Những ý tưởng khởi nghiệp độc đáo của sinh viên Đại học FPT

Ngày 28/04 vừa qua, Đại học FPT TP.HCM đã tổ chức sự kiện Pitching Demo Day tại phòng Seminar – Thư viện.

Pitching Demo Day (tạm dịch là gọi vốn, thuyết phục nhà đầu tư) là chương trình thuộc chuỗi môn học Trải nghiệm Khởi nghiệp nằm trong khung chương trình đào tạo của trường Đại học FPT.

Bên cạnh các giảng viên khối ngành Kinh tế, sự kiện lần này có sự hiện diện của các nhà đầu tư như chị Đỗ Thu Ngân – Giám đốc Dịch vụ Tư vấn Quản trị rủi ro – Công ty TNHH Tư vấn PricewaterhouseCoopers PWC Việt Nam; Anh Trần Văn Sơn – Giám đốc Phát triển Kinh doanh – Công ty Cổ phần Trinity Group; Anh Phạm Bảo Long – Giám đốc chiến lược – Công ty Cổ phần Spaceship.

Pitching Demo Day 2
Bên cạnh giao lưu và chia sẻ kiến thức, chương trình lần này còn tạo cơ hội cho sinh viên Đại học FPT dám thể hiện bản thân, mang những ước mơ khởi nghiệp ấp ủ bấy lâu trình bày với các nhà sáng lập, chuyên viên tư vấn.

Tại đây, các nhóm lần lượt trình bày các đề tài như: Jgo – Nền tảng dạy Tiếng Nhật, cung cấp các tài liệu, bài thi thử, trò chơi để giúp giải trí và giúp người học chinh phục ngôn ngữ của xứ sở mặt trời mọc. Đề tài Bi-ke Tag – thiết bị móc khoá chống trộm xe đạp và các đồ dùng khác; Yost – Ứng dụng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng và DesMe – nền tảng cung cấp sản phẩm thủ công, kết nối các đơn vị sản xuất – vận chuyển – tiêu thụ một cách hiện đại.

Những ý tưởng khởi nghiệp vô cùng độc đáo và mới lạ được các nhóm sinh viên trình bày từ ý tưởng, mô hình phát triển sản phẩm, quy mô hoạt động, hiệu quả kinh tế mang lại. Đặc biệt, các ý tưởng khởi nghiệp có triển vọng của các nhóm sinh viên sẽ có cơ hội được gọi vốn và đầu tư.

Pitching Demo Day 1 1
Pitching Demo Day diễn ra với rất nhiều ý tưởng khởi nghiệp độc đáo.

Các nhóm khởi nghiệp nhận được nhiều phản hồi cũng như đánh giá, nhận xét từ các vị khách mời của chương trình. Từ đó, các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức, bài học để hoàn thiện hơn kế hoạch khởi nghiệp của mình.

Pitching Demo Day – một hoạt động bổ ích và thiết thực, giúp sinh viên Đại học FPT có một góc nhìn đa chiều và chân thật nhất về lĩnh vực này thông qua những chia sẻ từ các vị khách mời. Họ mang đến đây những kinh nghiệm “xương máu” được tích lũy trên thương trường, những bài học đắt giá khi khởi nghiệp.

Khép lại chương trình, những chia sẻ của các khách mời, những kiến thức tổng quan về thị trường và đặc biệt những phản hồi, đánh giá đối với các mô hình khởi nghiệp mà các bạn sinh viên mang đến sẽ giúp các nhóm sinh viên tham gia chương trình cũng như người tham dự sẽ có góc nhìn chân thực và chính xác nhất về lĩnh vực này.

Pitching Demo Day 4
Khách mời chia sẻ về những vấn đề mà ý tưởng của các bạn sinh viên đang gặp phải.

Từ học kỳ Srping 2022, môn Trải nghiệm Khởi nghiệp được đưa vào chương trình đào tạo chính quy và bắt buộc cho tất cả sinh viên Đại học FPT. Nhà trường kỳ vọng, thông qua môn học này, sinh viên được trang bị nền tảng kiến thức thực chiến về sáng tạo – khởi nghiệp, từ đó, sinh viên có tư duy nhạy bén để phát hiện và tận dụng cơ hội trong xu hướng thế giới đang thay đổi nhanh chóng, giúp sinh viên có thể khởi nghiệp ngay từ trên ghế nhà trường. Phương pháp dạy – học là tự lĩnh hội kiến thức thông qua trải nghiệm thực tế, trau dồi khả năng kiến tạo. Tiến sĩ Phan Gia Hoàng – trưởng Bộ môn Khởi nghiệp – Đại học FPT cho biết thêm: “Phương pháp đào tạo thông qua các trải nghiệm thực tế, sinh viên được tiếp cận, nhận được sự chia sẻ, hướng dẫn (mentor) của các startup founder, các quỹ đầu tư và các C-suite Level trong mạng lưới đối tác của trường Đại học FPT với các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo”.

Các nước trên thế giới cũng đã bắt đầu đưa môn Trải nghiệm Khởi nghiệp vào trường học. Việc Đại học FPT đưa môn này vào chương trình đào tạo kéo gần khoảng cách giữa doanh nghiệp và sinh viên, trau dồi cho các bạn những kiến thức và kỹ năng quý báu cho hành trình sau này. Những tấm gương khởi nghiệp thành công như cựu sinh viên Đại học FPT: Nguyễn Thế Vinh – Co Founder – Coine 98 Finace, Nguyễn Thành Trung – Founder tựa game đình đám toàn cầu Axie infinity, Trần Trung Hiếu – Fouder, CEO Top CV… đã tiếp thêm lửa cho các bạn sinh viên Đại học FPT – thế hệ khởi nghiệp kế cận. Trước đó, Đại học FPT cũng là điểm đến của nhiều doanh nghiệp trong đó có tỷ phú Tiến sĩ Serg Bell và Tiến sĩ Stanislav Protassov – những người sáng lập kỳ lân công nghệ Acronis được định giá 2,5 tỷ USD.

Môn học Trải nghiệm Khởi nghiệp bám sát sứ mệnh, triết lý giáo dục và mục tiêu của nhà trường với mong muốn sẽ tạo ra một thế hệ sẵn sàng dấn thân, đương đầu với thử thách để hiện thực quá giấc mơ của mình, đưa trí tuệ Việt Nam vươn tầm thế giới.

Thanh Trúc