC giới thiệu về sản phẩm của nhóm tại chung kết FPT Edu Color Up 2022.

Chia sẻ một chút về sản phẩm đã đem về danh hiệu quán quân cho nhóm, các bạn muốn truyền tải điều gì thông qua bộ phim?

Thực ra, tụi mình đã khai thác một chủ đề rất quen thuộc trong cuộc sống gia đình tại Việt Nam, đó là sự hiểu lầm giữa cha mẹ và con cái. Bộ phim xoay quanh dòng hồi ức của cô bé Chi về những lời nói dối mà cô nhận được từ cha và anh trai trong suốt thời thơ ấu. Trong đó, cô bé có nhiều khúc mắc với cha, do cha cô không phải người dễ biểu đạt tình cảm.

Qua mạch tư duy của nhân vật, từng nút thắt được tháo gỡ. Cô bé Chi hiểu hơn về cha mình và tấm lòng mà người thân dành cho cô. Và cũng từ đó, nhóm mong muốn truyền tải thông điệp liên quan đến tình cảm gia đình, mong muốn các bạn trẻ có thể mở lòng ra để thấu hiểu sự lo lắng và quan tâm của ba mẹ.

Trong toàn bộ quá trình tham gia cuộc thi, các bạn có gặp nhiều khó khăn không?

Thật sự khi tụi mình quyết định làm phim bằng hình thức stopmotion thì đã biết là sẽ gặp rất nhiều khó khăn rồi. Hình thức này còn rất mới ở Việt Nam nên hầu như tất cả mọi thứ tụi mình phải tự mày mò, nghiên cứu. Tụi mình đã mất rất nhiều thời gian dể thử trước khi bắt đầu chụp những tấm ảnh đầu tiên để dựng phim dnagj stop motion. Tuy nhiên, tụi mình nghĩ đó là một quá trình vừa khó khăn lại vừa thú vị. Bởi thông qua những thử thách ấy mà tụi mình có được những kiến thức và bài học mới cho bản thân.

Bên cạnh đó, tụi mình cũng gặp khó khăn về thời gian. Đặc biệt là việc sắp xếp thời gian để có thể tham gia vòng chung kết tại Hà Nội. Tụi mình là 1 trong 2 nhóm bay ra dự thi trễ nhất, bởi các thành viên trong nhóm đều khá bận rộn. Nhưng chúng mình đã chạy đua, tranh thủ từng giờ phút ngắn ngủi trên máy bay để tập thuyết trình và chuẩn bị slide cho cuộc thi. Và tụi mình hạnh phúc vì công sức đó đã được đền đáp.

Nhắc tới vòng chung kết, khi đứng trước các đối thủ mạnh, suy nghĩ và cảm xúc của các bạn lúc ấy như thế nào?

Thật sự khi xem bài dự thi và bài thuyết trình của các nhóm khác, tụi mình cũng rất là run. Bài của các bạn rất tốt và đều là những đối thủ đáng gờm của Blanc. Tụi mình chỉ tự động viên nhau sẽ làm hết sức có thể và cũng không đặt nặng lắm việc có giải hay không. Đối với tụi mình, việc bay ra Hà Nội và được giới thiệu về sản phẩm của nhóm tới mọi người đã là một thành tựu rồi ạ.

Vậy trong số các đội chơi năm nay, nhóm có ấn tượng đặc biệt với đội chơi nào không?

Ấn tượng mạnh nhất chính là chúng mình đã có dịp được kiểm chứng câu nói tài năng không đợi tuổi. Ở bảng đấu của tụi mình, có bạn thí sinh chỉ mới 17 tuổi, chỉ sử dụng điện thoại và ứng dụng cắt ghép clip đơn giản nhưng đã làm ra được bộ phim ngắn chất lượng không kém gì các anh chị sinh viên chuyên ngành năm 3,4. Tụi mình rất nể những bạn trẻ như vậy!

Được gặp gỡ và thi đấu cùng những bạn trẻ như vậy, trong quá trình trải nghiệm tại FPT Edu Color Up, có kỉ niệm nào khiến các bạn đặc biệt ấn tượng không?

Haha kỉ niệm thì nhiều lắm mà toàn chuyện vui thôi. Nhưng kỉ niệm đáng nhớ nhất chắc là được gặp những con người mới, được lắng nghe những câu chuyện của mọi người và được thưởng thức những bộ phim thú vị .

thiet ke do hoa dai hoc fpt
Dù mới chỉ là sinh viên, nhưng các thí sinh của FPT Edu Color Up đã thực hiện được những thước phim khiến Ban giám khảo phải ngạc nhiên.

Kết thúc hành trinhg với FPT Edu Color Up, sau cuộc thi, các thành viên trong nhóm có dự định gì?

Sau khi nhận được những phản hồi tích cực về bộ phim, tụi mình mong muốn sẽ được tiếp tục theo đuổi thể loại đồ họa stop motion này, làm ra những thước phim hay, chất lượng hơn để gửi đến tất cả mọi người. Ngoài ra tụi mình cũng hi vọng các thể hệ trẻ sau này sẽ phát triển hình thức này rộng rãi hơn nữa ^^

Cảm ơn BLANC rất nhiều về những chia sẻ đầy thú vị. Chúc các bạn luôn giữ được tinh thần, sức trẻ và máu lửa nhiệt huyết trong học tập và cuộc sống nhé!

Theo Tổ chức Giáo dục FPT